‘บิ๊กป็อม’ ลั่น ‘ บิ๊กตู่ ‘ลาออกจากนายกฯไม่ได้ ต้องนั่งจนได้รัฐบาลใหม่

‘บิ๊กป็อม’ ลั่น ‘ บิ๊กตู่ ‘ลาออกจากนายกฯไม่ได้ ต้องนั่งจนได้รัฐบาลใหม่

“พล.อ.ประวิตร” เผย หารือแม่น้ำ 5 สายวันนี้แจง Road Map การเลือกตั้ง และให้พรรคการเมืองได้สอบถามความคิดเห็น ส่วนปลดล็อก รอหลัง 11 ธ.ค. ลั่น ‘ประยุทธ์’ ลาออกจาก นายกฯ ไม่ได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึง การร่วมหารือระหว่างแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในช่วงบ่ายของวันที่ 7 ธันวาคมนี้ ที่สโมสรที่ทำเนียบรัฐบาลทหารบกถนนวิภาวดี ว่า ขั้นตอนการพูดคุยนั้นจะชี้แจง Road Map การเลือกตั้ง และให้พรรคการเมืองได้สอบถามความคิดเห็น

ส่วนการกำหนดวันปลดล็อคพรรคการเมืองนั้นต้องพิจารณาดูก่อนว่าจะดำเนินการปลดล็อคได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปหรือไม่ เพราะทุกอย่างต้องรอพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งอาจจะเป็นหลัง 11 ธันวาคม แต่การทำกิจกรรมของพรรคการเมืองนั้นแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการปลดล็อคอย่างเป็นทางการแต่พรรคการเมืองก็ดำเนินการทำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนพรรคการเมืองหลายพรรคไม่เข้าร่วมการพูดคุยนั้นก็แล้วแต่เขา แต่เขายืนยันว่าจะทำตามขั้นตอนทุกอย่างเพียงแต่ขี้เกียจมาฟัง

กรณีที่ พรรคการเมือง ออกมาระบุว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เป็นประธานการหารือ ก็จะมาร่วมประชุมด้วยนั้นพล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า แล้วพรรคการเมืองที่อยากให้นายกฯมามีมากมาย ส่วนพรรคการเมืองที่ไม่อยากให้มามีเพียง 2 พรรคเท่านั้น อย่างไรก็ตามพรรคการเมืองที่ไม่ได้มาหารือในวันนี้ก็ไม่ควรมาเรียกร้องอะไรภายหลังเพราะวันนี้ทุกอย่างก็จะจบ

เมื่อถามว่า ภายหลังการปลดล็อคทางการเมืองในส่วนงานด้านความมั่นคงจะดูแลอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการหาเสียง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูว่าผิดกฎหมายบิดเบือนหรือไม่ กฎหมายหากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ส่วนการใช้เวทีปราศรัยหาเสียงปลุกระดมเพื่อหวังผลทางการเมืองนั้น ก็สามารถพูดได้ แต่อย่าบิดเบือน

ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าจะมีการปลุกระดมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเลือกตั้งนั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะเราตกลงกันแล้วในที่ประชุม และพรรคการเมืองที่ไม่มาก็บอกว่าพร้อมจะปฏิบัติตาม

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ไม่มีอะไรน่ากังวลใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะทุกคนก็อยากเลือกตั้งด้วยกันทั้งนั้น สำหรับบทบาทของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อมาตรา 44 สิ้นสุดการบังคับใช้หรือจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่มาทำหน้าที่

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หากจะมาเป็นแคนดิเดท นายกรัฐมนตรีอีกสมัย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ ลาออกไม่ได้ เพราะเป็นหัวหน้าคสช.และต้องทำหน้าที่ดูแลประเทศ ไปจนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หญิงหน่อยชี้นายกฯ ลาออกอยู่ที่จิตสำนึก

 

แสดงความคิดเห็น