ว่าที่เจ้าพ่อเศรษฐกิจย่านฝั่งธนฯ “ไอคอนสยาม”

ไอคอนสยาม ว่าที่เจ้าพ่อเศรษฐกิจย่านฝั่งธนฯ “ไอคอนสยาม”

เรื่องที่กำลังเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ในสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นข่าวคราวของศูนย์การค้า “ไอคอนสยาม” ที่จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันนี้ (วันศุกร์ที่ 9 พ.ย.2561)

ไอคอนสยาม

โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเป็นประธานในพิธีเปิด และจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป

วันนี้ Thaiquote จึงอยากชวนมาทำความรู้จักกับศูนย์การค้าใหม่แห่งนี้ ที่ว่ากันว่าจะเป็นหัวใจสำคัญของระบบเศรษฐกิจย่านฝั่งธนบุรี ให้มีอัตราการเติบโตเทียบเท่าหรือมากกว่าฝั่งกรุงเทพฯ เลยทีเดียว

ไอคอนสยามคืออะไร

ไอคอนสยาม เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยความร่วมมือของ สยามพิวรรธน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (ในเครือเจริญโภคภัณฑ์)

คือโครงการพัฒนาพื้นที่ 50 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างในพื้นที่อันเคยเป็นที่ตั้งของโรงสีสิบเก้า และตลาดศิรินทร์ โดยพื้นที่โครงการตั้งอยู่ระหว่างโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพ และโรงแรมมิลเลเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ นอกจากนี้ยังอยู่ตรงข้ามกับ โรงแรมรอยัลออร์คิดเชอราตัน และโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ

ไอคอนสยาม

ไอคอนสยาม มีมูลค่าการลงทุน 54,000 ล้านบาท นับเป็นการลงทุนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านอสังหาริมทรัพย์ของไทยเมื่อช่วงเปิดตัว โดยครึ่งหนึ่งเป็นเงินลงทุนของบริษัทพันธมิตรทั้งสาม ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นสินเชื่อที่ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารธนชาต เป็นผู้สนับสนุน ซึ่งผู้ร่วมทุนทั้งสามบริษัท ได้วางแผนเชื่อมโยงโครงการเข้ากับโรงแรม ศูนย์การค้า และแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดโครงการ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 และกำหนดเปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปในวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ไอคอนสยาม

ไอคอนสยามน่าสนใจอย่างไร

จุดเด่นของไอคอนอย่างแรกก็คือ มีขนาดพื้นที่กว้างขวางถึง 750,000 ตารางเมตร ติดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาย่านคลองสาน แบ่งเป็น 2 สัดส่วนคือพื้นที่ 500,000 ตารางเมตร และ ไอคอนลักซ์ (Luxury Wing) 25,000 ตารางเมตร และยังมีคอนโดมิเนียมพักอาศัยมาตรฐานระดับโลก 2 อาคาร คือ Magnolias Waterfront Residences คอนโดมิเนียมสูง 70 ชั้น กับ The Residences at Mandarin Oriental Bangkok สูง 52 ชั้น

และที่สำคัญคือความยิ่งใหญ่ของ Flagship Stores สุดพิเศษกับการได้รวบรวมห้างร้านระดับท็อปมาไว้ในที่เดียวกัน

ห้างสรรพสินค้าสยามทาคาชิมาย่า สาขาแรกในประเทศไทย พื้นที่ 36,000 ตารางเมตร โดยเป็นสาขานอกประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุด

ตลาดสุขสยาม  โครงการที่รวมเอาความงามด้านศิลปะ งานฝีมือ รวมถึงอาหารการกิน จากทุกภาคของประเทศไทยมาอยู่รวมกันที่ชั้นล่างของห้าง ไอคอนสยาม ด้วยพื้นที่ขนาด 15,000 ตร.ม. ซึ่งมีร้านค้าชุมชนกว่า 3,000 ร้านทั่วประเทศ

ไอคอนแอคทีฟ โซนจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา แฟชันด้านกีฬา และอุปกรณ์กลางแจ้ง

ไอคอนคราฟต์ แหล่งรวมงานหัตถศิลป์ฝีมือคนไทย โดยความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงอุตสาหกรรม และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ[19]

แอปเปิลสโตร์ สาขาแรกในประเทศไทย และเป็นสาขาที่สองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากประเทศสิงคโปร์

