เบื่อตอบคำถาม “บิ๊กป้อม” ชวนพรรคการเมืองประชุม

เบื่อตอบคำถาม “บิ๊กป้อม” ชวนพรรคการเมืองประชุม

พล.อ.ประวิตรเผยเบื่อคำถามเดิมๆ ขอทุกพรรคประชุมพร้อมกัน 7 ธ.ค. จะได้แจงทุกข้อสงสัย ด้านปชป.ร่ายยาว 4 เหตุผลไม่เข้าร่วมประชุมแน่นอน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า การประชุมในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ไม่จำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ ข้อตกลง และสัญญาใจร่วมกัน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสอบถามเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ทั้งหมด เพราะมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เข้าร่วมการหารือด้วย

“กรณีที่บางพรรคจะไม่เข้าร่วมประชุมก็เป็นเจตนาของแต่ละพรรค ผมก็ไม่สามารถไปทำอะไรได้ แต่ส่วนตัวมองว่าการเชิญพรรคมาคุยกันก็เพื่อชี้แจงในรายละเอียดที่สำคัญ ไม่ใช่ให้สื่อมวลชนมาคอยถามแทนพรรคการเมืองเหมือนทุกวันนี้ ผมเองก็เบื่อที่จะต้องมาตอบคำถามเดิมๆ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ขณะที่ในส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีอยู่ 4 เหตุผลที่ประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สายกับคสช.และพรรคการเมืองอื่นๆ ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ที่สโมสรกองทัพบก ซึ่งเหตุผลทั้งหมด ประกอบด้วย 1.การที่พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ไม่ให้ความสำคัญกับกฎหมายที่คสช.ออกมาเองคือมาตา 44 คำสั่ง 53/60 ที่ไม่ให้เคารพกฎหมายถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับคนทั้งประเทศ 2.การรับฟังความเห็นในระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องสำคัญ แต่นายกฯยกเลิกการที่จะให้บุคคลที่มีส่วนร่วมในการที่จะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองไปสู่การเลือกตั้งไม่สามารถเข้าไปชี้แจงและทำความเห็นกับที่ประชุมได้ จึงแสดงให้เห็นว่าเริ่มต้นก็มีปัญหาแล้ว จึงเชื่อว่าต่อไปการเลือกตั้งไม่เป็นที่ยอมรับของคนทุกภาคส่วน

3.พล.อ.ประยุทธ์ เข้ายึดอำนาจ4ปีเศษที่ผ่านมาแล้วต้องคืนการเลือกตั้งและระบอบประชาธิปไตยให้กับประชาชนเพราะการเลือกตั้งและระบอบประชาธิปไตยไม่ใช่ของพล.อ.ประยุทธ์  แต่ท่าทีและการการแสดงออกทั้งคำพูดและท่าทีเหมือนเป็นเจ้าของการเลือกตั้งถือว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง ขอให้นายกฯเคารพและให้เกียรติประชาชนที่เป็นเจ้าของระบอบประชาธิปไตย และ 4.นายกฯไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง ซึ่งนายกฯมี 3 สถานะ และปัจจุบันจะเป็นหนึ่งในรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีส่วนได้เสียกับการเลือกตั้ง นายกฯต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม และรัฐบาลนี้พูดจาในหลักธรรมาภิบาลหลายครั้ง แต่ 4ปีที่ผ่านมาไม่ได้เลย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“บิ๊กตู่” จัดหนักพรรคไหนไม่โผล่หัว 7 ธ.ค.ประชุมร่วมคสช. ก็ไม่ต้องขึ้นเวที

รองโฆษกเพื่อชาติ ยัน พรรคไม่ร่วมประชุม คสช. 7 ธ.ค.นี้ ชี้มีธงเตรียมการล่วงหน้า ไม่สนเสียงฝ่ายการเมือง

 

แสดงความคิดเห็น