ทีวีภูมิภาคหมายเลข 11 เริ่ม 1 ก.ย.นี้

ทีวีภูมิภาคหมายเลข 11 เริ่ม 1 ก.ย.นี้

ทีวีภูมิภาคมาแล้ว! NBT ยืมช่องทีวีดิจิทัลหมายเลข 11 เทสออนแอร์ ‘ทีวีภูมิภาค’ เริ่ม 1 กันยายนนี้

Facebook Fanpage ยามเฝ้าจอ รายงานข่าวถึงกรณีที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ NBT ได้รับอนุญาตจาก กสทช. ทดลองออกอากาศ “ทีวีดิจิทัลในระดับภูมิภาค”

โดยยามเฝ้าจอระบุว่า หลังจากมีข่าวความคืบหน้ามาเป็นระยะ วันนี้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “NBT” ได้รับอนุญาตจาก กสทช. ให้ทดลองออกอากาศ “ทีวีดิจิทัลในระดับภูมิภาค” ผ่านช่องหมายเลข 11 แล้ว โดยจะเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2561 เป็นต้นไป

NBT ภูมิภาคทางช่องหมายเลข 11 นี้ จะเป็นการผลิตรายการโดยสำนักงาน NBT ในภูมิภาคต่างๆ เพื่อนำเสนอข่าวสารและสาระความรู้ที่ “เจาะจงท้องถิ่น” มากขึ้น โดยจะแบ่งการออกอากาศเป็น 4 ภูมิภาค

1.NBT-North หรือ NBT ภาคเหนือ ออกอากาศครอบคลุมจังหวัดในภาคเหนือ และจังหวัดลพบุรี โดยมีศูนย์การออกอากาศอยู่ที่เชียงใหม่ และพิษณุโลก

2.NBT-Northeast หรือ NBT ภาคอีสาน ออกอากาศครอบคลุมจังหวัดในภาคอีสานทั้งหมด โดยมีศูนย์การออกอากาศอยู่ที่ขอนแก่น และอุบลราชธานี

3.NBT-Central หรือ NBT ภาคกลาง ออกอากาศครอบคลุมจังหวัดในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก โดยมีศูนย์การออกอากาศอยู่ที่กาญจนบุรี และจันทบุรี

4.NBT-South หรือ NBT ภาคใต้ ออกอากาศครอบคลุมจังหวัดในภาคใต้ทั้งหมด โดยมีศูนย์การออกอากาศอยู่ที่สุราษฎร์ธานี และสงขลา

ผู้ชมสามารถรับชม “NBT ภูมิภาค” ได้ทั่วประเทศ ผ่านระบบทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินที่ช่องหมายเลข 11 (ผ่าน PRD MUX) โดยจะได้รับชมสัญญาณจาก NBT ภูมิภาคใดนั้น ขึ้นอยู่กับจังหวัดที่อาศัยอยู่

ส่วนช่องหมายเลข 11 บนระบบดาวเทียมและระบบอื่นๆ นั้น ยังไม่แน่ชัดว่าจะได้รับชมสัญญาณจากภูมิภาคใด แต่ คาดว่าอาจจะดึงสัญญาณของ NBT-Central ไปใช้ ซึ่งต้องรอติดตามข่าวกันอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายนนี้

และแน่นอนว่าทีวีดิจิทัลช่องหมายเลข 11 นั้น ความจริงแล้วเป็นช่องที่ต้องถูกจัดสรรให้เป็นทีวีสาธารณะในระดับชาติ (ช่อง 1-12) ไม่ใช่ช่องสำหรับทีวีภูมิภาค/ท้องถิ่นตามแผนแม่บทของ กสทช. (ซึ่งต้องอยู่ที่ช่อง 37-48) ดังนั้นการออกอากาศของ NBT ภูมิภาคในช่วงนี้จึงอยู่ในสถานะ “ทดลองออกอากาศ” เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งยามเฝ้าจอคาดว่า หลังจากพ้น 6 เดือนไปแล้ว กสทช.น่าจะพิจารณาให้ออกอากาศต่อไปได้อีก จนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องการจัดสรรทีวีสาธารณะช่องที่เหลือ (ช่อง 4-9, 11-12) และช่องทีวีภูมิภาค (ช่อง 37-48) ออกมา

มารอดูกันว่า NBT จะปลุกปั้นทีวีภูมิภาคของไทยให้มีบทบาทเพิ่มขึ้นมาได้มาก-น้อยแค่ไหน…

ปล. NBT 2HD ที่ทีวีดิจิทัลช่อง 2 ยังคงออกอากาศทั่วประเทศตามปกติ

ที่มา : Facebook  ยามเฝ้าจอ

แสดงความคิดเห็น