อนาคตใหม่ลั่น “เฌอปราง” มีสิทธิ์สนับสนุนรัฐบาลทหาร

อนาคตใหม่ลั่น “เฌอปราง” มีสิทธิ์สนับสนุนรัฐบาลทหาร

พรรคอนาคตใหม่ระบุ “เฌอปราง BNK48” มีเสรีภาพทางการเมือง ไม่ควรถูกสังคม-ต้นสังกัดกดดัน หากเชื่อมั่นในระบอบอำนาจนิยมจริงๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะสนับสนุนรัฐบาลทหาร

จากกระแสดราม่าในโลกโซเชียล ที่นายปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์ นักวิชาการที่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้ต้องหาหลบหนีคดีฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล หรือ “เฌอปราง BNK48” จนมีการเชื่อมโยงกับพรรคอนาคตใหม่ ที่ก่อนหน้านี้นายปวินได้มีท่าทีสนับสนุนพรรคดังกล่าว

จนต่อมาได้มีสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งของพรรค คือนายคริส โปตระนันทน์ ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับนายปวิน ระบุว่า นายปวินมีทัศนะเหยียดมนุษย์ ที่เชื่อว่ามีคนบางกลุ่มฉลาดกว่าคนบางกลุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับคุณค่าประการแรกที่พรรคอนาคตใหม่เชื่อ

โดยก่อนหน้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง น.ส.เฌอปราง ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ว่า

“ทุกคนมีข้อจำกัดในการแสดงออกของตัวเอง ไม่สามารถที่จะให้ใครกล้าก้าวออกไปได้ ไม่สามารถเรียกร้องให้ใครพลีชีพแขวนระเบิดไปวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ได้ ทำในข้อจำกัดที่ตัวเองมีให้ดีที่สุด

เราเรียกร้องให้คนอื่นก้าวหันเข้าเราไม่ได้ เราไม่สามารถเรียกร้องให้คนอื่นไปตายแทนเราได้ ถ้าเรามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ทำในข้อจำกัดเราดีที่สุด ในขณะเดียวกัน ก็ต้องเข้าใจคนอื่น เพราะคนอื่นมีข้อจำกัดเยอะแยะ ทั้งทางเศรษฐกิจ ในสถานที่ทำงาน และเยอะแยะไปหมดที่ทำให้ทำไม่ได้

ร่วมกันทำให้เพดานเป็นขยักเพื่อที่จะทำลายข้อจำกัดเหล่านี้ เมื่อนั้นการแสดงออกบนความคิดเห็นทางการเมือง จะเป็นเรื่องปกติ และจะเป็นเรื่องสร้างสรรค์ในสังคมไทยได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวอีกต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้กล่าวถึงเฌอปราง BNK48 เช่นกัน โดยโฆษกสาวให้ความเห็นว่า

“พรรคย้ำเสมอว่าศิลปินควรมีเสรีภาพในการแสดงจุดยืนทางการเมือง หากเชื่อมั่นในระบอบอำนาจนิยมจริงๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะสนับสนุนรัฐบาลทหาร เป็นสิทธิ์ของศิลปิน แต่หากเชื่อในระบอบประชาธิปไตย เราขอสนับสนุนให้ศิลปินแสดงออกได้ในแบบเดียวกันโดยไม่ควรต้องเผชิญแรงกดดันจากต้นสังกัดหรือสังคม  โฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อั้ม เนโกะ” ลั่น “เฌอปราง” อาจหายตัวไปเหมือน “ฟ่าน ปิงปิง”

“ใจ” วิพากษ์ ‘ธนาธร-อนาคตใหม่’ พรรคนายทุนสร้างภาพ?

แสดงความคิดเห็น