ส่อง เต็งจ๋าหัวหน้าพรรคเพื่อไทย “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์”

ส่อง เต็งจ๋าหัวหน้าพรรคเพื่อไทย “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์”

เป็นที่จับตาขึ้นมาทันทีในแวดวงการเมือง สำหรับ ชื่อ “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” เมื่อถูกสำนักสื่อบางแห่งดันขึ้นมา ให้เป็น เต็งจ๋าว่าที่ หัวหน้าพรรค เพื่อไทย ของทักษิณ ชินวัตร เรียกว่า บรรดา ตัวเต็งทางการเมือง ที่เป็นนักการเมืองรุ่นเก๋า ไม่ว่า อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ชัชชาติ สิทธิพันธ์ หรือ หญิงหน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ และจาตุรนต์ ฉายแสง ต้องหลบ ให้กับรัศมีของดาวรุ่ง ที่มีแสงเจิดจ้า กลบแสงดาวการเมืองค้างฟ้า ทั้ง 3 ดวงให้หม่นลงไปทันตาเห็น

เขาเป็นใคร ทำไมถึงถูกยกขึ้นมา และ คาดว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะขึ้นมา นั่งเป็นเบอร์ 1 ของพรรคการเมืองใหญ่  และ ใช่เขาหรือไม่ที่ทำให้ทักษิณ  ชินวัตร ถึงกล้าประกาศหลายครั้งหลายคราว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งในการเลือกที่จะมาถึงแบบถล่มทลาย ไม่ว่า ดินถล่ม หรือ หิมะถล่ม ก็ตาม เขาคนนี้ เป็นไคร..?

 

“ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” บรรดา คอการเมือง เห็นนามสกุลต้องร้อง อ๋อ ลากยาว แน่นอน เขา เป็นบุตรคนโตของนายสมชาย และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ (เจ๊แดง) และเป็นหลานชายของนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  เป็น คนในสายเลือด ในตระกูลของเจ้าของพรรคอย่างแท้จริง

 

สำหรับประวัติของ “ยศชนัน” นั้นไม่ธรรมดา ถือเป็นคนรุ่นใหม่ มีตำแหน่งทางวิชาการเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ จบปริญญาโทด้านวิศวกรรมไฟฟ้า จบปริญญาเอกด้านคลื่นสมอง ทำดุษฎีนิพนธ์เรื่องการใช้สัญญาณสมองมาช่วยเหลือผู้พิการ และในสมัยที่เป็นอาจารย์ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชา Biomedical Engineer (วิศวกรรมชีวการแพทย์) มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำสิ่งประดิษฐ์ด้านการแพทย์เพื่อช่วยเหลือคนไข้ไว้มาก

 

ไม่ใช่เป็นแค่นักวิชาการด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ เท่านั้น ยังมีประสบการณ์ในการบริหารบริษัทมากมายที่เป็นของครอบครัวเจ๊แดง และยังมีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เป็นของส่วนตัวด้วย

 

ที่สำคัญเขาไม่ใช่เป็นคนอ่อนหัดทางการเมือง เนื่องจากได้ลาออกจากราชการมาสมัคร ส.ส.เขต 3 เชียงใหม่ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2557 และผลอย่างไม่เป็นทางการ นายยศชนัน ชนะเลือกตั้งในเขต 3 แต่ด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองมีการชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ของกลุ่ม กปปส. จนนำไปสู่การปฏิวัติของ คสช. ทำให้เส้นทางการการเมืองที่สามารถชนะเลือกตั้งแต่ไม่สามารถประกาศให้เป็น ส.ส. และเข้าสู่สนามการเมืองได้อย่างเต็มตัว

 

วันนี้ เมื่อมีการมอง มีการยก ให้ “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” ขึ้นมาเต็งจ๋าหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จึงเป็นที่น่าสนใจและน่าติดตามยิ่ง ว่าจะเป็นความจริงดังกล่าวหรือไม่ ?

แสดงความคิดเห็น