ส่องกล้องมองการเมือง 10 ต.ค. 61

การเมือง ส่องกล้องมองการเมือง 10 ต.ค. 61

ความเคลื่อนไหวคนการเมือง พรรคการเมืองก่อนการเลือกตั้งวันที่ 10 ต.ค. 2561 วันนี้ ประเด็นใหญ่ใจความยังไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นมากมาย แต่น่าจับตา การเคลื่อนไหวของ 1 ใน “พรรค 3 เพื่อ” คือ “เพื่อชาติ” ที่ว่ากันว่า เป็นพรรคของ คนเสื้อแดงแท้ ไม่มีเทียม โดยมีแกนนำหลักอย่างประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติแห่งชาติ (นปช.) “ตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ และ “ยุทธตู้เย็น” ยงยุทธ ติยะไพรัช ที่กำลังจะจัดตั้งพรรคขึ้นมาตามยุทธศาสตร์ แยกร่าง ร่วมกันตี

โดย ก่อนหน้า มีการปล่อยกระแสเช็คเสียง โยนหินถามทาง ว่าพรรคนี้จะเป็นพรรคเพื่อการสลายสีเสื้ออย่างแท้จริง เพราะได้หารือกับ แกนนำเสื้อเหลือง กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขาใหญ่ “แป๊ะลิ้ม” “สนธิ ลิ้มทองกุล” ครั้งได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนกันใน “มหาลัยคลองเปรม” เป็นเหตุให้ ลูกชาติหัวแก้วหัวแหวนของ “แป๊ะลิ้ม”  จิตตนาถ ลิ้มทองกุล” ต้องออกมาใส่ดิสเบรก ตอกหน้า ว่าอย่ามาสร้างกระแสดึงเสียง แค่ไปเล่าไอเดียให้ฟัง ไม่ได้ตกลงกันจะตั้งพรรคใดๆทั้งสิ้น

 

วันนี้ “ตู่ จตุพร” เลยต้องออกโรงมาแก้ข่าวบอกว่า มีโอกาสพูดคุยกับนายสนธิและพระพุทธอิสระ ขณะอยู่ภายในเรือนจำจริง แต่เป็นคุยกันเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ไม่ใช่เป็นการจะร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง ซึ่งกระแสข่าวที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน ขออโหสิกรรมให้กับคนที่กุข่าวนี้ขึ้นมา และยืนยันว่าไม่มีประโยชน์อะไรที่ตนเองจะต้องเอานายสนธิมาหาผลประโยชน์ทางการเมือง …เป็นอันลิเกปิดฉากไปเรื่องหนึ่ง******

 

ส่วนอีกฉาก แน่นอน บิ๊ก คสช. และ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา “บิ๊กตู่” ย่อมถูกตั้งเป้าจากบรรดากระจอกข่าวว่า หมากเกมนี้ (การจัดตั้งพรรคเพื่อชาติ) จะรับมืออย่างไร ..ซึ่ง“บิ๊กตู่” ยังวางบทนิ่ง เมินกระแส ชี้หลักแค่ใครจะตั้งพรรคอะไรก็ไปทำตามหลักเกณฑ์กฎหมายให้ถูกต้อง ไม่ได้มองเป็นเกมการเมืองอะไรให้ต้องตกอกตกใจ…..*****

 

มาถึงประเด็นร้อนของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ถูก หนุ่ม “มาร์ค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ผู้สมัคชิงหัวหน้าพรรค ปชป.หมายเลข1 ขยันตั้งประเด็นให้ตอบอยู่บ่อยๆ ครั้งนี้จี้จุด ให้แจงกรอบเวลารับรองพรรคการเมืองใหม่ให้เร็วขึ้นจากเดิม 90 วัน มาเป็น 45 วัน เป็นการทำเพื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เพิ่งยื่นจดจัดตั้งพรรคการเมืองใช่หรือไม่ ทำให้ประธานกกต. “นายอิทธิพร บุญประคอง” ต้องออกมาเคลียร์ ว่า ด้วยเหตุ มีพรรคการเมืองมาจดเป็นร้อยพรรค จึงต้องเร่งดำเนินการให้ เป็นการทำให้แบบเท่าเทียมทุกพรรค ไม่ได้เอื้อพรรคใดทั้งสิ้้น *****

 

 

มาดูภายในพรรค ปชป.กันบ้าง กระแส ส.ส.และ ไหล ยังเป็นปัญหาของพรรคเก่าแก่ ก่อนหน้าชัดเจนว่า อดีต ส.ส.ในจังหวัด ภาคตะวันออกไหลออกไป ตามพลังดูด ล่าสุด เกิดขึ้นอีกระลอก  มี สก.ของพรรค 3 คน ประกอบด้วย นางกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ สก.พระนคร นางกนกนุช นากสุวรรณภา สก.ดอนเมือง และนางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา สก.คลองเตย ได้พร้อมใจกันยื่นใบลาออกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)โดยมี นายณัฐพล ทีปสุวรรณ อดีตส.ส.กทม. ปชป.ที่ไปเป็นหนึ่งในกรรมการบริหาร พปชร. เป็นหัวดูดเรียบร้อยโรงเรียน พปชร. *****

 

ด้านซีกของ พรรคอนาคตใหม่ ของ ไพร่หมื่นล้าน “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ด้วยเป็นพรรคใหม่ มือใหม่ เลยอาจจะทำอะไรไม่ค่อยถูก กับเวทีการเมืองการเลือกตั้ง ล่าสุด โฆษกสาวของพรรค “พรรณิการ์ วานิช” ออกมาแจ้งสื่อ ในกลุ่มว่า “มีข่าวสำคัญแจ้งให้ทราบค่ะ ทางพรรคเพิ่งได้รับโทรศัพท์จากกกต. ห้ามเรารับบริจาคเงิน เนื่องจากถือเป็นกิจกรรมทางการเมือง ขัดคำสั่งคสช. เราจะมีแถลงข่าวด่วนภายในเย็นนี้ จะส่งคลิปให้ในกรุ๊ปนะคะ เพราะตอนนี้อยู่ที่บรัสเซลส์กัน ไม่สามารถจัดแถลงข่าวที่พรรคได้ค่ะ”***** คืบหน้าอย่างไร ส่องกล้องมองการเมืองจะมาขยายให้ฟังกันต่อไป……

 

แสดงความคิดเห็น