สมคิดลั่น ศก.ดี สั่งเตรียมพร้อมเบิกจ่ายงบปี 62

สมคิดลั่น ศก.ดี สั่งเตรียมพร้อมเบิกจ่ายงบปี 62

รองนายกฯ สมคิดระบุ เมื่อกฎหมายเลือกตั้งบังคับใช้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุน โครงการขนาดใหญ่อัดเงินสู่ระบบกลางปีหน้า

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า หลังจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.และ สว.มีผลบังคับใช้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนต่างชาติและในประเทศ เพราะทำให้มั่นใจว่ารัฐบาลเดินไปตามโรดแมป ไปสู่การเลือกตั้งตามกำหนด และยังมองว่านโยบายด้านเศรษฐกิจและการลงทุนจะได้รับการสานต่อ ท่ามกลางพื้นฐานเศรษฐกิจเข้มแข็งด้วยปัจจัยบวกหลายด้าน ทุนสำรองระหว่างประเทศกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สัดส่วนหนี้ต่างประเทศต่อจีดีพีน้อยมาก จึงมีเงินทุนไหลเข้าประเทศไทยทั้งตลาดเงิน และตลาดทุน ผลักดันดัชนีตลาดหุ้นไทยขยับสูงขึ้น และคาดว่าจะปรับเพิ่มต่อเนื่อง

เพราะเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งท่ามกลางเศรษฐกิจโลกผันผวน  อีกทั้งในปีหน้าเงินลงทุนภาครัฐผ่านโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งเตรียมลงนามสัญญาการประเปิดประมูล หลายโครงการเดินไปได้ตามแผนกำหนดไว้ จึงทำให้เงินลงทุนภาครัฐโครงการขนาดใหญ่ เช่น การลงทุนสร้างรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน การพัฒนาสนมบินอู่ตะเภา การพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 การพัฒนาท่าเรือน้ำลึกมาบตาพุดเฟส 3 ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 การสร้างรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง เงินจะออกสู่ระบบในไตรมาส 1 และ 2 ของปี 62 จึงทำให้เศรษฐกิจของไทยในปี 62 จะขยายตัวดีกว่าปี 61 ส่วนการปรับเพิ่มดอกเบี้ยของ ธปท.คาดว่าจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ เพราะทั้งคลังและ ธปท.ได้ประสานงานร่วมกันในการดูแลเศรษฐกิจภาพรวม

แสดงความคิดเห็น