“สมคิด” เคาะ สินเชื่อ “โชห่วยประชารัฐ-กองทุน 1.8 พันล้าน” ช่วย “คนตัวเล็ก”

“สมคิด” เคาะ สินเชื่อ “โชห่วยประชารัฐ-กองทุน 1.8 พันล้าน” ช่วย “คนตัวเล็ก”

สมคิด จับมือ อุตตม เคาะมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการSMEs มอบเป็นของขวัญปีใหม่ เล็งออกสินเชื่อเงินทุนช่วยเหลือร้านค้าโชห่วย พร้อมปล่อยกองทุน 1,800 ล้านบาท เสนอที่ประชุมครม.สัญจร จ.หนองคาย เห็นชอบ 13 ธ.ค.นี้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมตรวจเยี่ยมธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) หรือ ธพว. ว่า ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีของโลกเปลี่ยนแปลงไป แผนดำเนินธุรกิจก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงไปด้วย โดยเฉพาะการค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการคนตัวเล็กจำเป็นที่จะต้องปรับตัว

 

 

ดังนั้น ตนจึงได้มอบหมายใหกระทรวงอุตสาหกรรมและ ธพว. เข้ามาดูแลช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย ในด้านต่างๆ ได้แก่ 1.การส่งเสริมการนำระบบดิจิทัลเข้ามาใช้ในการประกอบธุรกิจ ทั้งด้านการผลิต ช่องทางการจัดจำหน่าย 2.การเข้าถึงสินเชื่อ จะต้องทำให้ผู้ประกอบการรับรู้และเข้าใจในช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อและแหล่งเงินทุน ที่ผ่านมาผู้ประกอบการคนตัวเล็ก มีจำนวน NPL ที่น้อย ไม่มีภาระหนี้ แต่มีปัญหาของแหล่งเงินทุนที่ไม่พอในการหนุมเวียนทำธุรกิจ โดย ธพว.ได้มีโครงการ รถม้าเติมทุน ที่สามารถทำให้ คนตัวเล็กเข้าถึงสินเชื่อได้ภายใน 7 วัน

3.ให้ความสำคัญกับร้านค้าโชห่วย ซึ่งเป็นร้านค้ารายย่อย รวมไปถึงร้านธงฟ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้ประบกอบการรายเล็ก ด้วยการปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบ Point of sale ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าที่นอกเหนือจากที่มีอยู่แล้วในร้านค้า โดยให้กระทรวงอุตฯ และธพว. ร่วมมือให้การให้ความช่วยเหลือและให้ความรู้ ร่วมกับหน่วยงานรัฐและเอกชน เช่น ปณท. โรงงานผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภค และบริษัทขนส่งสินค้า เพิ่มศักยภาพของร้านโชห่วยเพื่อแข่งขันกับโมเดิร์น เทรด ได้

ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมจะให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการคนตัวเล็ก โดยเน้นในการเข้าถึงพื้นที่ในทุกพื้นที่ โดยใช้กลไกการทำงานของอุตสาหกรรมจังหวัดและ ศูนย์ITC ที่มีอยู่ทั่วประเทศ

 

 

“การส่งเสริมและให้ความช่วยเหลือของกระทรวง คือ “สร้างให้เกิด เสริมให้เก่ง ซ่อมให้แกร่ง” สร้างผู้ประกอบการใหม่ให้เกิดขึ้น เสริมให้เก่ง ด้วยองค์ความรู้และการเงินเพื่อที่จะสามารถทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้  ซ่อมให้แกร่ง ช่วยคนที่ล้มแล้ว แต่ยังมีกำลังใจพร้อมที่จะเดินหน้าให้ลุกขึ้นสู้ต่อไปได้ โดยมุ่งเน้นใน 2 มิติ คือ มาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน และการเสริมแกร่งองค์ความรู้” นายอุตตม กล่าว

 

 

ทั้งนี้ กระทรวงอุตฯ ได้กำหนดโครงการ “โชห่วยประชารัฐ” เพื่อพัฒนาร้านค้ารายเล็ก และกองทุนเพื่อคนตัวเล็ก ในวงเงิน 1,800 ล้านบาท ซึ่งจะเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาได้ในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ โดยเบื้องต้นกำหนดให้รายละไม่เกิน 100,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่จะต้องรับการสนับสนุนจาก ธพว. และกระทรวงอุตสาหกรรม ตามแต่ประเภทของธุรกิจนั้นๆ โดยมีครม.มีมติเห็นชอบแล้วจะมอบให้ สสว.กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีปฏิบัติ โดยใช้เวลา 30-45 วัน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนม.ค.62 สามารถที่จะปล่อยกู้ได้ ส่วนโครงการ “โชห่วยประชารัฐ” สามารถที่จะดำเนินการได้ทันทีหลังจากที่ประชุม ครม.เห็นชอบแล้ว

 

 

ขณะที่นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) หรือ ธพว. กล่าวเพิ่มเติมว่า สินเชื่อสำหรับร้านค้าโชห่วยนั้น เป็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ จะพิจารณารวมไปถึงร้านค้าวิสาหกิจชุมชนด้วย โดยสินเชื่อดังกล่าวจะช่วยพัฒนาให้ร้านค้าเหล่านี้มีแผนการทำธุรกิจในรูปแบบที่ทันสมัยด้วยระบบดิจิทัล เปลี่ยนแปลงวิธีการขาย ช่องทางการตลาด ระบบงานสินค้า โดยการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนด้วยโปรแกรม”พารวย” ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถบันทึกข้อมูลในระบบต่างๆ และเชื่อมต่อส่งผ่านข้อมูลมายังธนาคารได้

อย่างไรก็ตามโครงการ “โชห่วยประชารัฐ” จะเป็นการส่งเสริมและให้ความรู้กับผู้ประบกอบการร้านค้า ให้นำระบบดิจิทัลเข้ามาใช้ โดยธนาคารได้ตั้งเป้าร้านค้าที่จะเข้าสู่ระบบดังกล่าวจำนวน 7 หมื่นรายภายในปีนี้ และ5-6 แสนรายในปี 2562

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมคิด เผย รัฐบาล หนุน เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ บุกดิจิทัล

อุตตม ลั่น! ไทยพร้อมสู่ 4.0 หนุน SME-สตาร์ทอัพ ขับเคลื่อน ศก.ประเทศ

 

แสดงความคิดเห็น