ส่องกล้องมองการเมือง 11 ต.ค. 61

การเมือง ส่องกล้องมองการเมือง 11 ต.ค. 61

ความเคลื่อนไหวคนการเมือง พรรคการเมืองก่อนการเลือกตั้ง 2562 ประจำวันที่ 11 ต.ค. 61

ได้ฤกษ์พร้อมศึกชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปชป. กกต.พรรควางโปรแกรม เปิดเวทีดีเบต ให้ 3 ผู้ท้าชิงใช้วาทศิลป์โน้มน้าวสมาชิกพรรคกันให้เต็มที่ในวันที่ 26 ต.ค. 2561 นี้ เวทีนี้พี่เลี้ยง กองเชียร์เตรียมตัวกันให้ดี เพราะเขาเปิดให้ซักถาม วิสัยทัศน์ผู้ท้าจริงได้เต็มที่ ก่อนจะลงคะแนนหยั่งเสียงตามที่กำหนด 1-5 พ.ย. ต่อไป …ลุ้นรอกันต่อไป

 

ส่วนประเด็นการแตกพรรคแยกร่างของพรรคการเมืองคู่แข่งจะกดดัน หรือส่งผลอย่างไรหรือไม่นั้น ผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรค ปชป.เบอร์1 อภิสิทธิ เวชชาชีวะ บอกว่า ประชาธิปัตย์ไม่เคยมีแนวคิดที่จะมีพรรคสาขาหรือเป็นพรรคสาขาให้ใคร เพราะต้องการเห็นการเมืองที่ตรงไปตรงมาและมีความถูกต้อง ไม่ต้องไปหลบ หลอก หรือมีหลายแบรนด์ทั้งที่จริงแล้วเป็นกลุ่มเดียวกัน พร้อมกันนี้ยังไม่กลัวถูกโดดเดี่ยวอีกด้วย*****

 

เลี้ยวมาดู ฝั่ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย บ้าง หัวหน้าใหญ่อย่างอดีต เลขา กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ขยันลงพื้นที่ พบปะแนวร่วมไม่เว้นว่าง วันนี้ลงพื้นที่ จ.กระบี่ พบพี่น้องมวลมหาประชาชน และนักการเมืองท้องถิ่น เพื่อกินข้าวนั่งคุยกันราว 200 คน พร้อมกับถือโอกาสชักชวนให้มาร่วมสนับสนุน พรรคพลังประชาชาติไทยไปด้วย

 

พร้อมกันนี้ยังชี้แจงข้อครหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังชิงพรรค ปชป. โดยหนุนหลัง หมอ วรงค์ เดชกิจวิกรม ที่เคยขับเคลื่อน กปปส.ด้วยกันนั้นไม่จริ๊งไม่จริง …เพราะลาออกจากพรรคมาตั้งแต่ปี 56 โน้น มีมารยาทพอที่จะไม่แทรกแซงกิจการในพรรค …แต่ยอมรับว่ามีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับหลายคนในพรรค ..ตนเองก็ไม่สามารถลงคะแนนให้ได้ แม้จะเป็นเพื่อน เพราะออกจากการเป็นสมาชิกพรรคไปแล้ว….. ใครจะเชื่อไม่เชื่อก็เป็นเรื่องของวิจารณญาณของแต่ละคนละกัน…*****

 

ด้าน เพื่อไทย ก็ยังขยันตีประเด็นชิงพื้นที่ข่าวได้ตลอด โดยเฉพาะ  รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ที่วันนี้ลุกขึ้นมาทวิต เกาะกระแสต้านเก็บค่าตีทะเบียนหมา-แมว เหน็บรัฐบาลหาคะแนนนิยมตั้งแต่เช้า แล้ว ยังออกมา ปูด ข้อมูลว่า บางพรรค มีการส่งว่าที่ผู้สมัคร-เครือข่ายไปเก็บบัตรปชช.ชาวบ้าน พร้อมจ่ายหัวละ 200 บาท ทั้งในแถบ ภาคเหนือตอนล่าง-กลาง-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จี้ ให้รัฐบาลปฏิบัติอย่างเท่าเทียม อาว…ถ้ามีข้อมูลชัดขนาดนั้นเก็บหลักฐานเอามาแฉให้จะๆ ไปเลยดีไม่…*****

 

มาดู กลุ่มใหญ่พลังดูดอย่าง “สามมิตร”  ที่ยังกั๊กท่าทีว่าจะเข้าร่วม พลังประชารัฐดีหรือจะตั้งพรรคเองดี วันนี้  โฆษกกลุ่มสามมิตร “ธนกร วังบุญคงชนะ” ได้ไขก๊อกลาออกจากที่ปรึกษา สนช. เปิดตัวเข้าถนนการเมืองเต็มตัว พร้อมโวลั่น ว่า …ขณะนี้การเปิดตัวเข้าสังกัด “พรรคพลังประชารัฐ” ของ “กลุ่มสามมิตร” นั้นทุกอย่างยังไม่เรียบร้อย เนื่องจากผู้สมัครของกลุ่มสามมิตรมีเป็นจำนวนมาก จึงต้องทำโพลเพื่อคัดเลือกคนที่มีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ และใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่มากที่สุด การคัดสรรต้องเป็นไปอย่างละเอียดจึงทำให้ล่าช้าไปบ้าง แต่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ เบื้องต้น กำหนดไว้ 70 คน ซึ่งกลุ่มนี้ไม่ว่าจะลงสมัครในนามพรรคไหนก็ได้รับชัยชนะทั้งนั้น …ก็ว่ากันไป*****

 

ด้านการเตรียมความพร้อมของ กกต. ในการเลือกตั้ง ส.ว. “พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา” เลขาธิการ กกต. ออกมาย้ำอีกครั้ง หลัง จาก ครม.เมื่อวานนี้(10 ต.ค.)เห็นชอบ ร่าง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือก ส.ว. รัฐบาลก็จะดำเนินการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ในส่วนของ กกต.ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ในการสรรหา ส.ว. โดยจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนองค์กรที่จะเสนอชื่อในวันที่ 15- 24 ต.ค.นี้ จากนั้นจะเป็นการเปิดรับสมัคร 26- 30 พ.ย. และการเลือกในระดับอำเภอในช่วง 16 ธันวาคม ระดับจังหวัด 22 ธ.ค. และ ระดับประเทศ 27 ธ.ค. ซึ่งคาดว่าจะมี พ.ร.ฎ.เลือก ส.ว.ในช่วงต้นเดือน พ.ย.

 

วันนี้ คนที่เป็นกระแสข่าวที่น่าสนใจ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย หลังจากถูกเปิดว่าจะมาซบ “พรรคพลังประชารัฐ” พปชร. ทำให้ร้อนตัวต้องออกมาแจงสื่อด่วน ว่า ..ช้าก่อน…ไม่ใช่ ไม่เคยคิดจะมาซบ ไม่เคยเข้าพบหรือพูดคุยกับผู้ใหญ่เพื่อขอไปอยู่ พปชร. ขณะนี้กำลังตัดสินใจว่าจะไปอยู่พรรคไหน ชัดเจนเมื่อไรรับร้องสื่อได้รู้แน่….

แสดงความคิดเห็น