“บิ๊กตู่” แจงผ่าน โซเชียล ยันช่วยคนจนไม่ทำประเทศล้มละลาย

“บิ๊กตู่” แจงผ่าน โซเชียล ยันช่วยคนจนไม่ทำประเทศล้มละลาย

นายก แจงผ่านโซเชียล เงินช่วยเหลือคนจน ทำตามกรอบกฎหมาย ไม่ทำประเทศล้มละลาย ยันหนี้สาธารณะแค่ 41.7 % ต่ำกว่าเกณฑ์สากลที่ไม่ควรเกิน 60%

หลังจากมีนักการเมือง และนักวิชาการบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินนโยบายช่วยเหลือคนจน ของรัฐบาลพล.อ. ประยุทธ์  จันทร์โอชา ว่ามีการใช้จ่ายเงินเกินตัวอาจส่งผลกระทบต่อฐานะประเทศ กระทบวินัยการเงินการคลังของประเทศ วันนี้ นายกรัฐมนตรีได้โพสต์ในเพจ เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันโอชา Prayut Chan-o-cha เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า 

วันนี้ผมขอตอบข้อข้องใจ เรื่องเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่พี่น้องประชาชนถามว่าเอาเงินมาจากไหน เงินมันมีอยู่แล้วครับ ขอยืนยันว่ารัฐบาลจะจ่ายไม่เกินที่กฎหมายกำหนด ที่มีคนบอกว่า รัฐบาลนี้จะทำประเทศล้มละลาย ไม่จริงนะครับ ตามเกณฑ์สากลบอกว่าหนี้สาธารณะไม่ควรเกิน 60 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบัน เรามีหนี้สาธารณะ 41.7% เท่านั้น ซึ่งการนำเงินมาใช้จ่ายตามโครงการต่างๆ ก็มาจากรายได้ของรัฐ เช่น ภาษีต่างๆ รวมถึงการออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อนำเงินมาเสริมการใช้จ่าย เพราะพวกเรายังมีรายได้ที่จะจ่ายภาษีไม่มากนัก หลายประเทศก็มีรายได้จากภาษีไม่พอเช่นกัน รัฐบาลจึงต้องช่วยดูตรงนี้ ว่าทำอย่างไรจะเดินหน้าประเทศได้ ช่วยเหลือตรงจุดที่จำเป็น และที่สำคัญงบประมาณต้องไม่รั่วไหลครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวนดุสิตโพล เผย ปชช.เขื่อ ‘ประยุทธ์’ รุกโวเชี่ยลหวังผลการเมือง

“บิ๊กตู่” ลั่น ไม่มีวันยกเลิกบัตรคนจน

 

แสดงความคิดเห็น