อาลีบาบาสร้าง HUP เชื่อมอาเซียน

อาลีบาบาสร้าง HUP เชื่อมอาเซียน

นายเจม ชู รองหัวหน้าอาลีบาบากรุ๊ป-ประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ด้วย SME ทั้งหมดต้องการเข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซ ขณะเดียวกันผู้บริโภคหลายประเทศ เช่น จีน อินเดีย และสหรัฐ ต้องการสินค้าไทย อีกทั้งยังมีการสนับสนุนจากรัฐโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ECC จึงเป็นโอกาสดีให้ อาลีบาบา เข้ามาลงทุน

อาลีบาบา มีแพลตฟอร์ม รวมถึงฐานลูกค้าที่จะสามารถเข้ามาเป็นตัวกลางเชื่อมโยง ด้วยการลงทุนตั้งฐานในประเทศไทยเป็น ฮับ สำหรับต่อยอดไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และตะวันออกกลาง พร้อมชิงความได้เปรียบในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กำลังดุเดือด

โดยได้เริ่มนำแพลตฟอร์มค้าปลีก-ส่ง ทั้งห้างออนไลน์ “ทีมอลล์” มาร์เก็ตเพลส “เถาเป่า” และค้าส่ง “อาลีบาบา” หนุนด้วยแพลตฟอร์มโลจิสติกส์ “ไช่เหนี่ยว” ตามด้วยแพลตฟอร์มท่องเที่ยว “ฟลิกกี้” รวมถึงแพลตฟอร์มการเงิน “อาลีเพย์” ชูจุดขายด้านความสะดวกในการเข้าถึงฐานลูกค้าชาวจีนและทั่วโลก รวมถึงโนว์ฮาวด้านอีคอมเมิร์ซและโลจิสติกส์ เข้ามาเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งตั้งเป้าดึงผู้ประกอบการค้าปลีก-ส่งและท่องเที่ยวของไทยเข้าสู่ระบบอาลีบาบา ทำให้ อาลีบาบา มีรายได้จากค่าบริการ จำนวนซัพพลายเออร์และไลน์อัพสินค้า – บริการที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าชาวจีนได้คลอบคลุมมากขึ้น และเป็นฐานสำหรับต่อยอดรุกตลาดอาเซียน อินเดีย และตะวันออกกลางต่อไป

สำหรับแพลตฟอร์ม ค้าปลีก – ค้าส่งนั้น ใช้ทีมอลล์ เถาเป่า และอาลีบาบา หนุนส่งออก SME ไทย ไปจีนก่อนออกสู่ตลาดโลก เน้นสินค้าที่มีความต้องการสูง เช่น ผลไม้ ซีฟู้ด เครื่องสำอาง ขนม และหมอนยางพารา สร้างแรงจูงใจ SME ไทย ด้วยความสะดวกให้สามารถขายสินค้าให้ชาวจีนได้โดยไม่ต้องเปิดบริษัท-บัญชีธนาคารหรือเช่าโกดังในจีน

พร้อมรุกตลาดอินเดียและอาเซียนผ่านอีคอมเมิร์ซในเครือทั้ง เพย์ทีเอ็ม และลาซาด้า ด้วยกลยุทธ์การตลาดต่างๆ มากมาย ปัจจุบันซัพพลายเออร์บนอาลีบาบามีการสั่งของถี่ขึ้นและจำนวนขั้นต่ำลดลง ถือเป็นโอกาสที่ SME ไทยจะเข้าสู่ตลาด โดยมีแพ็กเกจทั้งฟรีและเสียค่าบริการ 5,999-13,999 เหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นต่างๆ เพิ่มขึ้น” นี่เป็นแค่แพลตฟอร์มส่วนหนึ่งที่จะช่วยเสริมประโยชน์ให้กับ SME ไทยได้อย่างมาก

ทั้งนี้ อาลีบาบา เดินหน้าขยายเครือข่ายคู่ค้าที่ใช้บริการการเงินของอาลีเพย์ อาศัยเทรนด์สังคมไร้เงินสดและการเป็นพันธมิตรกับทรู คอร์ปอเรชั่นซึ่งมีบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ทรูวอลเลต เพื่อเชื่อมโยงลูกค้าของบริการต่างๆ ของบริษัทและพันธมิตรเข้าด้วยกัน
Tag : อาลีบาบา แจ็คหม่า เอสเอ็มอี SME อีคอมเมิร์ซ

แสดงความคิดเห็น