‘ประยุทธ์’ยืนยันเลือกตั้งตามโรดแมพ ได้เข้าคูหา 24 ก.พ. เหมือนเดิม!

เลือกตั้ง ‘ประยุทธ์’ยืนยันเลือกตั้งตามโรดแมพ ได้เข้าคูหา 24 ก.พ. เหมือนเดิม!

ไม่เลื่อนแน่นอน! ‘ประยุทธ์’ยืนยัน เลือกตั้งตามโรดแมพ 24 ก.พ. นี้ ชี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับปี60 ย้ำเรื่อง ‘ดร.อาทิตย์’เรื่องส่วนบุคคล เผยยังไม่ได้รับรายชื่อว่าที่ ส.ว. 200 คน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีกระแสข่าวการเลื่อนการเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแมพเดิม คือ วันที่ 24 ก.พ.62 ยังไม่เลื่อนออกไป

 

ขณะนี้ส่วนตัวสนใจว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เพื่อเตรียมจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามพระราชประเพณี โดยจะมีนายวิณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบ และจะกราบทูลเชิญ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธาน

 

“หลายอย่างยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง กกต.จะต้องไปกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เมื่อผลสรุปออกมาเป็นอย่างไร รัฐบาลก็พร้อมดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพราะเป็นงานที่สำคัญสำหรับคนไทยและประเทศไทย”นายกรัฐมนตรี กล่าว

 

ในส่วนของรัฐบาลเองได้เตรียมพระราชพิธีซึ่งเกี่ยวข้องหลายอย่าง ทั้งในช่วงก่อนพระราชพิธี ช่วงที่มีพระราชพิธี และหลังจากพระราชพิธี ซึ่งรัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการในการจัดพระราชพิธีดังกล่าวเพื่อมาดูแลงาน ซึ่งรัฐบาลได้มีการเตรียมการชั้นต้นไปบ้างแล้ว

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การจัดเลือกตั้งสามารถดำเนินการคู่ขนานไปด้วยกันได้ โดยคิดว่าจะมีการเลือกตั้งจะเกิดก่อนงานสำคัญ และจะต้องเป็นไปตามตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่กำหนดไว้ภายใน 150 วัน หลังจากการมีผลบังคับใช้ 11 ธ.ค.61

 

ส่วนการถวายฎีกาของนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต อดีตประธานรัฐสภา ให้เลื่อนการเลือกตั้งเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของบุคคล แต่ขออย่านำมาเป็นความขัดแย้งของประชาชน และจะต้องพิจารณาว่ามีเหมาะสมหรือไม่

 

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยอีกว่า ยังไม่ได้รับรายชื่อ ส.ว.200 คนจาก กกต. ซึ่งเป็นการคัดสรรตั้งแต่ระดับพื้นที่ โดยเมื่อรายชื่อมาถึงก็จะมีการพิจารณาโดยคณะกรรมการของ คสช.

 

แสดงความคิดเห็น