Playground วิถี 15 ปี เวทีเพลงร็อค

Playground วิถี 15 ปี เวทีเพลงร็อค

เรื่องโดย วรกร  เข็มทองวงศ์

หากเอ่ยถึงวงดนตรีฝีมือจัดจ้านอย่าง playground หลายคนจะนึกถึงภาพ การกระโดดโชว์ลีลาของนักร้องผ่านบทเพลง กังฟู หรือเพลงฮิตประจำวงอย่าง soulmate มุม  สารภาพ เป็นต้น

วันนี้ playground ปล่อยเพลงใหม่ ชื่อ ย้าวยาวๆๆ “ในวันที่ความเศร้าพาเรามาทะเล(S.O.S) Feat.ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า”

กว่า 15 ปี บนถนนดนตรี ท่ามกลางยุคสมัยที่นักดนตรีมีมาก และช่องทางการแสดงออก โชว์ผลงานมีหลากหลายพื้นที่ อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ เด็กชายในสนามเด็กเล่น ยังสนุกได้อย่างต่อเนื่อง?

จากการเป็นแฟนเพลง สู่ คนร่วมงานของผม ในส่วนทีมงานเอ็มวีค่ายเพลงเล็กๆที่สมาชิกในวงพยายามผลักดันขึ้น  และเป็นสื่อมวลชน สัมภาษณ์สมาชิกของวงนี้  ทุกๆครั้งที่พบกัน สายตาของพี่ๆทุกคนในวง ยังคงมีความสุขที่ได้ทำ ได้ร้องได้เต้น ได้ส่งต่อบทเพลงของ playground  รวมทั้งการทำงานเบื้องหลังให้นักร้องรุ่นใหม่ ให้มีที่แสดงความสามารถ เป็นเสมือนคำตอบในการยืนระยะของวงนี้

บ่ายแก่ๆของวันหนึ่ง ผมมีโอกาสนัดพูดคุยอีกครั้งกับเหล่า เด็กชายในสนามเด็กเล่น ที่ร้านกาแฟสวยย่านสถานีโทรทัศน์หลากสี  พี่ติ๊ก กฤษติกร พรสาธิต ร้องนำของวงทักทายผมอย่างเป็นกันเอง รวมทั้งพี่ตุลย์ เหมือนสร้อย และพี่ตุ้ย วัชระ ชัยพันธุ์ 2 มือกีตาร์ ก็ยิ้มแย้มมีความสุข เพราะในวันที่นัดสัมภาษณ์กัน เป็นวันเดินสายเปิดเพลงใหม่ให้กับสื่อหลายสำนัก

เมื่อสั่งกาแฟพร้อมแล้ว การพูดคุยก็เริ่มต้นขึ้น พี่ติ๊ก เปิดการสนทนาอย่างสบายๆ ถึงวันนี้ วงเดินทางมา 15 ปีแล้ว จากวงที่เป็นเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย แต่งเพลงของตัวเอง เล่นในที่ต่างๆ ถือว่าสามารถทำความฝันเป็นจริง

พี่ตุลย์ บอกว่า เวลาเดินไปเร็วมาก ความรู้สึกยังเหมือนเมื่อวันแรกที่เล่น ยังจำวันที่เล่นกันใหม่ๆ เล่นเป็นวงเปิดให้วงดนตรีต่างๆ ตอนที่ขนเครื่องดนตรีไปเล่นกันเอง ไม่เคยคิดว่า ดนตรีจะสามารถนำพาชีวิตมาจนถึงวันนี้ได้

สำหรับความเปลี่ยนแปลงในวง ก็มีมือเบสสมาชิกตั้งแต่เริ่มต้นอย่าง ปรัชญา คำเมือง หรือ พี่เก้ง หยุดพักการเล่นดนตรีไป  พี่ติ๊กบอกเล่าว่า พี่เก้งเพียงหยุดเล่นดนตรีเพื่อที่จะไปทำงานของตัวเองคือการเป็นคุณครู ความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นเพื่อนยังมีอยู่เหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง เพราะเราเล่นดนตรีด้วยกันตั้งแต่เรียน เพียงแค่ตอนนี้พี่เก้งไม่ว่างเท่านั้น อยากจะฟังข่าวดีเหมือนกัน ที่พี่เก้งจะกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง แต่อาจจะมาพร้อมกับข่าวร้ายที่พี่เก้งจะตกงานจากการเป็นครู ถึงตรงนี้เรียกเสียงฮาได้ทั้งวงสนทนาเล็กๆของเรา

สำหรับเพลงใหม่  “ในวันที่ความเศร้าพาเรามาทะเล(S.O.S) Feat.ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า”  พี่ติ๊กเล่าว่า เป็นเพลงที่ต้องการสื่อความหมายคนอกหักไปทะเล เพื่อปลดปล่อยอารมณ์ความเศร้าต่างๆลงไปทะเล สำหรับฟิลดนตรี พี่ตุลย์ บอกว่า เพลงนี้ ครั้งแรกๆทำออกมาหลายเวอร์ชั่น จนกระทั่งได้มือดีจากพระนคร พี่บอล อพาร์ตเม้นต์คุณป้า โปรดิวเซอร์มือดีอีกคนของวงการ รวมกับมือขวาของพี่บอล คือพี่ขลุ่ย มาช่วยในการเรียบเรียงดนตรีจนมาออกเป็นที่พอใจ ได้เสียงเปียโนเพราะๆเป็นแนวโซลบวกกับความเป็นร็อกของเรา จึงเป็นอะไรที่ลงตัวมาก

 

