เรื่องเล่าของ”ทักษิณ”ผู้พลิกการเมืองไทย

ทักษิณ เรื่องเล่าของ”ทักษิณ”ผู้พลิกการเมืองไทย

วันที่ 26ก.ค.เป็นวันครบรอบวันเกิด วัย 69 ปี ของ “ทักษิณ ชินวัตร”อดีตนายกฯคนที่ 23 ของประเทศไทย มีเรื่องเล่ามากมาย เป็น บุคคล ซึ่งถือได้ว่า มีบทบาทอย่างมาก ของการเมืองไทยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีเรื่องเล่ามากมาย ถือเป็นตำนานสำคัญบทหนึ่ง การเมืองไทย ชายร่างเล็กผิวขาว ชื่อเล่น”แม้ว”เกิดและเติบโต จ.เชียงใหม่ เป็น เตรียมทหาร (ตท.)10 รุ่นเดียว “บิ๊กป๊อก”พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา แต่ตอนเลือกสังกัดเหล่าทัพ หลังจบ ตท.ทักษิณ ตัดสินใจ ก้าวเดินสู่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ขณะ”บิ๊กป๊อก”ชอบโรงเรียนนายร้อย จปร.

เมื่อเทียบกับ”บิ๊กตู่”พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา “ทักษิณ”ถือเป็นรุ่นพี่ 2ปี โดย”บิ๊กตู่”จบ ตท.12

“ทักษิณ”เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เจ้าของกิจการโทรคมนาคม ยักษ์ใหญ่ “AIS” ก่อนจะถูก”ยึดทรัพย์”ไปกว่า 6.5 หมื่นล้านบาท แทบสิ้นเนื้อประดาตัว

บนเส้นทางชีวิตการเมือง “ทักษิณ”เมื่อครั้งก้าวขึ้นตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศไทย เคยถูกลอบสังหาร ตกเป็นข่าวใหญ่เกรียวกราว ขณะ เดินทางจากบ้านพัก”จันทร์ส่องหล้า”ฝั่งธนบุรี ไปทำงาน ที่ ทำเนียบรัฐบาล แต่โชคดี ระเบิดด้าน รอดมาได้ อย่างระทึกใจ !

ทักษิณ ชินวัตร เกิด 26 ก.ค.2492 ปีนี้ อายุ 69 ปี ฉลองวันเกิดด้วย หมายจับใบที่ 5 ตามด้วย DSI ส่งสำนวน ฟ้อง “โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร”บุตรชายคดีเงินแบงก์กรุงไทย ให้อัยการดำเนินการ ขณะที่ถนนหลายสายมุ่งไปลอนดอน อดีตส.ส.หลายคนบินร่วมแฮปปี้เบิร์ธเดย์

หลังจากรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 โดย “บิ๊กบัง”พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.ขณะนั้น “ทักษิณ”พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ที่นั่งมาตั้งแต่ปี 2544

รัฐบาลหลังรัฐประหาร นำโดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ คืนอำนาจตามคำสัญญาในเวลา 1 ปี

พรรคพลังประชาชน ของ”ทักษิณ”ชนะเลือกตั้ง 23ธ.ค.2550 และ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2551 ทักษิณเดินทางกลับประเทศ ทันทีที่ลงจากเครื่อง เกิดภาพประทับใจ คุกเข่า”กราบดิน”

และสองสัปดาห์ ก่อนหน้าศาลตัดสินคดีที่ดินรัชดาภิเษก ทักษิณ เดินทางไปปักกิ่ง ที่กำลังจัดกีฬาโอลิมปิก และไม่กลับประเทศไทยอีกเลย

รวมแล้วเกือบ 10 ปี ขาดไม่กี่เดือน หรือ เกือบ 1 ทศวรรษ ที่อดีตนายกฯ คนนี้ ต้องจากประเทศบ้านเกิดเมืองนอนไป ด้วยผลของการเมือง

วันนี้ สถานการณ์การเมือง ท่ามกลาง กระแสข่าว “พลังดูด”พุ่งเจาะฐานภาค เหนือและอีสาน พรรคเพื่อไทย กรณี ครม.สัญจร เมืองดอกบัว จ.อุบลราชธานี เป็นตัวอย่างชัดเจน ผ่านการเดินสาย กลุ่ม”สามมิตร”

ระยะ 10 ปี ที่”ทักษิณ” เร่ร่อนอยู่ต่างแดน มีการเลือกตั้ง 1 ครั้ง เมื่อ 2 ก.ค.2554 พรรคเพื่อไทยชนะ ส่งผลให้ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”เป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย

ปี 2554 – 2555 มีการ จุดชนวนม็อบ หวังโค่นล้ม “รัฐบาลยิ่งลักษณ์”หลายครั้ง จากฝ่ายตรงข้าม ด้วยความร่วมมือของพรรคคู่แข่ง กลุ่มทุน กลุ่มอำนาจฝ่ายขวา ทั้งอดีตข้าราชการระดับสูง และ ข้าราชการในระบบที่เสียอำนาจจากนโยบายของทักษิณ ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ “จุดไม่ติด”

จนกระทั่ง มาถึง ชนวนเหตุ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ “หัวเขียง”นายประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ ส.ส.มหาสารคาม แปรญัตติ จากเดิมที่มุ่งช่วยประชาชนที่มีความผิดเล็กน้อย จากคดีชุมนุมการเมือง ปี 2553 ให้ครอบคลุมที่เรียกว่า ” เหมาเข่ง” เพื่อล้างผิดทุกคดี รวมถึงคดีความต่างๆ ของ”ทักษิณ”จะได้รับอานิสงฆ์ด้วย โดยเฉพาะ คดี”ยึดทรัพย์”

กรณีดังกล่าว สถานการณ์ เปลี่ยนไป จาก”จุดไม่ติด” กลายเป็น”จุดติด”เรียกแขกมารุมกินโต๊ะ”รัฐบาลยิ่งลักษณ์”ลุกลาม กลายเป็นการ”ชัตดาวน์”ปิดประเทศ จนรัฐบาลถอยกรูด ต้องยอมถอน ร่างกฎหมาย แต่ไม่ทันเสียแล้ว

“ลุงกำนัน “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นำมวลชน กปปส.และ การเมืองขั้วตรงข้าม พรรคประชาธิปัตย์ เดินหน้าบดขยี้ กดดัน”ยิ่งลักษฯณ์”ลาออก จากเก้าอี้นายกฯ และ ให้ล้มการเลือกตั้ง 2 ก.พ.2557

สุดท้าย เกิดรัฐประหาร 22 พ.ค.2557หลังจากนั้นปี 2560 “ยิ่งลักษณ์”โดนพิษคดีจำนำข้าว เช้าวันที่ศาลนัดฟังคำสั่งตัดสิน 24 ส.ค.2560 ยิ่งลักษณ์ ไม่มาปรากฏตัว หลบหนีไปอยู่กับ พี่ชายที่ เมืองดูไบ

การรอคอยครั้งล่าสุด ของ”ทักษิณ” วัยก่อน 70 ปี คือ “การเลือกตั้ง “ที่จะมีขึ้นตาม”โรดแมป”ที่ คสช.ประกาศไว้ ต้นปี 2562 ซึ่ง ทักษิณ หมายมั่นปั้นมือ ชนะเลือกตั้งอีกครั้ง และ จะเป็น บทพิสูจน์ ว่า ประชาชนจะเลือกอยู่ข้างใคร

คือประเด็นใหญ่ที่สังคมไทย กำลัง รอคอย ด้วยใจจดจ่อ !

@สุธา ทางดี

แสดงความคิดเห็น