“สุริยะ-สมศักดิ์” ชูธงปกป้องที่ดิน ส.ป.ก. ไม่ให้อยู่ในมือนายทุน

“สุริยะ-สมศักดิ์” ชูธงปกป้องที่ดิน ส.ป.ก. ไม่ให้อยู่ในมือนายทุน

“สุริยะ” ชูธง แก้ปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. ลดความเลื่อมล้ำ-ไม่ให้ตกถึงมือนายทุน ด้าน”สมศักดิ์”ชี้ต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับชาวบ้าน ส่วน “ธนกร” เผยตีกันคนรวย ห้ามถือเกิน 50ไร่และต้องทำการเกษตร

เดินสายต่อเนื่อง! ล่าสุด แกนนำพรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคอีสาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และนายอนุชา นาคาศัย  ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคกลาง พร้อมด้วยผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา 14 เขต ลงพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา พูดคุยกับชาวบ้านเพื่อจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับประชาชน ซึ่งมีชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินกว่า 4,000 คน

นายสุริยะ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาธิปัตย์เป็นห่วงข้อเสนอนโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนด ว่า จะทำ นโยบายนี้ไม่ได้นำเสนอขึ้นมาเพื่อหวังผลในการเลือกตั้ง แต่พรรคมีเป้าหมายต้องการช่วยเหลือประชาชนในเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินตัวเอง และทำให้ไม่มีการพัฒนาเศรษฐกิจในที่ห่างไกล   ซึ่งข้อเสนอในขณะนี้คือการแก้ไขพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518 โดยให้จำแนกที่ดิน ส.ป.ก. เป็นประเภทต่าง ๆ ตามสภาพพื้นที่จริง เช่น พื้นที่ชุมชนแยกออกจากพื้นที่การเกษตร พร้อมแก้ไขให้เปลี่ยนมือได้แต่มีเงื่อนไขไม่ให้ที่ดินตกไปอยู่ในมือนายทุน ขณะเดียวกันสามารถนำไปเป็นหลักทรัพย์กู้เงินจากสถาบันการเงินอื่น ๆ ได้ นอกจากนี้จะเร่งตรวจสอบที่ดินที่ถือครองโดยนายทุนมาจัดสรรให้เกษตรกรตัวจริง

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อยืนยันว่าต้องการแก้ปัญหาให้กับประชาชนทั้งประเทศ โดยเฉพาะประชาชนที่ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งพรรคยืนยันว่าจะทำให้ที่ดิน ส.ป.ก. เกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชน ทั้งนี้การเปลี่ยนเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. เป็นโฉนด จะไม่ไปสู่มือคนรวยหรือนายทุน
ส่วน นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องที่ประชาชนต้องการคือ การให้เปลี่ยนส.ป.ก.เป็นโฉนด ทางพรรคก็เลยให้ทีมนโยบายนำข้อหารือเพื่อกำหนดเป็นนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งนโยบายดังกล่าวใกล้จะตกผลึกแล้ว โดยจะคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่ประชาชนจะได้รับ และจะปิดทุกช่องทางในการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเข้ามาฮุบที่และคงไม่มีนายทุนที่ไหนเข้ามาเพราะถือครองได้ไม่เกิน 50 ไร่และต้องทำเกษตรเท่านั้น หลักการสปก.เดิมยังอยู่ครบ เปลี่ยนเฉพาะในส่วนของเปลี่ยนมือได้ โอนให้ลูกหลานได้แต่ต้องทำเกษตรเท่านั้น ทั้งนี้การโอนที่ดินสปก.ให้บุคคลอื่นได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการพิจารณาจากสปก.ก่อนว่าเป็นเกษตรกรและมีที่ดินครอบครัวละไม่เกิน50ไร่ตามที่กฏหมายกำหนด เห็นชัดอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำเพื่อนายทุน

อย่างไรก็ตาม นายธนกร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีการแจกสปก.ให้กับเกษตรกรไปแล้ว 2.8 ล้านครอบครัว จำนวน 35 ล้านไร่ และกำลังดำเนินการอีกประมาณ 4 แสนครอบครัว จำนวน 4 ล้านไร่ และขอยืนยันว่าเราจะเดินหน้าอย่างเต็มที่เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนเห็นด้วยและเฝ้ารอมาอย่างยาวนาน

แสดงความคิดเห็น