มาแล้ว “ใบขับขี่บนสมาร์ทโฟน” ขนส่งเปิดให้ใช้ 15 ม.ค.นี้!

มาแล้ว “ใบขับขี่บนสมาร์ทโฟน” ขนส่งเปิดให้ใช้ 15 ม.ค.นี้!

พร้อมใช้แล้ว! ใบขับขี่เสมือนจริง บนสมาร์ทโฟน เริ่ม 15 ม.ค.นี้ ผู้สนใจสามารถขอทำ QRCode ได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.62 นายพีระพล ถาวรสุภเจริญอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้ออกใบอนุญาตขับขี่ส่วนบุคคลในรถทุกประเภทประมาณ 32 ล้านใบ เพื่อรองรับความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ส่วนบุคคลตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.นี้เป็นต้น

กรมการขนส่งทางบกจะเปิดใช้งาน “Electronic Driving Licence” หรือใบอนุญาตขับรถบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน โดยสามารถแสดงใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังพร้อมทั้งมีระบบแจ้งเตือนให้มาดำเนินการเปลี่ยนชนิดหรือขอต่อใบอนุญาตขับรถล่วงหน้าบนจอโทรศัพท์มือ

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงข้อมูลส่วนตัว อาทิ ประวัติการแพ้ยา กรุ๊ปเลือด โรคประจำตัว สิทธิการเข้ารับการรักษาพยาบาล ชื่อผู้ติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น รวมถึงการแชร์เส้นทางการเดินทาง แจ้งพิกัดพร้อมหมายเลขทะเบียนรถสาธารณะให้แก่บุคคลที่ต้องการทราบ การขอความช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งข้อมูลต่างๆ จะมีการประสานการทำงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นผ่านมือถือโดยใบขับขี่ 1 บัตรต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งจะสามารถทดแทนการพกพาใบขับขี่ที่ใช้ในปัจจุบันได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบรายละเอียดของบุคคลนั้นผ่านข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน

ผู้สนใจสามารถติดต่อขอทำใบอนุญาตขับขี่ที่มี QRCode ได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกพื้นที่

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

ไทยพาณิชย์ ดึง ไปรษณีย์ เปิดรับฝากเงินผ่านเคาน์เตอร์ 900 แห่ง ทั่วปท. 

แสดงความคิดเห็น