ปชป.อัดรัฐบาลอีกรอบ ชี้บัตรคนจนเติมเงินเข้ากระเป๋าเจ้าสัว

ปชป.อัดรัฐบาลอีกรอบ ชี้บัตรคนจนเติมเงินเข้ากระเป๋าเจ้าสัว

อรรถวิชช์ชี้บัตรคนจนรัฐบาลเติมเงินเข้ากระเป๋าเจ้าสัว เหตุกว่าคนจะได้ใช้ก็ต้องซื้อของร้านประชารัฐ หยันรูปแบบเหมือนรัฐบาลตระกูลทักษิณ

วันที่ 6 ธ.ค.2561 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของรัฐบาล ถือได้ว่าเป็นโครงการที่ทำให้มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี)แบบปลอมๆ เพราะนำงบประมาณใส่ระบบเศรษฐกิจแต่จะเป็นอาการวูบเดียว เพื่อให้เกิดการบริโภคภายในประเทศ ให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอย ซึ่งรัฐบาลทั้งยุคนายทักษิณชินวัตร และยุคของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นคนคิดสูตร เป็นมาตรฐานแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร

“ผมเห็นด้วยกับหลักการของบัตรนะ แต่ควรโอนเงินเข้าบัญชีผู้มีรายได้น้อยเลย ไม่ต้องโอนเงินเข้าบัตร และหากจะให้ดีต้องอัพเดทข้อมูลรายได้ทุกปี โดยให้กรมสรรพากรเป็นแม่งาน เพราะเมื่อรวยแล้วก็ต้องพ้นจากโครงการดังกล่าว แต่ขณะนี้ไม่ใช่ใครรวยพ้นไป แต่มันคือการแจกเงินก่อนเลือกตั้ง” นายอรรถวิชช์ กล่าว

นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า การโอนเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อาจดูเหมือนช่วยประชาชนโดยตรง แต่จริงๆ แล้วกว่าประชาชนจะใช้เงินได้ก็ต้องไปที่ร้านค้าประชารัฐ ซึ่งสินค้าในร้านประชารัฐเป็นของนักธุรกิจรายใหญ่ เมื่อโอนเงินเข้าบัตรคนจนจึงเท่ากับเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีร้านใหญ่ทันที ลักษณะแบบนี้คิดว่าไม่ได้ช่วยคนจน แต่ช่วยคนขายของให้คนจน หรือเป็นการช่วยเจ้าสัวมากกว่า

แสดงความคิดเห็น