เสร็จแล้ว! เปิดใช้อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน 5 พ.ย.นี้

เสร็จแล้ว! เปิดใช้อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน 5 พ.ย.นี้

รฟม.ภูมิใจนำเสนอ อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินแก้ปัญหารถติด 4 ช่องจราจร สูง 5.25 เมตร สร้างเสร็จเร็วกว่ากำหนด 3 เดือน พร้อมเปิดใช้ 5 พ.ย.นี้

อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน

งานก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน เป็นงานที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการก่อสร้าง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัดในกรุงเทพมหานคร ซึ่ง รฟม. ได้เร่งรัดงานก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2561 และพร้อมที่จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป

อุโมงค์แก้รถติด

กว่าที่รถไฟฟ้าโครงการต่างๆ จะเสร็จสมบูรณ์ตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ คนกรุงเทพฯ ต้องใช้เวลาหลายปีในการรับมือกับวิกฤติจราจร ด้วยระยะทางของถนนที่มีอยู่จำกัด ขณะที่ปริมาณรถยนต์ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความจำเป็นในการก่อสร้างรถไฟฟ้า ทำให้พื้นที่สัญจรยิ่งลดน้อยลงไปอีก โดยเฉพาะในจุดที่เป็นทางแยกหลัก อย่างเช่น แยกรัชโยธิน ซึ่งเป็นหนึ่งในแยกที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น และอยู่ในพื้นที่เกี่ยวเนื่องกับการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดจึงเป็นทางเลือกในการใช้แก้ปัญหาการจราจรบริเวณนี้ได้อย่างดี

แยกรัชโยธิน

4 ช่องจราจร

สำหรับอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน (ในแนวถนนรัชดาภิเษก) เป็นอุโมงค์ทางลอด ขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ มีความยาว 1,085 เมตร กว้าง 16.80 เมตร และมีความสูงของช่องทางลอด 5.25 เมตร โดยจำกัดความสูงของรถไว้ไม่เกิน 5.00 เมตร เริ่มดำเนินการก่อสร้างในระยะแรกด้วยการรื้อย้ายสะพานข้ามแยกในแนวถนนรัชดาภิเษก ระหว่างเดือนธันวาคม 59-มกราคม 60 และเริ่มขั้นตอนการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 60 เป็นต้นมา โดยมีกำหนดแล้วเสร็จใน 24 เดือน

ป้องกันอุบัติเหตุ-น้ำท่วม

ในส่วนความพิเศษของอุโมงค์นั้น รฟม. ได้ติดตั้งระบบไฟไฮเทค เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาพร่ามัว ลดการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีเครื่องปั่นไฟสำรอง จัดเตรียมไว้กรณีเกิดไฟฟ้าดับชั่วคราวด้วย

อีกทั้งยังมีระบบระบายอากาศภายในอุโมงค์ ซึ่งจะมีตัวจับปริมาณคาร์บอนไดร์อออกไซค์ที่เกิดจากท่อไอเสียรถยนต์ เมื่อถึงเกณฑ์ที่กำหนดหรือมีค่าที่สูงเกินพัดลมระบายอากาศจะทำงานทันที  รวมถึงติดตั้งระบบระบายน้ำรอบแนวอุโมงค์เพื่อสูบน้ำตามระดับที่กำหนด เช่น ความสูง 1 เมตร 1.30 เมตร เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังภายในอุโมงค์ พร้อมทั้งติดตั้งระบบกักเก็บน้ำสำหรับดับเพลิงในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินได้  ถือว่าเป็นมาตรการรองรับกรณีน้ำท่วมและเพลิงไหม้เป็นอย่างดี  นอกจากนั้นยังติดตั้งกล้องซีซีทีวี และโทรศัพท์ฉุกเฉินให้สามารถใช้แจ้งเหตุได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สร้างเร็วและบรรเทาปัญหาจราจร

อุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน เดิมมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 62 แต่เพื่อให้การก่อสร้างแล้วเสร็จโดยเร็วและเพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร รฟม. จึงมีการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการปรับขั้นตอนการก่อสร้าง นำเทคนิคการก่อสร้างรูปแบบใหม่เข้ามาใช้ ทำให้ขั้นตอนการก่อสร้างผนังอุโมงค์ทางลอดเร็วขึ้น 25% นอกจากนี้วิธีดังกล่าวยังลดการใช้พื้นผิวจราจร และช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรบนท้องถนนในระหว่างการก่อสร้าง โดยรวมแล้วใช้เวลาในการก่อสร้าง 21 เดือน เร็วกว่าแผนงานที่วางไว้ 3 เดือน จากเดิมที่ทำแผนเร่งรัดการก่อสร้างไว้มีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนกัมภาพันธ์ 62

ทั้งนี้ ผู้รับจ้างก่อสร้าง คือ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนต์ จะส่งมอบงานให้ทาง รฟม. ในวันที่ 31 ตุลาคม 61 และทาง รฟม. จะเปิดให้ประชาชนใช้สัญจรผ่านอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธินอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป

โดยนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รักษาการรองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ระบุว่า ขณะนี้อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน คืบหน้า 99% คงเหลืองานตกแต่งรายละเอียด โดยในวันที่ 5 พ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดใช้อุโมงค์ทางลอดอย่างเป็นทางการ

สำหรับการจราจรบริเวณทางแยกนั้น รถทางตรงแนวถนนรัชดาภิเษกทั้งขาเข้าและขาออกให้ใช้อุโมงค์ทางลอด ส่วนพื้นราบแนวถนนพหลโยธิน ให้วิ่งตรงผ่านแยกและสามารถเลี้ยวซ้ายขวาได้ทุกทิศทางตามจังหวะสัญญาณไฟ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! อุโมงค์ รัชโยธิน พร้อมเปิดใช้งาน ธ.ค. 61 

แสดงความคิดเห็น