ส่องกล้องมองการเมือง 13 พ.ย.61

ส่องกล้องมองการเมือง 13 พ.ย.61

ความเคลื่อนไหวคนการเมือง พรรคการเมืองก่อนการเลือกตั้ง 2562 ประจำวันที่ 13 พ.ค. 61 วันนี้ ประเด็นร้อนทางการเมืองยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากวันวาน ความชัดเจนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง 24 ก.พ. 62 หลัง คนรัฐบาลและ กกต. ออกมาเขย่าเสียเอง ทำให้ถูก คนการเมืองรุมขย้ำ ต่อเนื่อง ทำให้วันนี้ รองนายก ประวิตร  วงศ์สุวรรณ และ รองนายกวิษณุ เครืองาม ต้องมาออกตัวใหม่ บอกรัฐบาลไม่คิดเลื่อนเลือกตั้ง “ยืนยันว่ากกต.เป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง แต่ต้องหารือกับหลายฝ่ายเพื่อความชัดเจน และเคยหารือกันมาตลอดจนถึงวันนี้ยังไม่มีเหตุเป็นอย่างอื่นและกกต.ไม่มีโอกาสที่จะไม่พร้อม หากจะมีก็เป็นฝ่ายอื่น และที่ กกต.ยังไม่เคาะเขตเลือกตั้งก็ไม่กระทบ เพราะยังมีเวลาถึง 11 ธ.ค.61″….*****

 

อย่างไรก็ตาม พรรคการเมืองก็ยังไม่วางใจ ออกมาตอกย้ำจี้ กกต.ให้มีความชัดเจนในเรื่องวันเลือกตั้ง พร้อมโยนเผือกร้อนใส่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบหากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป อย่างเช่น หัวหน้ามาร์ค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) “เรียกร้องให้ กกต. ออกมาชี้แจงต่อสาธารณะให้ชัดเจนถึงภารกิจว่า มีส่วนใดที่เป็นปัญหาอุปสรรคในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการรับรองพรรคการเมือง การแบ่งเขตเลือกตั้ง แต่ผมเห็นว่า เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเดินไปตามตารางเวลา ถ้ามีอุปสรรคตรงไหน กกต.ต้องคุยกับ คสช. เพื่อแก้ไข เพราะหากต้องเลื่อนเลือกตั้งจริงๆ ทั้ง กกต.และคสช..ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน กกต.ต้องยืนยันว่า สามารถจัดการเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ได้” …*****

 

มาดูการเตรียมความพร้อมในส่วนของบรรดาพรรคการเมืองในการเตรียมตัวผู้สมัคร ส.ส.กันบ้าง วันนี้ ปชป.เอง 2 หนุ่ม ทายาทพันธุ์แท้ อย่าง “ปลื้ม สุรบถ หลีกภัย” บุตรชายนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และ “ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ์”  หลานชาย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  นำทีม เปิดตัวสมาชิกพรรคคนรุ่นใหม่ ‘New Dem ก้าวนอกกรอบ’ พร้อมเสนอแนวคิด ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และเปลี่ยนเป็นการเกณฑ์แบบสมัครใจ 100%  เปิดการค้ากัญชาเพื่อบรรเทาความเจ็บปวด ผลักดัน E-Sportฯ และยังมีประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม หรือ นวัตกรรมใหม่ๆ ตามประสาคนรุ่นใหม่มานำเสนออีกด้วย…*****

 

ด้านพรรค ชาติไทยพัฒนา ของ หนูนา กัญจนา ศิลปอาชา วันนี้ ได้เปิดตัวทีมงานโฆษกพรรค คือ  นายยุทธพล อังกินันทน์ เป็นโฆษกพรรค , นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ และ น.ส.ทัศน์ลักษณ์ ปัตตพงศ์ภัช เป็น รองโฆษกพรรค เพื่อทำหน้าที่สื่อสารและชี้แจงข่าวสารของพรรคต่อไป  พร้อมกันนี้ยังเตรียมจัดตั้งและเปิดตัวสาขาพรรค จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ สาขาพรรคภาคกลาง ที่ จ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 30 พฤศจิกายน  สาขาภาคเหนือ ที่ จ.เพชรบูรณ์ ช่วงต้นเดือนธันวาคม นี้ …*****

 

ส่วนพรรคใหม่ เนื้อหอม อย่าง พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) วันนี้ มีข่าวว่า นายตำรวจหนุ่มไฮโซ ที่มีข่าวร้อนในกระแสสังคม อย่าง สงกรานต์ เตชะณรงค์’ จะมาร่วมงานกับพรรคด้วย ซึ่ง เรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหาาอะไร เพียงแต่ต้องไปลาออกจากราชการต้นสังกัดให้เรียบร้อยก่อนเท่านั้น ..จะว่าไปก็ไม่น่าแปลกใจเพราะก่อนหน้า เจ้าตัวก็วนเวียนมาก่อนหน้านี้แล้ว เคยนั่งข้ามเป็น โฆษกกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สมัยรอนุดิษฐ์ นาครทรรพนั่งเป็นรัฐมนตรี รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ อย่างที่คนการเมืองรู้กันอยู่ ว่าเจ้าของเครือโบนันซ่า มีความใกล้ชิดทางการเมืองกับซีกนี้มาแนบแน่น…****

นอกจากนี้การไหลออกจาก เพื่อไทย มา ไทยรักษาชาติ (ทษช.)  ยังคงมีเรื่อยๆ วันนี้มีข่าวออกมาอีกว่า เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) บิดาของ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะเดินทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค ทษช.เป็นที่แน่นอนแล้ว ยังมี พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และแกนนำพรรคพท.) รวมทั้งน.ส.ขัตติยา สวัสดิผล บุตรสาว เสธ.แดง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ซึ่งเคยเป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พท. อีกด้วย…*****

แสดงความคิดเห็น