สินเชื่อพ่วงทำประกัน..เทียบข้อมูลก่อนตัดสินใจ

สินเชื่อพ่วงทำประกัน..เทียบข้อมูลก่อนตัดสินใจ

ไม่ว่าเราจะมีอาชีพใดก็ตาม จะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี หรือมนุษย์เงินเดือน ก็ต้องเคยพบเจอกับการที่ต้องรับสายโทรศัพท์มือถือจากบุคคลที่ไม่อยากรับ หรือเดินเข้าธนาคารเพื่อทำธุรกรรมแต่กลับต้องเจอพนักงานธนาคารตะล่อมบังคับแกมหลอกให้ทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ได้หวังว่าจะอยากได้!

จนทำให้มีประชาชนรายหลาย “ร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร.1213 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดตั้งขึ้นเพื่อแจ้งเบาะแส ข้อร้องเรียน เพื่อให้การคุ้มครองผู้ใช้บริการอย่างเป็นธรรม โดยส่วนใหญ่จะพบเจอกับการ เสนอขายประกันชีวิตที่อาจทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดว่าเป็นเงินฝาก เช่น ใช้คำว่า ออมทรัพย์/สะสมทรัพย์ แทนคำว่า ประกันชีวิต หรือใช้คำว่า ฝากเงิน แทนคำว่า ชำระค่าเบี้ยประกันภัย

มีกรณีตัวอย่างให้เห็นกันแล้วกับ 2 ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ได้ละเมิดคำสั่งเกณฑ์กำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ในเรื่องการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม (Market conduct) ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม ที่ไม่มีสิทธิให้ลูกค้าได้เลือก ในกรณีนี้เป็นการบังคับให้ลูกค้าทำประกันอัคคีภัยสำหรับหลักประกันของสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพียงรายเดียว ไม่มีตัวเลือกอื่นให้ลูกค้าได้มีทางเลือก ทำให้โดนปรับเงินไปเต็มๆ แห่งละกว่า 3 ล้านบาท

มาทำความเข้าใจกับ Market Conduct กันสักนิด… ดูแล้วหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ถึงการคุ้มครองผู้บริโภคของ ธปท.ที่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมา ธปท.เสียหน้าไม่น้อยที่ปล่อยปละละเลยมามาก ให้หลายๆ ธนาคารเอาเปรียบลูกค้า โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สาขาที่พยายามหว่านล้อมให้ทำผลิตภัณฑ์อื่นใดที่ไม่ได้เต็มใจหรือไม่มีสิทธิ์เลือก

นอกจากเรื่องบังคับขายประกันแล้ว สถาบันการเงินยังต้องให้ข้อมูลครบถ้วน ชัดเจน ไม่บิดเบือน และไม่รบกวนลูกค้า เช่น ช่วยอธิบายข้อมูลผลิตภัณฑ์ ห้ามซื้อข้อมูลลูกค้าเพื่อโทร.ขาย และหากลูกค้าสอบถามที่มาของข้อมูล ต้องตอบได้อย่างไม่ชักช้าว่าเอามาจากที่ใด และไม่ตื๊อโทร.ขายประกันหรือเสนอผลิตภัณฑ์อื่นหากลูกค้าระบุ “ไม่ต้องโทรมาอีก”

ทั้งนี้ หากลูกค้ารู้สึกว่า..ตัวเองกำลังจะถูกบังคับให้จรดปากกาทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งควบคู่กับทำธุรกรรมปกติ สามารถร้องเรียนผ่าน ศคง. โทร. 1213 ได้ทันที

แต่การขอสินเชื่อพ่วงทำประกันนั้น บางกรณีก็มีประโยชน์ เช่น MRTA (Mortgage Reducing Term Assurance) หรือประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ คือ ประกันชีวิตประเภทหนึ่งที่ประกันความเสี่ยงให้กับผู้กู้ โดยให้คุ้มครองสินเชื่อบ้าน ทำให้ไม่กระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้านหากเกิดเหตุถึงแก่ชีวิตผู้กู้ เพราะ บริษัทรับประกันจะทำหน้าที่ผ่อนชำระหนี้แทนผู้กู้เอง โดยขึ้นอยู่กับระยะเวลาคุ้มครองและวงเงินประกันที่ผู้กู้เลือกทำประกันเอาไว้

 

อย่างไรแล้ว…ต้องมาพิจารณาและเปรียบเทียบว่าแบงก์ไหนที่คุ้มกว่ากัน?

 

 

อย่างน้อย..ผู้บริโภคควรรู้ไว้ จะได้ไม่โดนแบงก์หลอก เพราะผู้บริโภคควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุด ซึ่งมีสิทธิ์เลือกเองได้ เปรียบเทียบเองได้โดยที่ไม่ต้องมาบังคับ และต้องจับตาดูว่าจะมีแบงก์ไหนกล้าฝ่าฝืนหลังธปท.เชือดไปสองราย

สุดท้ายนี้..หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่าน “ตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกใช้บริการ”.

 

กระต่ายยักษ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่องแคมเปญแบงก์ ‘เอสเอ็มอี’ บัญชีเดียว

แสดงความคิดเห็น