จับตา “พลังประชารัฐ” จะได้กุนซืออย่าง “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์”หรือไม่

จับตา “พลังประชารัฐ” จะได้กุนซืออย่าง “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์”หรือไม่

ข่าวของการเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐของ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” เรียกเสียงฮือฮาของทุกฝ่ายไม่ว่าจะสีไหนก็ตาม ย้ำให้ชื่อของ “พลังประชารัฐ” เป็นพรรคใหญ่ ที่ไม่ใช่พรรคระดับกลาง ที่ต้องคอยฉายสปอร์ตไลต์ติดตามในทุกย่างก้าว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้ Thaiquote มีคำตอบ

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ถือเป็นนักการเมืองเกรดพรีเมียม ซึ่งในอดีตเคยได้รับการวางแคนดิเดตให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่ต้านทานแรงกระแสตระกูลชินฯ ไม่ไหว สุดท้ายตำแหน่งจึงต้องตกเป็นของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ในฐานะน้องสาวนายใหญ่ ก่อนลาออกจากพรรคด้วยเหตุผลง่ายๆ คือต้องการพักผ่อน

ในอดีตหากจะวัดดีกรีของนักการเมืองน้ำดี แน่นอนชื่อของมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ จะต้องติดอยู่ในนั้น ด้วยผลงานนักการตลาดชั้นเซียน ปลุกปั้นแบรนด์โตโยต้าจนติดตลาด ก่อนหันเหชีวิตสู่เส้นทางการเมืองกับการทำหน้าที่ที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยวให้กับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในสมัยที่นั่งเป็น รมว.คลัง รัฐบาลทักษิณ ชื่อของงาน เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์, เทศกาลตรุษจีนไชนาทาวน์เยาวราช และเทศกาลดนตรีพัทยา ซึ่งติดหูถึงปัจจุบันนี้ก็เป็นหนึ่งในหลายผลงานของเขาคนนี้

เมื่อผลงานเข้าตากรรมการเขาจึงได้รับความไว้วางใจให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ผอ.อ.ส.ม.ท. ฝากผลงานด้วยการปฏิรูป สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. จากองค์การภาครัฐ ไปเป็นบริษัทของรัฐ

นอกจากนี้ผลงานที่ดูจะเข้าตานายใหญ่ คือการถอดรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ของ สนธิ ลิ้มทองกุล ออกจากผังรายการ แต่หลังจากเกิดการรัฐประหาร ในปี 2549 มิ่งขวัญ ก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) พร้อมกับคณะกรรมการยกชุด

มิ่งขวัญ

จากนั้นเส้นทางของ “มิ่งขวัญ” มีกราฟชีวิตพุ่งถึงขีดสุด เมื่อก้าวเข้าสู่พรรคพลังประชาชน โดยได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก่อนจะมีการปรับ ครม. จึงได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่ากการกระทรวงอุตสาหกรรม จากนั้นได้ย้ายสังกัดเข้าพรรคเพื่อไทย เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคพลังประชาชนในปี 2551

ในพรรคเพื่อไทย “มิ่งขวัญ” ถูกวางตัวให้เป็นแม่ทัพสู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในปี 2554 พร้อมประกาศอาสาขอรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

แต่แล้วเมื่อชีวิตดำเนินมาถึงขีดสุด กราฟชีวิตก็มีอันพลิกผัน เมื่อเดือนเมษายน ปี 2554 ชื่อของเขากลับไม่ปรากฎในการประกาศตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย แต่กลับถูกจัดให้อยู่ในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งลำดับที่ 6 แม้ว่าจะได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส. แต่ก็ไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่อย่างใด และนี่คือจุดแตกหักระหว่างตัวเขากับพรรคเพื่อไทยในร่มเงาของนายใหญ่

หลังห่างหายจากวงการเมืองไปนาน จนกระทั่งวันนี้ มีกระแสข่าวเข้ามาตลอดช่วงสัปดาห์ว่ามือเซียนด้านเศรษฐกิจอย่างมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ จะตัดสินใจหวนคืนวงการการเมืองอีกครั้ง ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ โดยจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวในวันนี้ 11 ต.ค.61 ช่วงบ่าย

น่าจับตามองกับการหวนคืนสู่ยุทธจักรการเมืองอีกครั้งของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในแม่ทัพของอดีตนายใหญ่  จะเข้าร่วมร่มเงาขั้วตรงข้ามอย่าง “พรรคพลังประชารัฐ” หรือไม่ เพราะครั้งนี้เชื่อว่า “มิ่งขวัญ” จะทุ่มแรงพลังสุดตัวในฐานะกุนซือปั้นนโยบาย กับการเดิมพันครั้งสำคัญบนถนนการเมือง

บ่ายวันที่ 11 ต.ค. จะมีคำตอบจากมิ่งขวัญเอง 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อุตตม” เผย ยังไม่ตกลง “สามมิตร” อุบไต๋ “สะสมทรัพย์-บ้านริมน้ำ” ร่วมแจม

แสดงความคิดเห็น