“วิชัย ศรีวัฒนประภา” ผู้สร้างตำนาน “จิ้งจอกสยาม”

จิ้งจอกสยาม “วิชัย ศรีวัฒนประภา” ผู้สร้างตำนาน “จิ้งจอกสยาม”

เจ้าสัว “วิชัย” ผู้สร้างตำนาน “จิ้งจอกสยาม” จากทีมหนีตกชั้นสู่แชมป์ประวัติศาสตร์ ได้รับการกล่าวขาน คือเจ้าของทีมที่ดีที่สุดใน Premier League

วิชัย – พรีเมียร์ลีก (Premier League) หรือการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศอังกฤษ เป็นลีกที่ได้รับความนิยมสูงสุดมากที่สุด วัดจากจำนวนแฟนบอลในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และมูลค่าการตลาดที่สูงลิ่ว

ด้วยความที่เป็นลีกยอดนิยม ซึ่งทีมฟุตบอลชั้นนำและนักเตะซูเปอร์สตาร์ชื่อดังมากมาย มีทีมใหญ่ขาประจำที่ขับเคี่ยวเช่น ลิเวอร์พูล แมนยูฯ ยูไนเต็ด เชลซี อาร์เซนอล แมนฯ ซิตี รวมทั้งทอตแนม ฮอตสเปอร์ ซึ่งแน่นอนว่าการที่จะคว้าโทรฟี่แชมป์มาครอบครองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีเหตุช็อกวงการพรีเมียร์ลีกเกิดขึ้น เมื่อมีทีมทีมหนึ่ง ซึ่งแม้จะอยู่ในวงการฟุตบอลอังกฤษมานาน แต่ก็ถือเป็นทีโนเนม ธรรมดาๆ วนเวียนขึ้นชั้นตกชั้น ปีไหนดีหน่อยก็อยู่แถวๆ กลางตาราง ไม่เคยได้แชมป์หรือไม่ใกล้เคียงแม้แต่ลุ้น

วิชัย

เหตุช็อกวงการที่เกิดขึ้นในฤดูกาล 2015–2016 คือทีมบ้านๆ ทีมนี้ ผงาดคว้าโทรฟี่แชมป์พรีเมียร์ลีก โดยตลอดทั้งซีซั่น ได้ระเบิดฟอร์มสุดยอด ทำแต้มขาดจนคว้าแชมป์ล่วงหน้าไปก่อนทั้งที่ยังเหลือเกมเตะอยู่อีก 2 นัด เป็นการคว้าแชมป์ลีกสุดสุดครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร 132 ปี

ซึ่งทีมนั้นก็คือ “เลสเตอร์ซิตี้” หรือจิ้งจอกสยาม โดยฉายาสุดเท่นี้ได้มาจากการที่มีเจ้าของเป็นคนไทยนั่นเอง

“วิชัย ศรีวัฒนประภา” หรือเจ้าสัววิชัย เป็นผู้ทำให้เลสเตอร์ซิตีก้าวขึ้นมายืนแถวหน้า และประสบความสำเร็จระดับโลก โดยนายวิชัยซื้อกิจการสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ในปี 2553  ด้วยมูลค่าของทีมฟุตบอลขณะนั้นประมาณ 40 ล้านปอนด์ และเข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ในปี 2554 และได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรอย่างเต็มตัว

วิชัย

วิชัย

ในวันที่ “เจ้าสัววิชัย” เข้าซื้อกิจการสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ตั้งแต่เดือน ส.ค.2553 สมัยนั้นทีม “จิ้งจอกสีน้ำเงิน” ยังอยู่ในลีกรองอย่างเดอะแชมเปียนส์ชิป เขาต้องจ่ายเงินเข้าสโมสรทันทีงวดแรก 40 ล้านปอนด์ (ราว 2,000 ล้านบาท) ก่อนทยอยจ่ายจนครบ 100 ล้านปอนด์ (5,000 ล้านบาท) เพื่อแลกกับการเข้าถือหุ้นร้อยละ 51

3 ปีหลังในฐานะประธานสโมสร เลสเตอร์ซิตีในฤดูกาล 2013-2014 ได้สิทธิกลับมาเล่นในพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ก่อนประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ฟรีเมียร์ได้ในฤดูกาล 2015-2016 ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าแรกให้สโมสรแห่งนี้

วิชัย

พูดได้เต็มปากว่าเลสเตอร์ซิตีมาถึงจุดนี้ได้เกิดจากวิสัยทัศน์และการบริหารงานของ “วิชัย ศรีวัฒนประภา”

จุดเด่นในการบริหารงานของเจ้าสัววิชัยที่ได้การยอมรับและเป็นที่พูดถึงมากที่สุด คือ ความเชื่อมโยงระหว่างสโมสรกับแฟนฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งมีความเหนียวแน่นแตกต่างจากสโมสรฟุตบอลแห่งอื่นๆ ที่ถูกบริหารโดยชาวต่างชาติ ซึ่ง “วิชัย” ถือได้ว่าเป็นประธานสโมสรฟุตบอลผู้เป็นที่รักยิ่งของแฟนๆ เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าตัวจะแสดงออกถึงความมีน้ำใจ และเข้าใจถึงแรงสนับสนุนจากฐานแฟนบอลที่เกื้อหนุนกับสโมสร

วิชัย

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อวันคล้ายวันเกิดของวิชัย เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2559 วิชัย ก็ออกเงินด้วยตัวเอง ซื้อเบียร์ 3 หมื่นแก้ว และโดนัทอีก 3 หมื่นชิ้น มาแจกแฟนบอล และหลายเสียงของแฟนบอลต่างยกย่องกับความใกล้ชิดระหว่างคนระดับเจ้าสัวที่เป็นเจ้าของทีมและแฟนบอล และบ่อยครั้งที่วิชัย จะสั่งการให้ดูแลแฟนบอลที่มาเชียร์เลสเตอร์อยู่บ่อยครั้ง ทั้งแจกของว่าง เครื่องดื่ม และบางวาระพิเศษ ยังมีการจับฉลากเพื่อมอบตั๋วปีให้กับแฟนบอลอีกด้วย

วิชัย

ขณะที่กับนักเตะเลสเตอร์ วิชัยก็เป็นที่รักยิ่ง เพราะในฤดูกาลแข่งขันพรีเมียลีกส์ 2016 วิชัยประกาศว่า หากทีมเข้าวินได้แชมป์พรีเมียลีกส์เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์สโมสร จะมีรางวัลใหญ่ให้กับทีมงานนักเตะทุกคน ผลปรากฎว่า “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์มาครองได้ และรางวัลครั้งนั้นสำหรับวิชัยที่ตอบแทนการต่อสู้ของเหล่านักฟุตบอล ทั้ง 19 คน ก็คือรถยนต์สปอร์ตหรู BMW รุ่น i8

วิชัย

จึงไม่แปลกที่เจ้าสัวจะถูกยกย่องว่าเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลที่ใกล้ชิดกับแฟนบอลมากที่สุด โดยหลายเสียงถึงกับกล่าวว่า “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เป็นเจ้าของทีมที่ดีที่สุดในลีกอังกฤษ

RIP “วิชัย ศรีวัฒนประภา”

วิชัย

ข้อมูลและภาพ
lcfcthai pptvhd36  leicestermercury.co.uk bbc.com goal.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แถลงการณ์ เลสเตอร์ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เสียชีวิตเหตุ ฮ.ตก 

อาณาจักร “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เจ้าสัวแสนล้าน ผงาดในวงการลูกหนังโลก 

แสดงความคิดเห็น