พาณิชย์ระงับนำเข้ามะพร้าว 3 เดือน

พาณิชย์ระงับนำเข้ามะพร้าว 3 เดือน

“พาณิชย์” ออกมาตรการห้ามนำเข้ามะพร้าว 3 เดือน หวังดึงราคาผลผลิตในไทย หารือผู้ประกอบการถึงความต้องการใช้ มั่นใจไม่ส่งผลกระทบ ขณะที่ “อินโดนีเซีย” ยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าลำไยจากไทยแล้ว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เชิญผู้ประกอบการที่ใช้มะพร้าวในการแปรรูป เช่น กะทิ มาหารือถึงความต้องการใช้มะพร้าว หลังจากที่ได้มีการใช้มาตรการระยะสั้นห้ามนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศเป็นการชั่วคราว 3 เดือน ตั้งแต่ ส.ค.-ต.ค.61 โดยผู้ประกอบการยืนยันว่าไม่กระทบ เพราะปีนี้ผลผลิตมะพร้าวมีมาก และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการไม่นำเข้า และใช้มะพร้าวในประเทศ ซึ่งจะทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังหารือกับผู้ประกอบการถึงข้อจำกัดการใช้มะพร้าวในประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการระบุว่ามะพร้าวต่างประเทศมีต้นทุนที่ถูกกว่า ขณะเดียวกันก็มีความจำเป็นต้องนำเข้าบางส่วน เนื่องจากผลผลิตในประเทศมีไม่เพียงพอ ดังนั้น การแก้ปัญหาในระยะยาว กระทรวงพาณิชย์ต้องเร่งเพิ่มผลผลิตในประเทศและลดต้นทุนให้ต่ำลงเพื่อให้มะพร้าวไทยสามารถแข่งขันกับมะพร้าวนำเข้าจากต่างประเทศได้

นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศไปตรวจสอบการนำเข้ามะพร้าวย้อนหลังไปจนถึงปี 2560 ว่าผู้ประกอบการที่ขออนุญาตนำเข้ามีการนำเข้าไปใช้ตามที่แจ้งไว้หรือไม่ เพราะพบว่าก่อนหน้านี้มีการนำเข้าสูงเกินจริง ซึ่งหากตรวจสอบพบว่าการนำเข้าไม่ได้นำไปใช้เอง แต่นำไปขายต่อ ก็จะมีมาตรการลงโทษต่อไป เช่น ไม่ออกใบอนุญาตให้นำเข้า เป็นต้น

“หากเจอพฤติกรรมนำเข้าเกินความต้องการจริง มีการลักลอบนำเข้าเกินที่กำหนด หรือมีเจตนาบิดเบือนตลาดจนกระทบต่ออุตสาหกรรมและเกษตรกร ก็จะพิจารณายกเลิกใบอนุญาตนำเข้า และจะหารือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการวางแผนร่วมภาคผลิตที่เหมาะสมกับการผลิตและการตลาดต่อไป” นายสนธิรัตน์ กล่าวย้ำ

ส่วนในด้านการประเมินตัวเลขการส่งออก นายสนธิรัตน์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการหารือภาคเอกชนทุกกลุ่มอุตสาหกรรมและการเกษตร และวิเคราะห์ข้อมูลทุกด้าน เพื่อทบทวนตัวเลขคาดการณ์ส่งออกปี 2561 ใหม่ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการส่งออกทั้งปีนี้ขยายตัวเกิน 8% แต่ถ้าส่งออกเฉลี่ยได้มูลค่าเดือนละ 2.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงครึ่งปีหลังส่งออกทั้งปีก็จะขยายตัวได้ 9%

 

นอกจากนี้ รมว.พาณิชย์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาลำไย ว่า ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ได้รับการแจ้งจากกระทรวงการค้าของอินโดนีเซียว่าได้ยกเลิกมาตราการระงับการนำเข้าลำไยจากไทยแล้ว ซึ่งเป็นผลจากที่กระทรวงพาณิชย์ ได้ขอให้อินโดนีเซียทบทวนเรื่องนี้มาตลอดหลังถูกบล็อกก่อนหน้านี้ ชี้เป็นผลดีทำให้ลำไยไทยมีตลาดรองรับเพิ่ม รวมทั้งก่อนหน้าที่ได้แก้ปัญหาลำไยในเรื่องราคาตกต่ำไปแล้ว

 

แสดงความคิดเห็น