“บิ๊กตู่” สั่ง ทบทวน ขึ้นทะเบียนหมา-แมว หวั่นเป็นภาระ ปชช.

“บิ๊กตู่” สั่ง ทบทวน ขึ้นทะเบียนหมา-แมว หวั่นเป็นภาระ ปชช.

นายกฯ สั่ง ทบทวนร่าง ก.ม.ขึ้นทะเบียนหมา-แมว โดยเฉพาะอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน สัญลักษณ์สัตว์ และผลกระทบในขั้นตอนการขึ้นทะเบียนสัตว์ ไม่ให้เป็นภาระต่อประชาชน ก่อนนำร่างนี้กลับเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ชี้แจงกรณีคณะรัฐมนตรีเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณและการจัดสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง พ.ศ. … ฉบับแก้ไข ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอร่างกฎหมายนี้เพื่อดูแลการขึ้นทะเบียนสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะสัตว์ที่ถูกละเลยและถูกทอดทิ้ง รวมถึงความรับผิดชอบของผู้ที่เป็นเจ้าของที่บางครั้งปล่อยให้สัตว์ไปทำร้ายหรือสร้างปัญหาให้กับผู้อื่น

ทั้งนี้เมื่อมีกระแสโซเชียลมองอีกแง่มุมหนึ่ง ทำให้นายกรัฐมนตรีมีความกังวลใจเรื่องนี้มาก และในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วานนี้ (10 ต.ค.) นายกรัฐมนตรีได้ตั้งข้อสังเกตให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ระมัดระวังการจัดระเบียบสัตว์เลี้ยงเรื่องนี้ โดยเฉพาะอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน สัญลักษณ์สัตว์ และผลกระทบในขั้นตอนการขึ้นทะเบียนสัตว์ ไม่ให้เป็นภาระต่อประชาชน

“นายกได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะกรรมการกฤษฎีกา ทบทวนรายละเอียด เพื่อหาข้อสรุปในขั้นตอนต่างๆ ที่จะต้องไม่กระทบและไม่เป็นภาระต่อประชาชน ก่อนนำร่างนี้กลับเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนเข้าใจตรงกันว่ายังมีอีกหลายขั้นตอนในการพิจารณาร่างกฎหมายนี้” นายพุทธิพงษ์กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อย่าให้ลำบากคนที่เขาเมตตา” นายกฯ ท้วงกฎหมายหมาแมวกลาง ครม.

ชาวเน็ตโยนคำถาม 5 ข้อให้คิด เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนหมา-แมว

“เพื่อไทย” ได้ทีเกาะ‘หมา-แมว’อัด‘รัฐบาล’หมดปัญญาหาเงิน?

สัตวแพทย์ชี้คนทิ้ง สัตว์เลี้ยง ทะลุ 1 ล้านตัว

ครม.ผ่านกม. ขึ้นทะเบียน สัตว์เลี้ยง เก็บค่าธรรมเนียม ฝ่าฝืนเจอปรับ 2.5 หมื่น.

แสดงความคิดเห็น