ใช้แล้วหายจน! รัฐบาลแจกอีก เอาไปเลยซิมมือถืออินเทอร์เน็ตใช้ฟรี

รัฐแจกซิมมือถือฟรี ใช้แล้วหายจน! รัฐบาลแจกอีก เอาไปเลยซิมมือถืออินเทอร์เน็ตใช้ฟรี

พิจารณาแจกซิมโทรศัพท์มือถือให้แก่ผู้มีรายได้น้อยให้ได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี ส่งเสริมประชาชนได้เข้าถึงแหล่งข้อมูล แนวทางแก้จน

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ระบุว่า กระทรวงการคลังจะเสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแจกซิมโทรศัพท์มือถือให้แก่ผู้มีรายได้น้อยให้ได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี เพื่อเป็นการส่งเสริมประชาชนได้เข้าถึงแหล่งข้อมูล และข่าวสารที่จำเป็นต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตให้หลุดพ้นความยากจน

เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะปลูก แนวโน้มราคาสินค้าเกษตร เพื่อให้สามารถวางแผนเพาะปลูกได้ ไม่เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด เป็นต้น

โดยแนวทางช่วยเหลือมี 2 รูปแบบ คือ กรณีที่ผู้มีรายได้น้อยมีซิมมือถือและมีอินเทอร์เน็ตใช้อยู่แล้ว จะให้พิจารณาเพิ่มจำนวนอินเทอร์เน็ตฟรีให้เพียงพอต่อการใช้ ส่วนกรณีผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่มีซิมมือถือ ก็จะให้แจกซิมพร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้

ส่วนรายละเอียดของการแจกซิมอินเทอร์เน็ตอยู่ระหว่างรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คำนวณรายละเอียดค่าใช้จ่ายและจำนวนอินเทอร์เน็ตว่าจะเป็นเท่าไรถึงเพียงพอต่อการใช้งาน

“เพราะรัฐบาลมีความเชื่อว่า หากประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง จะช่วยมีความรู้ความสามารถ และหายยากจนไวขึ้น แต่ไม่ได้หมายถึงว่าแจกให้ไปดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง” นายอภิศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลัง ควัก 1 หมื่นล. คืนแวต 5% ไม่เกิน 2 หมื่นบาท แจกอังเปาตรุษจีน 62 

โอนเงิน 500 บาทเข้าบัตรสวัสดิการ เริ่ม 8 ธ.ค.นี้ 

แสดงความคิดเห็น