เกาหลีใต้งดเที่ยวบิน หวั่นรบกวน นร.สอบ “เอนทรานซ์”

เกาหลีใต้งดเที่ยวบิน หวั่นรบกวน นร.สอบ “เอนทรานซ์”

ปธน.เกาหลีใต้อวยพรนักเรียนสอบเอนทรานซ์ หน่วยงานรัฐ บริษัทห้างร้าน อำนวยความสะดวกเดินทางเปิดช้ากว่าปกติ 1 ชม. สั่งเลื่อนเที่ยวบิน-งดกิจกรรมส่งเสียงดัง หวั่นรบกวนสมาธิทำข้อสอบ

เอเอฟพี รายงานข่าวว่า ในประเทศเกาหลีใต้ การสอบเอนทรานซ์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่มีส่วนกำหนดอนาคตของเยาวชนในสังคมแดนกิมจิที่มีการแข่งขันสูง การได้เรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศจะเป็นใบเบิกทางสู่การเลื่อนชั้นทางสังคม การคว้าตำแหน่งงานที่ดี และยังเพิ่มโอกาสในการเลือกคู่ครองด้วย

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับปีนี้มีนักเรียนสมัครสอบเอนทรานซ์เกือบ 595,000 คน โดยจะใช้เวลาสอบทั้งหมด 9 ชั่วโมง ตามข้อมูลจากกระทรวงการศึกษาเกาหลีใต้

ประธานาธิบดี มุน แจอิน ซึ่งเดินทางมาประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์ได้โพสต์ข้อความอวยพรผ่านเฟซบุ๊ก ขอให้นักเรียนทุกคนโชคดีในการสอบ และย้ำว่าความทุ่มเทในการศึกษาเล่าเรียนของพวกเขากำลังจะผลิดอกออกผล

“ขอให้เชื่อมั่น และหวังว่าทุกคนจะแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่” มุน แจอิน กล่าว

ด้วยการที่เห็นถึงความสำคัญ รัฐบาลเกาหลีใต้จึงมีนโยบายให้ทุกภาคส่วนงดใช้เสียงในวันสอบเอนทรานซ์ประจำปี เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนสมาธิของนักเรียน โดยให้หน่วยงานรัฐบาล บริษัทห้างร้าน รวมถึงไปตลาดหลักทรัพย์ ล้วนเปิดทำการช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักเรียนที่จะต้องเดินทางไปถึงสนามสอบก่อนเวลา 8.40 น. และหากนักเรียนคนใดเจอปัญหารถติดจนคาดว่าจะไปไม่ทัน ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากตำรวจ ซึ่งจะมีรถยนต์และจักรยานยนต์เตรียมไว้สำหรับพานักศึกษาไปยังศูนย์สอบให้ทันเวลา

ขณะที่ท่าอากาศยานทุกแห่งในเกาหลีใต้ได้ระงับการขึ้นและลงจอดของเครื่องบินเป็นเวลา 25 นาที เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังขณะที่นักเรียนทำข้อสอบการฟังภาษาอังกฤษ ส่วนเครื่องบินที่ผ่านเข้าน่านฟ้าก็จะต้องรักษาระดับความสูงไม่ต่ำกว่า 3,000 เมตร

มีรายงานจากกระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ระบุว่า มีเที่ยวบินถูกเลื่อนทั้งหมด 134 เที่ยวเพื่อการสอบเอนทรานซ์ในวันนี้ (15 พ.ย.61)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศธ.จ่อเลื่อนสอบ”GAT-PAT”16-17 ก.พ. 62

ส่งคนไทยไปโกยเงินวอน “บิ๊กอู๋” ฝากแรงงานไปเกาหลี เก็บประสบการณ์ต่อยอดอาชีพ

แสดงความคิดเห็น