กำนันสุเทพแจงขอเงินลูกพรรควันละ 1 บาทบำรุงรปช.

กำนันสุเทพแจงขอเงินลูกพรรควันละ 1 บาทบำรุงรปช.

“กำนันสุเทพ” แจงปมสมาชิกพรรคพลังประชาชาติไทยจ่ายวันละ 1 บาทเข้าพรรค เหตุเป็นเพราะอยากให้ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน ไม่ต้องการเป็นหนี้บุญคุณแหล่งเงินทุนใคร ต่างจากอนาคตใหม่ขอบริจาค

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เปิดเผยว่า กรณีมีคนวิจารณ์ว่ารปช.ขอให้สมาชิกจ่ายค่าบำรุงพรรควันละ 1 บาท 1 ปี 365 บาท และเปรียบเทียบกับการรับบริจาคของพรรคอนาคตใหม่นั้น เรื่องนี้ไม่สามารถเปรียบเทียบได้ เพราะรปช.แจ้งกับสมาชิกชัดเจนว่าให้มาร่วมกันเป็นเจ้าของพรรค ด้วยการจ่ายค่าบำรุงพรรควันละ 1 บาท ปีละ 365 บาท ซึ่งต่างจากกรณีของพรรคอนาคตใหม่ที่ขอรับบริจาค

นายสุเทพ กล่าวว่า รปช.ไม่ได้รับบริจาคเงินจากใครเลย เงินที่มีอยู่มาจากผู้ร่วมก่อตั้งพรรคลงขันกันคนละ 5 หมื่นบาท และจากสมาชิกพรรคจ่ายค่าบำรุง 365 บาทเท่านั้น สาเหตุที่ไม่รับบริจาคเพราะไม่ต้องการเงินจากแหล่งอื่น และไม่ต้องการหนี้บุญคุณใคร

“แม้จะเก็บค่าบำรุงสมาชิกแพงกว่าที่อื่น แต่ไม่ใช่การระดมทุนแน่นอน เพราะพรรคมีสิทธิออกข้อบังคับพรรคว่าสมาชิกจะต้องเสียค่าบำรุงปีละเท่าไหร่ แต่กฎหมายกำหนดขั้นต่ำไว้ที่ 100 บาท ก่อนที่จะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 13/2561 มาผ่อนผันให้เสีย 50 บาท ยืนยันได้ว่าพรรคปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่เกี่ยวกับเรื่อง กกต. จะมาเข้าข้างพรรคเหมือนที่มีการกล่าวหา” นายสุเทพ กล่าว

อดีตเลขาธิการกลุ่มกปปส. กล่าวอีกว่า รปช.ไม่ได้ข้องเกี่ยวหรืออยู่กลุ่มเดียวกับขั้วอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขออย่าเหมารวมว่าเป็นพวกเดียวกันกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. อีกทั้ง รปช.จะยึดแนวทางการปฏิรูปประเทศของประชาชนเท่านั้น ซึ่งหากใครยอมรับเงื่อนไขนี้ได้ รปช.ก็ยินดีจะร่วมงานด้วย

“เราไม่ได้อยู่พรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้เป็นลูกน้องใคร แต่เราเป็นพรรคของประชาชน ต้องถามประชาชนว่าจะเอาใคร หรือจะทำอย่างไร” นายสุเทพ กล่าว

นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังกล่าวถึงกรณีมีการร้องเรียนไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับการลงพื้นที่ของตนเองว่าเข้าข่ายการหาเสียงหรือไม่ว่า ไม่ได้เป็นการหาเสียง แต่ไปในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เพื่อพูดคุยกับประชาชนในเรื่องการปฏิรูปประเทศ และบอกกับประชาชนว่าการปฏิรูปยากทีจะสำเร็จเพราะมีคนต่อต้านไม่อยากเปลี่ยนแปลง หากหวังพรรคการเมือง นักการเมือง ก็จะเห็นว่าบางพรรคประกาศแล้วว่าถ้ามีการเลือกตั้งจะฉีกรัฐธรรมนูญ เรื่องการปฏิรูปประเทศที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญจะถูกยกเลิกไปด้วย

 

แสดงความคิดเห็น