อาณาจักร “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เจ้าสัวแสนล้าน ผงาดในวงการลูกหนังโลก

อาณาจักร “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เจ้าสัวแสนล้าน ผงาดในวงการลูกหนังโลก

“วิชัย ศรีวัฒนประภา” เจ้าสัวแสนล้านจากการเป็นเจ้าของดิวตี้ฟรีทั้งภายในประเทศ ต่างประเทศ แม้กระทั่งบนเครื่องบินก็สามารถทำการค้าได้ แต่สิ่งที่ส่งให้เขาได้รับการยกย่องและยอมรับคือการเข้าไปเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ในอังกฤษ และสามารถสร้างให้เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกตั้งแต่ตั้งสโมสรมา 132 ปี นำพาชื่อประเทศไทยให้รู้จักในวงการลูกหนังโลก

วิชัย ศรีวัฒนประภา นามสกุลเดิม คือ รักศรีอักษร นามสกุล “ศรีวัฒนประภา” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วิชัยแม้ว่าได้ดำเนินธุรกิจมาหลายอย่าง แต่ธุรกิจที่สร้างกำไรเป็นหลักเป็นฐาน และแสดงถึงบารมีคือร้าน “คิง เพาเวอร์” ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า เป็นชื่อเมื่อชนะประมูลครั้งแรก โดยตอนประมูลได้ตั้งจิตอธิษฐานต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

 

ปัจจุบันธุรกิจ “คิง เพาเวอร์” ประกอบด้วย ตึกมหาทุนพลาซ่า ย่านเพลินจิต ที่พนมเปญ กัมพูชา สนามบินดอนเมือง ปักกิ่ง เซ็นทรัลเวิลด์ ย่านราชประสงค์ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต สนามบินสุวรรณภูมิ  นอกจากนี้ยังมีที่คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ2550 ขายของดิวตี้ฟรีบนเครื่องบินการบินไทย2554 เปิดร้านดิวตี้ฟรีที่พัทยา, ขายของดิวตี้ฟรีบนเครื่องบินแอร์เอเชีย2556 เปิดร้านดิวตี้ฟรี ที่ศรีวารี คอมเพล็กซ์ สมุทรปราการ2557 ขายของดิวตี้ฟรีบนเครื่องไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์

 

สำหรับการเข้าไปซื้อทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ในอังกฤษ  เริ่มเมื่อปี 2553 ด้วยเงินมูลค่า 5,000 ล้านบาท ด้วยเหตุผลที่เป็นคนชอบกีฬาฟุตบอล และจากการเข้าไปบริหารทีมดังกล่าว 6 ปี ผ่านไป ในปี 2559 เขาและลูกชายสามารถพาเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ครั้งแรกนับตั้งแต่ตั้งสโมสรมา 132 ปี และสร้างชื่อเสียงประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงการลูกหนังโลกซึ่งเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของเขา และในปี 2560 ยังได้เทคโอเวอร์ทีม OH Leuven สโมสรฟุตบอลในเบลเยียมอีกด้วย

 

ส่วนธุรกิจล่าสุด เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่าน ได้ทุ่ม 14,000 ล้านบาท ซื้อตึกสูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร จากกลุ่มบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท คอร์ปอเรชั่น ที่ใช้งบก่อสร้างกว่า 2 หมื่นล้านบาท

 

วิชัย ศรีวัฒนประภา เริ่มต้นดำเนินธุรกิจดิวตี้ฟรี ซึ่งถือว่าเป็นขุมทองของเขาเมื่ออายุ 31 ปี จนวัยประมาณ 60 ปี ฟอร์บส์ จัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 3 ของไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 4,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 156,000 ล้านบาท

 

นอกเหนือในมุมด้านธุรกิจ การคืนสู่สังคมของนายวิชัยคือการส่งเสริมพัฒนาการด้านกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนไทย ตั้งแต่การเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลจากสโมสรเลสเตอร์มาถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ ให้กับนักเตะเยาวชนไทยไปจนถึงการคัดเลือกเด็กไทยฝีเท้าดีไป เข้าร่วมโครงการ FOX HUNT โดยเยาวชนไทยที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับทุนการศึกษาและฝึกทักษะฟุตบอลที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ

 

จากรุ่นแรกจนถึงรุ่นสามในปัจจุบัน เด็กๆหลายคนได้โชว์พลังของคนไทยให้โลกได้รับรู้ บางคนมีโอกาสเข้าไปร่วมเป็นนักเตะในทีม อาด์ เฮเวอร์เลย์ เลอเวน (OH Leuven) สโมสรฟุตบอลในลีก ดิวิชัน 2 ของเบลเยียม ซึ่งเป็นทีมที่กลุ่มคิง เพาเวอร์ได้เข้าเทกโอเวอร์เมื่อเดือน มิ.ย. 2560 และอีกหลายคนก็ได้ร่วมเป็นนักเตะในทีมฟุตบอลดังในลีกของไทย

 

ช็อก ! ฮ. “เสี่ยวิชัย” ตกที่อังกฤษ สื่อนอกตีข่าวตาย 3 ราย แต่ยังไม่รู้ยอดแน่นอน

ลำดับเหตุก่อนฮฯประจำตัว“วิชัย ศรีวัฒนประภา”ตก

นักข่าวเดอะซันทวิตเตอร์ “เจ้าสัววิชัย” อยู่บนเฮลิคอปเตอร์

แสดงความคิดเห็น