‘วิษณุ’ เตรียมถก ปปช. แก้สภา ม.ลาออกหนี ยื่นบัญชีทรัพย์สิน

‘วิษณุ’ เตรียมถก ปปช. แก้สภา ม.ลาออกหนี ยื่นบัญชีทรัพย์สิน

“วิษณุ” เตรียม 10 ประเด็น เตรียมคุย ป.ป.ช.หาทางออก คกก.สภามหาลัยยื่นทรัพย์สิน ชี้ป.ป.ช.มีอำนาจวินิจฉัย ย้ำไม่เคยคิดใช้ม.44แก้ปัญหา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยถึง กรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้หารือกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายหลังเกิดปัญหากรรมการสภามหาวิทยาลัย และอีกหลายองค์กรทยอยลาออก หลังจากมีการประกาศของ ป.ป.ช.ให้มีการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับ ป.ป.ช.ซึ่งได้นัดแล้วแต่ยังไม่ได้พบ เพราะทาง ป.ป.ช.ยังไม่สะดวก เพราะต้องเตรียมข้อมูลบางอย่าง ซึ่งไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องพูดคุยกับประธาน ป.ป.ช.เท่านั้น แล้วแต่ว่าจะมอบหมายใครมา และกรณีนี้มีคำถามเยอะประมาณ 10 ข้อ

 

ทั้งนี้ในส่วนของ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ และองคมนตรี ที่เข้าไปเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย จำเป็นต้องยื่นตามประกาศ ป.ป.ช.นี้ด้วยเพราะ ตามกฎหมายถ้าดำรงตำแหน่งก็ต้องยื่น   ส่วนการแก้ไขจะมีในส่วนไหนบ้างยังไม่สามารถบอกได้ เพราะเป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ซึ่งกำลังจะคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน

 

สำหรับแนวโน้ม จะใช้มาตรา 44  ในการแก้ไขกฎหมายนี้หรือไม่นั้น คงไม่ใช้เพราะไม่เคยคิดมาก่อน อยู่ที่ ป.ป.ช.จะมีวิธีการอย่างไร อำนาจอยู่ที่ประธาน ป.ป.ช.จะวินิจฉัย

แสดงความคิดเห็น