ก.คลัง ย้ำ 500 บาทจากบัตรคนจน ไม่เรียกคืน ใช้เมื่อไหร่ก็ได้!

ก.คลัง ย้ำ 500 บาทจากบัตรคนจน ไม่เรียกคืน ใช้เมื่อไหร่ก็ได้!

รัฐมนตรีคลัง เผย จ่ายเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ 500 บาท ไม่ได้กำหนดเวลาการใช้เงิน ตัดเงินคืน ระบุ 12 ธ.ค.เตรียมโอนค่าเช่าบ้านรายละ 400 บาท ให้ผู้สูงอายุ 2.3 แสนราย

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีรัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 500 บาทต่อคน โดยโอนเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ระหว่างวันที่ 8–10 ธันวาคม 61 ย้ำว่าเงินในบัตร ไม่จำกัดเวลาในการใช้ และไม่มีการดึงเงินกลับคืน ชาวบ้านยังนำไปใช้ร่วมกับวงเงินในบัตรสวัสดิการ ลดภาระค่าครองชีพ 200 หรือ 300 บาท/เดือน เพื่อนำไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นผ่านทางร้านธงฟ้าหรือร้านค้าเอกชนอื่นๆ ที่รับบัตรสวัสดิการฯ ได้

รมว.คลัง ย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องรีบไปกดเงินสดออกมาใช้จ่าย เนื่องจากเงินยังคงอยู่ในบัตรและสามารถนำไปซื้อสินค้าที่ห้างค้าปลีกที่รับบัตรสวัสดิการได้หลายแห่ง และยังมีโปรโมชั่นได้รับเงินคืนหรือสาวสนนลดในการซื้อสินค้าด้วย  เพราะตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 61 สามารถชดเชยคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ร้อยละ 5 กลับเข้ามายังบัตรสวัสดิการฯ ภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป

สำหรับความคืบหน้าการจ่ายเงินให้ผู้ถือบัตสวัสดิการ กรมบัญชีกลางระบุว่ามีการจ่ายเงินแล้วทั้งสิ้น 11.3 ล้านราย เป็นเงิน 5,660 ล้านบาท  การกดเงินสดออกไปแล้ว 4.6 ล้านราย รวมเงิน 2,300 ล้านบาท มีการใช้จ่ายซ้อสินค้าผ่านบัตร 8.5 แสนราย เป็นเงิน 425 ล้านบาท โดยยังมีเงินค้างในลัตรอีกประมาณ 2,725 บาท ผู้ถือบัตรสามารถกดเงินสดหรือใช้จ่ายซื้อสินค้าได้ตลอดเวลา

โดยในวันพรุ่งนี้ (12 ธ.ค.)  กรมบัญชีกลางจ่ายเงินสนับสนุนค่าเช่าบ้านรายละ 400 บาท ให้ผู้สูงอายุ เป็นวันแรกอีก 2.3 แสนราย ซึ่งเงินยังคงอยู่ใบบัตรไม่จะเป็นต้องไปรีบถอนออกมาใช้จ่ายแต่อย่างใด และวันที่ 14 ธ.ค.กรมบัญชีกลางจะโอนเงินคืนค่าภาษีมูลค่าเพิ่มให้ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการดือนแรก หลังจากนั้นวันที่ 21  ธ.ค.จะโอนเงินสนับสนุนค่าเดินทางให้ผู้สูงอายุที่ไปรักษาพยาบาลอีกรายละ 1,000 บาท

ส่วนการเผยแพร่ผ่านโซเชียล กรณีหญิงวัยกลางคนสวมใส่ทองรูปพรรณขับรถยนต์  ใช้บัตรสวัสดิการฯ ไปกดเงินจำนวน 500 บาทออกเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์นั้น สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ทำการตรวจสอบหากพบว่าขาดคุณสมบัติหญิงรายดังกล่าวอาจถูกตัดสิทธิ์ได้  สำหรับการเรียกเงิน 500 บาทคืนนั้นเป็นหน้าที่ของกรมบัญชีกลาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้อควรรู้! เงิน 500 บาท จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

อย่าตกใจกับข่าวลือ ! เงินของขวัญปีใหม่ 500 บาทไม่มีหมดอายุ

แสดงความคิดเห็น