ส่วนตอนถ่ายทำเอ็มวีเพลงใหม่เพลงนี้ เป็นครั้งแรก ที่สมาชิกในวง ออกร่วมซีนน้อยมาก เพื่อต้องการสื่ออารมณ์ของนางเอกเอ็มวีให้เด่นชัด ซึ่งทำให้ภาพเอ็มวีออกมาสวยชัดเข้าอารมณ์เศร้า แต่ก็มีเรื่องราวความสนุกให้เอามาเล่ากันได้

พี่ตุลย์อาสาเล่าเองว่า เป็นการไปถ่ายทำเอ็มวีครั้งแรกที่ตื่นเต้นที่สุด สถานที่ถ่ายทำเราเลือกกับทีมงานเป็นเกาะสีชัง จ.ชลบุรี วันที่ไปถ่ายเป็นเวลาเดียวกับที่มีพายุลูกเล็กๆเข้ามาพอดี แล้วเรือสปีดโบ๊ทที่เช่ามาก็เล็กมาก คลื่นก็สูง ลุ้นตลอดการนั่งเรือจริงๆ

ภาพเบื้องหลังเอ็มวี ที่ปล่อยออกมาเป็นน้ำจิ้มกันแล้วตอนนี้ เป็นภาพทีเซอร์ 3 สมาชิก ที่ไปลอยคอในทะเล พี่ตุ้ยเล่าว่า สนุกและปียกมาก เพราะต้องลงไปถ่ายจริงๆในน้ำ กว่าจะได้ภาพที่สวยและใช้งานได้ เล่นเอาโต้คลื่นไปหลายรอบ ซ้ำเจอทรายเข้าหูด้วย (ฮา)

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นรุ่นใหญ่ของวงการแล้ว แต่สมาชิกทั้ง 3 คน ยังยืนยันว่า ความเป็นเด็กยังมีอยู่เต็มที่ อย่างพี่ติ๊ก ยังใช้เวลาว่างจากการเล่นดนตรี ไปลงเรียนภาษาญี่ปุ่น รวมทั้งการแสดง มีความสนุกในการใช้ชีวิต มีความสนุกในการเล่นดนตรี

 

พี่ตุ้ยผู้มีมาดขรึม ชอบความสนุกในการเดินทางไปเล่นดนตรี ได้มีโอกาสไปเที่ยวในจังหวัดที่อยากไป ไปไหว้พระ ชอบที่ทำงานไปด้วยเที่ยวไปด้วยในตัว

ส่วนพี่ตุลย์ ความสนุกก็เหมือนกับดนตรีที่เล่น ผ่านมาเป็นสิบปี เพลงที่เราเล่นตั้งแต่แรกๆจนวันนี้ ไม่มีความรู้สึกเบื่อ มันคือความสุข และ สนุก ทุกครั้งที่ได้เล่น

 

เมื่อถามว่า ถ้าเปรียบตัวเองกับเพลงของวง จะเป็นเพลงอะไรดี พี่ตุ้ยกล่าวเป็นคนแรกว่า ขอเลือกเพลง “อัธยาศัยดี” เพราะเข้ากับบุคลิกของทุกคนในวง และเข้าถึงคนถึงคนได้ทุกเพศทุวัย ด้านพี่ติ๊ก เลือกเพลง “หนีตามกฤษติกร” เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบเที่ยว เป็นเหมือนเพลงชอบพาเพื่อนไปเที่ยว ชอบที่จะรู้จักเพื่อนใหม่ๆ

ขณะที่พี่ตุลย์ เลือกเพลง “กังฟู” เปรียบเทียบว่า ถึงจุดหนึ่งของความรู้อยากระเบิดมันออกมา เพราะตัวเองเป็นคนชอบเก็บความรู้สึกไว้

ในตอนท้าย ผมได้ถามว่ารู้สึกอย่างไรที่เพลงของวง ยังได้รับการพูดถึงและเป็นที่รู้จักอยู่ พี่ติ๊กบอกว่า รู้สึกขอบคุณอย่างมากที่ยังมีแฟนเพลงรุ่นใหม่ๆรู้จัก และเล่นเพลงของเราอยู่ จากพวกเราคนที่มีความฝันธรรมดาคนหนึ่ง ไม่เก่งอะไรมากมาย แต่ยังมีคนที่ชอบและฟังเพลงของพวกเรา ทำให้เรายังได้เล่นดนตรีในที่ต่างๆ และได้ส่งต่อเพลงไปเรื่อยๆ ขอบคุณทุกคนจริงๆ และรู้สึกดีทุกครั้งที่มีคนมาบอกว่าใช้เพลงเราจีบแฟนจนได้แต่งงานกัน  หรือยังฟังเพลงเราอยู่ รวมทั้งเวลาไปเล่นดนตรีแล้วทุกคนร้องตามได้ ทำให้รู้สึกมีความสดชื่นในการเล่นได้ทุกครั้ง

ส่วนตุลย์ กล่าวว่า มีน้องบางคนมาบอกว่า ผมฟังเพลงตั้งแต่ป.4 ผมรู้สึกโอเคมาก ไม่ว่าเขาจะฟังเพลงในช่วงเวลาไหน วัยไหน แต่รู้สึกดีที่เขาฟังเรา มีเราอยู่ในส่วนหนึ่งของเขา

ชีวิตวิถีร็อค Playgruond เด็กสนามเด็กเล่น ตลอด15 ปีที่ผ่านมา ยังเป็นเด็กรักสนุก มีความรักให้กับทุกคนเสมอ…

 

ลิ้งค์ยูทูปการสัมภาษณ์

แสดงความคิดเห็น