“ดอน”ยันคำเดิม เลือกตั้งไทยดูแลตัวเองได้

“ดอน”ยันคำเดิม เลือกตั้งไทยดูแลตัวเองได้

รมว.ต่างประเทศยืนยันเลือกตั้งใหญ่คนไทยดูแลตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องให้ต่างชาติมาดู ย้ำถ้าเปิดสังเกตการณ์จะตอกย้ำว่าประเทศมีปัญหา ชี้ฝรั่งไม่ได้เก่งไปทุกเรื่อง

กรุงเทพมหานคร ทำเนียบรัฐบาล – นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรณีที่เคยระบุห้ามองค์กรผู้แทนต่างชาติ เข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในประเทศไทยนั้น ยืนยันว่ากระทรวงต่างประเทศให้ความเห็นในฐานะที่มีประสบการณ์งานต่างประเทศเท่านั้น ซึ่งมองว่าหากประเทศใดให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ จะสะท้อนได้ว่าประเทศนั้นมีปัญหา

“การเลือกตั้งของเรา เราดูแลกันเองได้ เพราะมีประสบการณ์มาพอสมควรแล้ว ผมเชื่อว่าเราดูแลบ้านเมืองตัวเองร่วมกับประชาชนได้ ไม่ต้องให้ต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เราควรใช้โอกาสที่รัฐธรรมนูญให้ไว้ด้วยการให้คนไทยเข้ามาร่วมในการสังเกตการณ์จะดีกว่า แต่หากไม่เชื่อใจคนไทยด้วยกันเอง ก็ให้สถานทูตต่างประเทศในประเทศไทยเข้ามาร่วม เท่านี้ก็น่าจะตอบโจทย์แล้ว ไม่ต้องไปเอาต่างชาติเข้ามาอีก ซึ่งการให้คนไทยเข้ามาร่วมถือเป็นการปลูกฝังการสร้างความรับรู้ ถือเป็นศักดิ์ศรีของประเทศ จะไปเอาคนอื่นเข้ามาตลอดเวลาไม่ได้ เพราะต่างชาติจะเก่งกว่าเราทุกเรื่องไปได้อย่างไร” นายดอน กล่าว และว่า อย่างไรหน้าที่จัดการเลือกตั้งก็เป็นของกกต. และยืนยันว่าประเด็นดังกล่าวแค่ให้ความเห็นเท่านั้น

นายดอน ยังกล่าวอีกว่า ประสบการณ์การเลือกตั้งของประเทศไทยมีอยู่เพียงพอแล้ว และกระบวนการเลือกตั้งก็โปร่งใส รวมถึงมีความพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้ง แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้มีการสังเกตการณ์

“ผมไม่ได้กังวลอย่างที่หลายพรรคตั้งข้อสังเกต แต่กำลังบอกว่าการให้คนไทยดูแลจะยิ่งดีกว่าการให้คนไม่กี่คนเข้ามา และถ้าเป็นคนจำนวนมากเข้ามาดู ยิ่งไม่ควร ประเทศไทยไม่ควรจะยืมมือคนอื่น”

นายดอน ยังตอบคำถามนักข่าวถึงประเด็นนี้โดยเฉพาะคำถามที่ว่า การให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง จะยิ่งส่งเสริมการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี 2562 หรือไม่ ซึ่งนายดอน กล่าวว่า ประเด็นนี้ไม่เกี่ยวกัน จะยิ่งดีใหญ่ถ้าเราเป็นประธานอาเซียนแล้วดูแลตัวเองได้ เช่นเดียวกับการยอมรับผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นเช่นนั้นจะยิ่งทำให้ความเป็นประธานของไทยมีคุณค่ามากขึ้น เพราะการเป็นประธานคือต้องดูแลคนอื่นที่เป็นสมาชิก เมื่อเป็นผู้นำเขา เราก็ต้องเป็นผู้นำในเรื่องเหล่านี้ด้วย

แสดงความคิดเห็น