เตรียมยกเลิก “เงินสด”ทางด่วน

เตรียมยกเลิก “เงินสด”ทางด่วน

สนข.เผยเตรียมศึกษาระบบใหม่จ่ายเงินค่าทางด่วนในรูปแบบ “ผ่านก่อนจ่ายทีหลัง” หวังแก้ไขปัญหารถติดหน้าด่านเก็บเงินสด เริ่มวิเคราะห์ได้ปี 63

นายเผด็จ ประดิษฐ์เพชร ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า จะศึกษาระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ หรือ ETC เพื่อใช้แก้ปัญหาการจราจรสะสมหน้าด่านเก็บเงินทางด่วนและเส้นทางถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) โดยระบบดังกล่าว จะทำให้การจ่ายเงินค่าผ่านทางพิเศษรวดเร็วกว่าการจ่ายเงินสดที่หน้าด่าน เนื่องจากเป็นการปล่อยให้รถยนต์ผ่านไปก่อนและเรียกเก็บค่าบริการผ่านทางภายหลังเป็นบิลแต่ละรอบเดือนได้ด้วย

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างของบประมาณเพื่อศึกษาในปี 2563 และคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี อย่างไรก็ตาม ในส่วนการป้องกันผู้ลักลอบใช้บริการฟรีนั้น ระบบจะมีการยืนยันการลงทะเบียนที่ชัดเจนและจะผูกติดกับทะเบียนรถยนต์และบัญชีธนาคารของผู้ใช้ที่เชื่อมกับระบบ ETC

นายเผด็จ กล่าวอีกว่า กรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย มีแผนจะก่อสร้างมอเตอร์เวย์ และทางด่วนอีกหลายเส้นทาง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีระบบการจ่ายค่าผ่านทางที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน เนื่องจากปัจจุบันยังมีระบบการใช้บัตรผ่านคือทั้งบัตรเอ็มพาส และบัตรอีซี่พาสร่วมกันอยู่

แสดงความคิดเห็น