กรมสรรพากรหยุดแถทีเถอะ กรณีคืนแวตนักท่องเที่ยว ณ จุดขาย

กรมสรรพากรหยุดแถทีเถอะ กรณีคืนแวตนักท่องเที่ยว ณ จุดขาย

กรณีกรมสรรพากรให้สิทธิ์ บริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด ในวงศ์วานว่านเครือซีพีออล เปิดบริการคืนแวตแก่นักท่องเที่ยว ณ จุดขายสินค้าในประเทศ ยิ่งแถลงยิ่งตอกย้ำอาการแถประจานให้ชาวบ้านเห็นแผลถลอกปอกเปิดแจ่มแจ้งแดงแจ๋หนักหนาสาหัสหนักขึ้น

รอบแรก ทีมงานโฆษกกรมสรรพากรแถลงชี้แจงสาเหตุการให้สิทธิแก่บริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิสว่าเป็นเพราะกระทำการถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดทุกประการ

ในทางกลับกันก็อธิบายชี้แจงเหตุแห่งการไม่ให้สิทธิแก่บริษัทแวตรีฟันด์เซ็นเตอร์ จำกัด ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของสมาชิกสมาคมผู้ค้าปลีกไทย โดยระบุว่ากระทำการไม่ตรงกับข้อกำหนด ในประเด็นว่าด้วยจุดบริการคืนแวต ซึ่งเสนอมา 5 จุด ขณะที่กรมสรรพากรกำหนดให้เสนอเพียง 3 จุด

คล้อยหลังการแถลงของทีมโฆษกกรมสรรพากรไม่กี่วัน คุณเอกนิติ  นิติทัณฑ์ประภาส อธิบดีกรมสรรพากร ออกโรงแถลงซ้ำด้วยตัวเอง

สาระสำคัญในคำแถลงของอธิบดีกรมสรรพากร ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากถ้อยแถลงของทีมโฆษก แค่เสริมแต่งเพิ่มเติม 2 ประเด็น คือ ระบุให้บริษัทแวตรีฟันด์เซ็นเตอร์ สามารถยื่นอุทธรณ์ภายใน 15 วัน และการให้สิทธิที่ได้รับเป็นเพียงสิทธิชั่วคราวระยะ 6 เดือนระหว่างตุลาคม 2562-มีนาคม 2562 เท่านั้น

ข้อสงสัยที่ค้านความรู้สึกนึกคิดชาวบ้าน ซึ่งกรมสรรพากรไม่พยายามพูดถึงคือ

1.จุดคืนแวตของบริษัทแวตรีฟันด์เซ็นเตอร์ ในพื้นที่ห้างสยามพารากอน เซ็นทรัลเวิร์ล เซ็นทรัลชิดลม เอ็มโพเรียม และโรบินสันสุขุมวิท นั้นสู้จุดคืนแวตของบริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิส ที่ไปแออัดยัดทะนานกันอยู่ในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาผดุงด้าว สาขาบางกอกไนต์บาร์ซาร์ และโรงหนังลิโด้สยามสแควร์ ไม่ได้ตรงไหน?

2.จุดคืนแวตในร้านสะดวกซื้อ มันอำนวยความสะดวกในการคืนแวตแก่นักท่องเที่ยวยังไง ในเมื่อเงื่อนไขการขอคืนแวตต้องมียอดซื้อสินค้าต่อใบเสร็จขั้นต่ำ 2,000 บาท ซึ่งโอกาสที่นักท่องเที่ยวจะซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อเป็นมูลค่า 2,000 บาท/ใบเสร็จและใช้สิทธิ์ขอคืนแวต ณ จุดขายน่าจะเป็น “ศูนย์”

3.แนวโน้มที่นักท่องเที่ยวจะใช้สิทธิ์ขอคืนแวตในจุดบริการของบริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิส

หนีไม่พ้นต้องหอบข้าวของพะรุงพะรังจากห้างสรรพสินค้า ไปแออัดต่อคิวในพื้นที่คับแคบของร้านสะดวกซื้อ…แบบนี้แล้วมันสะดวกหรือว่ามันทุลักทุเลกันแน่

การกระทำของกรมสรรพากร ที่สะท้อนรูปธรรมผ่านการไฟเขียวให้นักท่องเที่ยวไปขอคืนแวตในร้านสะดวกซื้อ ดูจะย้อนแย้งกับเจตนารมณ์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในการขอคืนแวต ณ จุดขายในเมือง แทนที่จะไปกระจุกอยู่เฉพาะที่สนามบิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวนำเงินที่ได้รับคืนไปจับจ่ายใช้สอยต่อเนื่อง

จุดบริการคืนแวตในร้านสะดวกซื้อ ไม่น่าจะสะดวกกับนักท่องเที่ยวแน่นอน และอาจเป็นประเด็นใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ประจานการกระทำของรัฐบาลไทยให้เป็นที่โจษขานกันไปทั้งโลก

ทางที่ดีและกรมสรรพากรพึงต้องรีบลงมือทำอย่างยิ่ง คือ ให้สิทธิ์บริษัทแวตรีฟันด์เซ็นเตอร์โดยเร็วที่สุด เพื่อบริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในการขอคืนแวตที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการจับจ่ายที่เป็นจริง

ยิ่งไปกว่านั้นหากจะมีกลุ่มธุรกิจอื่นใดเสนอขออนุญาตเพิ่มเติมเข้ามา และมีจุดบริการไม่กระจุกหรือทับซ้อนกัน กรมสรรพากรควรพิจารณาอนุญาตให้โดยไว

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อดูดเม็ดเงินการขอคืนแวตของนักท่องเที่ยวที่มีอยู่ปีละกว่า 3 หมื่นล้านบาทให้กลับมาหมุนเวียนสร้างความมีชีวิตชีวาแก่ระบบเศรษฐกิจให้มากที่สุด

 

รัมย์ฤตา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรรพากร พร้อมรับอุทธรณ์”แวตรีฟันด์”

แสดงความคิดเห็น