“สมคิด” ดึง ปตท.อุดหนุนภาระน้ำมันมอ’ไซค์รับจ้าง

น้ำมัน “สมคิด” ดึง ปตท.อุดหนุนภาระน้ำมันมอ’ไซค์รับจ้าง

รองนายกฯสมคิด ดึง ปตท.และผู้ค้าน้ำมัน ร่วมอุดหนุนภาระน้ำมันมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 3 บาทต่อลิตร เริ่มปลายปีนี้ สำหรับราคาก๊าซหุงต้ม พ่อค้ารายย่อย หาบเร่แผงลอย หนุน LPG ถึงกลางปีหน้า

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และผู้บริหาร ปตท. เพื่อดึง ปตท.และปั๊มน้ำมันเอกชนรายอื่น กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ช่วยกันอุดหนุนราคาน้ำมันให้กับผู้ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และลงทะเบียนมอเตอร์ไซค์รับจ้างกับกรมการขนส่งทางบก ประมาณ 3 แสนคันทั่วประเทศ ชดเชยราคาแก๊สโซฮอลล์ 95 ราคา  3 บาทต่อลิตร หวังช่วยลดภาระในช่วงราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น เร่งสรุปแผนให้เสร็จในช่วง 3 เดือนข้างหน้า เพราะราคาน้ำมันเป็นสิ่งจำเป็นต้นทุนต่อประชาชนรายย่อย จึงต้องช่วยส่วนลดราคาน้ำมันให้กับรายย่อย เริ่มอุดหนุนปลายปีนี้

นอกจากนี้ยังมอบหมายให้แบงก์รัฐ โดยเฉพาะ ธ.กรุงไทย ธ.ออมสิน เชื่อมโยงข้อมูลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดย ปตท.คัดเลือกปั๊ม ปตท.ขนาดใหญ่ในพื้นที่เข้าร่วมโครงการ พัฒนาปั๊มให้กลายเป็นปั๊มน้ำมันเพื่อชุมชนเต็มรูปแบบ ด้วยการเปิดให้ชุมชนนำสินค้าโอท็อป มาวางจำหน่ายภายในปั๊ม ปตท. เพื่อสร้างยอดขายให้กับสินค้าโอท็อบของชุมชน หวังกระตุ้นยอดขายช่วงปลายปี เพื่อให้นักท่องเที่ยว ผู้เดินทางแวะซื้อเป็นของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่  และพัฒนาระบบโลจิสติกส์ให้กลายเป็นคลังสินค้ากระจายสินค้าไปสู่ชุมชน การสร้าง e-Catalogue  เพื่อส่งเสริมการค้าผ่าน E-Commerce ในรูปแบบแคตตาล็อกออนไลน์ ที่ทั้งรูปภาพและราย ละเอียด สินค้าพร้อมที่อยู่เบอร์โทร.ติดต่อ จ่ายเงินผ่านออนไลน์ ส่งสินค้าชุมชนตรงถึงบ้านผู้ต้องการซื้อ พัฒนาให้เป็น “พัฒนาเกษตรประชารัฐ 4.0”

ด้านนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่า การช่วยเหลือกลุ่มแท็กซี่และรถตู้โดยสารสาธารณะ จะยังอุดหนุนราคาเอ็นจีวี 3 บาทต่อกิโลกรัมไปอีกระยะหนึ่งสำหรับราคาก๊าซหุงต้ม สำหรับพ่อค้ารายย่อย หาบเร่แผงลอย เพื่อลดต้นทุนการผลิตอาหารไม่ให้ขยับราคาสูงขึ้น ช่วยอุดหนุนก๊าซหุงต้มในราคา 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ขยายเวลาออกไปถึงกลางปีหน้า  นอกจากนี้ยังหารือแผนนำปั๊ม ปตท.ที่มีศักยภาพ คัดเลือกมาร่วมมือกับ 9 แบงก์รัฐ เพื่อตั้งเป็นตลาดชุมชนประชารัฐ ทั้งการตั้งสาขาของแบงก์รัฐ ติดต่อสินเชื่อ เป็นศูนย์กระจายสินค้า เป็นแหล่งจัดส่งสินค้าเพื่อนำสินค้าชุมชนผ่านออนไลน์ ให้ขายสินค้าต่างจังหวัด

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า การอุดหนุนราคาน้ำมันให้มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ปทต.พร้อมช่วยเหลือ ขณะนี้กำลังคัดเลือก ปั๊ม ปทต.ที่มีศักยภาพและความพร้อมเข้าร่วมโครงการพัฒนาเป็นตลาดรองรับการค้าของชุมชน คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบงก์รัฐจับมือ ปตท.-ไปรษณีย์ หนุนสินค้าโอท็อป 

รัฐผนึก ปตท.-แบงก์รัฐ กระตุ้นยอดขายโอท็อป 

 

แสดงความคิดเห็น