ส่องความเคลื่อนไหว พรรคการเมือง ก่อนเลือกตั้ง 62

ส่องความเคลื่อนไหว พรรคการเมือง ก่อนเลือกตั้ง 62

ความเคลื่อนไหว พรรคการเมืองหลังชัดเจนจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปี 2562 “สามมิตร” ยังเดินหน้าเข้าหาประชาชนเปิดตู้ ปณ.รับร้องทุกข์เล็งใช้โซเชียลให้ทันยุค 4.0 ภูมิใจไทย ลั่นพร้อมเดินหน้าสู่เลือกตั่ง ด้าน ปชป. ยังวุ่นกับศึกใน เมื่อ ถาวร เปิดตัว ดัน หมอวรงค์ชนมาร์ค ชิงหัวหน้าพรรค ขณะ ชาติพัฒนา ลั่นไม่ยุบไม่รวมกับสามมิตรและพลังประชารัฐแน่นอน

สามมิตร’ เปิดตู้ปณ.21 รับร้องทุกข์ เล็งทำแอพฯ-เว็บไซต์ให้ล้ำทันยุค4.0

 

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย และ ผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์กลุ่มสามมิตร กล่าวว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ได้มีความคิดให้ทางกลุ่มจัดตั้งศูนย์ร้องทุกขึ้น โดยมีตนเป็นผู้อำนวยการ เนื่องจากทางกลุ่มสามมิตรได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากประชาชนหลายพื้นที่และหลายกลุ่มอาชีพ และเพื่อการเพิ่มช่องทางให้กับชาวบ้าน กลุ่มสามมิตรจึงได้เปิด ตู้ปณ.21 ปณจ.บางรัก กรุงเทพฯ 10500 ขึ้นเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการรับข้อมูลและปัญหา

 

นอกจากนี้ทางกลุ่มยังเตรียมทำแอพพิเคชั่นและเว็บไซต์อย่างเป็นทางการด้วยเพื่อให้ทันกับยุค 4.0 หากใครไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือมีปัญหาเดือดร้อน สามารถร้องเรียนมาโดยตรงหรือช่องทางที่เราได้เปิดไว้ได้เลย

 

ภูมิใจไทย’ ลั่นพร้อมอยู่แล้ว

 

นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เปิดเผยถึงภาพรวมการเตรียมความพร้อมพรรคการเมืองเพื่อไปสู่การเลือกตั้ง ว่า ต้องดูที่ความชัดเจนว่าผู้มีอำนาจต้องการผ่อนคลายกฎข้อบังคับหรือไม่ เรื่องเวลาหาเสียงจะมีจำนวนกี่วันไม่ใช่ประเด็น แต่ขอให้ทุกพรรคมีโอกาสเท่าเทียมกัน

 

ในส่วนการเตรียมการของพรรคการเมือง มีความพร้อม เหลือเพียงรอความชัดเจน ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายนที่จะมีการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โดยเฉพาะเรื่องการผ่อนคลายกฎระเบียบต่างๆ ในการหาสมาชิกพรรค การทำกิจกรรมของพรรคเพื่อเตรียมพร้อมในการเลือกตั้ง

 

สำหรับการจัดทำนโยบาย พรรคภูมิใจไทยมีเป้าหมายคือการสร้างให้พี่น้องประชาชนมีความสุขมากขึ้น ด้วยแนวคิดลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน

 

ปชป.ศึกในยังวุ่นถาวรดันวรงค์ชนมาร์คชิงหัวหน้าพรรค

 

นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ “สำนักข่าวไทย” ยืนยันว่า พร้อมผลักดัน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค และได้มีโอกาสหารือถึงการตัดสินใจดังกล่าวกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ซึ่งเป็นไปด้วยดี

 

ส่วนจะมีเสียงสนับสนุน นพ.วรงค์ มากน้อยแค่ไหนนั้น นายถาวร กล่าวว่า ยังประเมินไม่ได้ ทุกอย่างจะต้องรอหลังจากที่มีการเปิดตัวลงสมัครเลือกหัวหน้าพรรคก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ ต้องรอลั่นกลองก่อนจึงจะประเมินได้

 

ชาติพัฒนา ยันไม่ยุบ-ไม่รวม “กลุ่มสามมิตร-พลังประชารัฐ”

 

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา ชี้แจงกรณีมีกระข่าวเกี่ยวข้องกับพรรคชาติพัฒนา จะมีการยุบพรรคย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่ในทางกลับกัน พรรคชาติพัฒนากำลังรอให้มีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมได้ ก็จะมีการประชุมเพื่อเตรียมการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เช่น การเลือกหัวหน้าพรรคคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ การหาสมาชิกเพิ่ม การแก้ไขข้อบังคับ การจัดตั้งสาขา การจัดทำนโยบาย ต่อไป

 

“นับจากนี้ ถนนทุกสายคงมุ่งสู่การเลือกตั้ง นับเป็นสัญญาณที่ดีกับประเทศและเศรษฐกิจโดยเฉพาะความมั่นใจต่างๆ จากนักลงทุน ซึ่งพรรคการเมืองทุกพรรค มีหน้าที่ร่วมกันในการรักษาบรรยากาศทางการเมืองให้เรียบร้อย”นายชลิตรัตน์ กล่าว

 

กกต.นัดถกพรรคการเมือง แจงแนวทางกติกาใหม่ 28 ก.ย.นี้

 

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการ กกต.เปิดเผยว่า สำนักงาน กกต.ได้นัดประชุมพรรคการเมืองในวันที่ 28 ก.ย.นี้ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจว่าพรรคการเมืองสามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง และ รับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง ทั้งเรื่องการขอความชัดเจนเกี่ยวกับรูปแบบการหาเสียง การหาสมาชิก รวมถึงข้อสงสัยต่างๆ ที่พรรคการเมืองต้องการทราบ

 

โดยในส่วนของ กกต.ได้ร่างระเบียบรองรับทั้ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และการเลือกตั้ง ส.ส.เอาไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า จากนั้นสามารถดำเนินการได้ทันที และเมื่อ คสช.มีคำสั่งแก้ไขให้ กกต.สามารถแบ่งเขตเลือกตั้งได้ โดยไม่ต้องรอให้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้

 

นายกฯใช้ ม.44 คลายล็อคการเมืองแล้ว

วันนี้ (14 ก.ย.61) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2561 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (เพิ่มเติม) โดยสาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ เป็นการผ่อนคลายการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่จำเป็นบางกรณี ซึ่งพรรคการเมืองต้องดำเนินการก่อนการเลือกตั้ง เช่น การระดมทุนเข้าพรรค การเปิดรับสมาชิกพรรค การเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ฯลฯ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้ในช่วงระยะเวลาเก้าสิบวันนับแต่มีการประกาศ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเป็นระยะเวลาเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับต่อไป

แสดงความคิดเห็น