ไอคอนสยาม

ทรูไอคอน ฮอลล์ ศูนย์ประชุมและโรงมหรสพอเนกประสงค์ ประกอบด้วยโถงประชุมหลัก พื้นที่ 3,006 ตารางเมตร ความจุสูงสุด 3,000 ที่นั่ง และห้องประชุมย่อยอีก 14 ห้อง (ร่วมทุนกับ ทรู คอร์ปอเรชั่น) [22]

โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำนวน 14 โรง ในจำนวนนี้มีโรงภาพยนตร์โฟร์ดีเอ็กซ์ และไอแมกซ์ ระบบละ 1 โรง

ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก พิพิธภัณฑ์มาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้า โดยได้รับความร่วมมือจากกรมธนารักษ์ และกรมศิลปากร

 

ไอคอนสยามไปยังไง

สำหรับการเดินทางไปไอคอนสยาม มี 4 ทางเลือก ดังนี้

  1. รถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน หรือสถานีกรุงธนบุรี
  2. รถประจำทางทาง สาย 57, 3, 105, 120, 111, 84, 6, 88, 149, 177
  3. เรือด่วนเจ้าพระยา ธงฟ้า ธงส้ม ธงเขียว และธงเหลืองจาก 33 ท่า
  4. บริการรถและเรือรับ-ส่งไปไอคอนสยามฟรี

เส้นทาง Shuttle Bus มี 2 วิธีการเดินทาง คือ

– สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี (ออกทางออก 1) มีบริการ Shuttle Bus /Van ทุก ๆ 15 นาที ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 24.00 น. ไปไอคอนสยาม

– สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ (ออกทางออก 2) มีบริการ shutter boat ที่ท่าเรือสาทร ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 23.30 น. เรือออกทุก ๆ 10 นาที ไปไอคอนสยาม

 

เส้นทาง Shuttle Boat ของไอคอนสยาม มี 4 ท่าเรือสำหรับเดินทางไปยังไอคอนสยาม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 23.00 น. ยกเว้นท่าเรือสาทร ที่ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 23.30 น.

– ท่าเรือราชวงศ์-ไอคอนสยาม

– ท่าเรือสี่พระยา-ไอคอนสยาม

– ท่าเรืออาคาร กสท.บางรัก-ไอคอนสยาม

– ท่าเรือสาทร-ไอคอนสยาม

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์สามารถมาได้ตามดังนี้

ทางด่วนพิเศษศรีรัช

– มาจากบางนา-คลองเตย ลงทางออกสาทร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญราษฎร์ ข้ามสะพานตากสิน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญนคร

– มาจากแจ้งวัฒนะ ลงทางออกสีลม เลี้ยวซ้ายเจอแยกสุรศักดิ์ เลี้ยวขวาเข้าถนนสุรศักดิ์ แล้วเลี้ยวขวาข้ามสะพานตากสิน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญนคร

ฝั่งพระนคร

– จากถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิทยุ ตรงมาเข้าถนนสาทร ขึ้นสะพานตากสิน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญนคร

– จากถนนเจริญกรุง เลี้ยวขวาเข้าถนนสีลม เลี้ยวขวาเข้าถนนสุรศักดิ์ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร ข้ามสะพานตากสิน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญนคร

– จากถนนราชดำเนิน เลี้ยวเข้าถนนวรจักร ข้ามสะพานพระปกเกล้า ถึงวงเวียนเล็ก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมเด็จเจ้าพระยา ตรงมาเข้าถนนเจริญนคร

– จากแยกคลองเตย เลี้ยวเข้าถนนพระราม วิ่งตรงมาข้ามสะพานพระราม 3 ชิดซ้ายทางออกถนนเจริญนคร เพื่อวนลงถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม 3 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญนคร

ฝั่งธนบุรี

– จากถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าสู่วงเวียนใหญ่ ชิดซ้ายสู่ถนนลาดหญ้า แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนเจริญนคร

– จากถนนราชพฤกษ์ ก่อนถึงสถานี BTS กรุงธนบุรี (S7) ชิดซ้ายเข้าสู่ทางคู่ขนาน เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเจริญนคร

– จากถนนราษฎร์บูรณะ ถึงแยกบุคคโล วิ่งตรงเข้าสู่ถนนเจริญนคร

– จากถนนอิสรภาพ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนลาดหญ้า เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนเจริญนคร

ไอคอนสยาม

 

ข้อมูล soimilk.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดสัปดาห์ว่างไปเที่ยว ICONSIAM

คาด “ไอคอนสยาม” พา ศก.ฝั่งธนฯ โตแซง กทม. 

แสดงความคิดเห็น