รู้จัก ‘ท่าเรือเมืองซัวเถา’และบริษัทที่ ‘ยิ่งลักษณ์’นั่งประธาน

รู้จัก ‘ท่าเรือเมืองซัวเถา’และบริษัทที่ ‘ยิ่งลักษณ์’นั่งประธาน

เป็นฮือฮาในวงการเมืองและสังคมโซเชี่ยลไทย ทันทีที่ข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนและประธานบริหารบริษัทซัวเถา อินเตอร์เนชันเเนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด ( SICT ) บริษัทเรือขนส่งสินค้าชั้นนำของเมืองซัวเถา

สำหรับเมืองซัวเถา  เป็นจังหวัดหนึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกวางตุ้ง ในปีพ.ศ. 2524 มณฑลกวางตุ้งได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีจีนให้พัฒนา เขตหลงหู (龙湖) ในเมืองซัวเถา พื้นที่ขนาด 1.6 ตารางกิโลเมตร เพื่อพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ Special Economic Zone (SEZ) ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มของเติ้ง เสี่ยวผิง ที่ต้องการให้จีนมีการติดต่อการค้ากับต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

เขตเศรษฐกิจพิเศษในเมืองซัวเถาก็ได้รับการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2527 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้เพิ่มพื้นที่เป็น 52.6 ตารางกิโลเมตร โดยเป็นการแบ่งพื้นที่เขตหลงหู (龙湖) และเขตกว่างเอ้า (广澳) และเมื่อเดือนเมษายน 2532 เมืองซัวเถาได้ขยายพื้นที่โดยรวมเขตกว่างเอ้า (广澳) เข้าไป ทำให้พื้นที่ขยายเป็น 234 ตารางกิโลเมตร และในปี 2546 คณะรัฐมนตรีได้ปรับเปลี่ยนการจัดพื้นที่ในเขตตัวเมืองให้ขยายเป็น 1,956 ตารางกิโลเมตร และล่าสุดได้อนุมัติให้เมืองซัวเถาทั้งเมืองรวม 2,064 ตารางกิโลเมตร เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2554 เป็นต้นไป โดยจะผนวกเขตเฉิงไห่ (เถ่งไฮ่) เฉาหยาง เฉาหนานและหนานเอ้า ที่เดิมอยู่ภายนอกเขตเศรษฐกิจและก่อให้เกิดปัญหาในการบังคับใช้กฎหมาย 1 เขต 2 การปกครอง ให้เข้ามาอยู่รวมกัน

ท่าเรือซัวเถาจากอดีตถึงปัจจุบัน

ซัวเถาได้กลายเป็นเสมือนเมืองหน้าด่านทางทะเลเมืองแรก ๆ ของประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2403 เป็นต้นมา ได้รับฉายาให้เป็น “ร้านขายของเก่าแก่ 100 ปี” ประเทศมหาอำนาจ อาทิ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น รัสเซีย ฮอลล์แลนด์และเบลเยียม ได้เคยมาตั้งที่ทำการของสถานกงสุลใหญ่ มีความหมายโดยนัยว่า พื้นที่แห่งนี้มีความสำคัญถึงขนาดที่หลายประเทศต่างชาติต้องเข้ามาตั้งอาณาเขตของตนเองไว้เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าขายและขนส่งสินค้า

150 ปีผ่านไป คณะรัฐมนตรีจีนได้อนุมัตินโยบายส่งเสริมการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างเมืองซัวเถากับพื้นที่ในเขตตะวันออกของมณฑลกวางตุ้ง รวมถึงพื้นที่เลียบชายฝั่งทะเลตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยนในด้านการผลิตและความร่วมมือช่วยเหลือในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เนื่องจากเมืองซัวเถาถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีจุดแข็งด้านเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย เป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมทั้งสมัยใหม่และดั้งเดิม ได้รับการผลักดันให้เป็นผู้นำทางด้านพลังงาน อุตสาหกรรมเคมี ยาและเวชภัณฑ์ การขนส่งโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และสารสนเทศ รวมถึงการเกษตรยุคใหม่

สำหรับบริษัทซัวเถา อินเตอร์เนชันเเนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด ( SICT )  บริษัทเรือขนส่งสินค้าชั้นนำของเมืองซัวเถา ได้ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2537 ด้วยทุนจดทะเบียน 88 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมูลค่าร่วม 3พันล้านบาทไทย  ตามข้อมูล

 

มีพนักงานกว่า 30,000 คน มีท่าเรือและอาคารผู้โดยสารใน 26 ประเทศในเอเชียตะวันออกกลาง แอฟริกา ยุโรป อเมริกาและออสตราเลเซีย บริษัทแม่คือ CK Hutchison Holdings Limited

ทั้งนี้บริษัทได้ลงทุนอย่างมากในด้านไอทีและประสิทธิภาพการดำเนินงานสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในการดำเนินงานทุกด้าน จากกระบวนการวิศวกรรมไปจนถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีและระบบอัตโนมัติ เพื่อนให้คู่ค้านำเข้าและส่งออกแข่งขันได้มากขึ้นและทำให้ Hutchison Port เป็นที่ต้องการอย่างมากในอุตสาหกรรมการเดินเรือและการขนส่ง

ที่มาข้อมูล

www.thaibizchina.com

https://hutchisonports.com/en/about-us/company-profile/

https://www.icontainers.com/ports/shantou/

https://www.revolvy.com/page/Port-of-Shantou

 

ที่มาภาพ – Mapcarta

แสดงความคิดเห็น