อัยการยื่นฟ้อง”10 อดีตพระเถระ”ฟอกเงินทอนวัด

อัยการยื่นฟ้อง”10 อดีตพระเถระ”ฟอกเงินทอนวัด

อัยการ สรุปสำนวน ยื่นฟ้องแล้ว 10 อดีตพระเถระ-ฆราวาส คดีฟอกเงินทอนวัด

วันนี้ (15 ส.ค.61) ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปราบการทุจริต 1 ได้นำสำนวนเอกสาร ยื่นฟ้องนายเอื้อน กลิ่นสาลี หรืออดีตพระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) และอดีตเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และนายสมทรง อรรถกฤษณ์ หรืออดีตพระอรรถกิจโสภณ อดีตเลขานุการเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสระสามพระยา เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตเพื่อให้ความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 (ฟ้องอดีตเจ้าอาวาส) และเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานฯ , ร่วมกันฟอกเงินอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 กรณีร่วมกันฟอกเงิน จากการทุจริตเงินทอนวัดในส่วนอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม

 

ทั้งนี้ ปัจจุบัน อดีตพระเถระทั้งสอง ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างการฝากขัง ซึ่งการยื่นฟ้องวันนี้อยู่ในช่วงฝากขังผัดสุดท้าย หรือครั้งที่ 7 ซึ่งอัยการไม่ได้คัดค้านการให้ประกันตัว แต่ให้เป็นดุลยพินิจของศาล

 

ขณะที่ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯกลาง พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 ได้ยื่นฟ้องอดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ร่วมกับฆราวาส รวม 8 คนเป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 กรณีร่วมกันฟอกเงิน การทุจริตเงินทอนวัดในส่วนโครงการศูนย์กลางเผยแพร่พระพุทธศาสนา โดยปัจจุบัน อดีตพระเถระทั้งสอง ที่ร่วมกับจำเลยรวม 8 คน ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างการฝากขังและไม่ได้รับการประกันตัวเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น