“พิศาล อัครเศรณี” กับที่มาของฉายา “พระเอกตบจูบ”

พิศาล “พิศาล อัครเศรณี” กับที่มาของฉายา “พระเอกตบจูบ”

ที่มาของฉายา “พระเอกตบจูบ” พิศาล อัครเศรณี พระเอกและผู้กำกับซาดิสต์ในตำนาน อดีตเพื่อนรักแดง ไบเล่

วันนี้ (4 ธ.ค.) มีรายงานว่า พิศาล อัครเศรณี หรือที่รู้จักกันในนาม อาเปี๊ยก ผู้กำกับและนักแสดงรุ่ยใหญ่ชื่อดัง วัย 73 ปี หัวใจวายเสียชีวิตเมื่อประมาณ 02.00 น.โดยก่อนหน้านี้ พิศาล ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบันเทิง

ประวัติ

พิศาล อัครเศรณี หรือชื่อเดิม เจริญพาสน์ มีชื่อเล่นว่า “เปี๊ยก” เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2488 มารดาชื่อเชอรี่ อัครเศรณี ส่วนบิดามีเชื้อสายมอญ พิศาลเป็นน้องชายของกิตติ อัครเศรณี อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ

โดยพิศาล อัครเศรณี  นั้นเป็นวัยรุ่นที่เติบโตมาในยุคเดียวกันกับนักเลงในตำนาน มีฉายาว่า “เปี๊ยก เจริญพาสน์” ซึ่งในขณะที่ศึกษาวัดบวรก็ได้รู้จักกับกับ แดง ไบเล่ และต่อมาได้เป็นเพื่อนรักกัน อยู่ในเหตุการณ์ยกพวกตีแถวสิบสามห้างด้วยกัน (ศึก 13 ห้างบางลำพูในตำนาน)

เรียนจบด้านการแสดงที่โรงเรียนการกำกับการแสดง แผนกวิทยุโทรทัศน์ วอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มทำงานที่สำนักข่าวสารอเมริกัน ก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับงานทั้งวิทยุ-โทรทัศน์ อาทิ วิทยุของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังเคยเป็นโฆษกที่ช่อง 3 รวมทั้งเป็นนักแสดงอีกด้วย เริ่มงานกำกับการแสดงครั้งแรกในละครเรื่อง “สกาวเดือน” ออกอากาศทางช่อง 9 ส่วนการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “ฟ้าหลังฝน”

พิศาล

พิศาล

ขอบคุณภาพ วิกิพิเดีย thaiblades.com

พิศาลมีผลงานกำกับละครวิทยุกว่า 70 เรื่อง ละครโทรทัศน์กว่า 100 เรื่อง ภาพยนตร์กว่า 40 เรื่อง อาทิ มหาราชดำ, มนต์รักอสูร, รักประกาศิต, ละอองดาว, นางแมวป่า, ค่าของคน,พายุอารมณ์, ไฟรักอสูร, เลือดทมิฬ, อุ้งมือมาร และเพลงสุดท้าย

ขอบคุณภาพ filmsick

โดยเป็นผู้ที่ได้รับฉายาว่า “พระเอกตบจูบ” “พระเอกซาดิสต์” หรือ “ผู้กำกับซาดิสต์” อันโด่งดัง เพราะมักจะได้รับบทหรือกำกับละคร และภาพยนต์ที่พระเอกมักจะทำร้ายนางเอก ก่อนจะลงท้ายด้วยการจูบหรือแสดงความรัก จนทำให้นางเอกใจอ่อน ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาคอละคร-หนัง ในยุคอดีตเป็นอย่างมาก

พิศาล

สำหรับ พิศาล อัครเศรณี ได้สมรสกับ นางสุดารักษ์ มีบุตร 4 คน ในจำนวนนี้ลูกชายเป็นผู้กำกับชื่อว่า อัครพล อัครเศรณี ชื่อเล่น โอ และเป็นนักแสดงหญิงชื่อดัง คือ อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล

พิศาล

ขอบคุณภาพ sanook.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดตำนาน “พระเอกตบจูบ” “พิศาล อัครเศรณี”เสียชีวิตแล้ว

แสดงความคิดเห็น