มันสีม่วง สามารถต้านแก่ แก้มะเร็ง

มันสีม่วง สามารถต้านแก่ แก้มะเร็ง

มันสีม่วงหรือมันม่วงที่เรารู้จักกันนั้น จริงๆ แล้วมีมากมายถึง 12 ชนิด เป็นพืชหัวเกรียนที่มีการเติบโตแบบเลื้อยตามพื้นดิน มันม่วงถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น เพราะยังมีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพอีกด้วย ชาวญี่ปุ่น จะเรียกมันชนิดนี้ว่า มุราซากิ อิโม๊ะ

เนื้อมันเทศสีม่วง เป็นมันเทศที่มีสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) อยู่สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้ ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา

 

ไม่เพียงแค่นี้ มันม่วงอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบ และกรดฟินอลิก จึงเชื่อว่าสามารถช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้นั่นเอง โดยมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา วิจัยบประโยชน์ของมันเทศสีม่วง และค้นพบว่า มันม่วงช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้ หลังจากทดลองศึกษาเรื่องนี้กับหมูด้วยการควบคุมการให้อาหาร 3 แบบ คือ 1.ให้อาหารที่มีแคลอรี่สูง, 2.ให้อาหารที่มีแคลอรี่สูง แต่เพิ่มมันม่วงเข้าไปด้วย และ 3.ให้อาหารปกติ ซึ่งหลังจากติดตามผลเป็นเวลานาน 13 สัปดาห์ พบว่า หมูที่ได้รับอาหารที่มีแคลอรี่สูงจะมีระดับของการสร้างโปรตีน Interleukin 6 ( IL-6) ในปริมาณที่สูง ซึ่งจะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายมีภาวะอักเสบ

 

ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ระบุว่า IL-6 มีความเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง หากมีปริมาณที่สูงก็จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ รวมถึงทำให้มะเร็งลุกลามและกระจายได้  แต่หมูที่กินมันม่วงร่วมกับอาหารที่มีแคลอรี่สูง กลับพบว่าระดับ IL-6 ลดต่ำลงถึง  6 เท่า เลยทีเดียว นั่นหมายความว่า มันม่วงมีผลต่อการลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ ซึ่งการวิจัยดังกล่าวพบว่า ไม่ว่าจะเป็นมันม่วงดิบ หรือผ่านกระบวนการที่ทำให้สุก ก็ได้ผลดีที่ไม่ต่างกันแต่อย่างใด

 

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ได้นี้เป็นการทดลองกับสัตว์ จึงยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมว่าจะได้ผลในมนุษย์ด้วยหรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องรอกันต่อไป แต่ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรเห็นประโยชน์มากมายเหล่านี้แล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่าไม่เบา และยังได้หายสงสัยแล้วว่า ทำไมมันเทศเนื้อสีม่วงที่มีวางขายในทั่วโลกจึงมีราคาค่อนข้างแพงยิ่งนัก

แสดงความคิดเห็น