วิษณุ ปัดตอบ “ปู” ถือพาสปอร์ตเขมร สารภาพ ไม่มีศักยภาพไปจับตัว

วิษณุ ปัดตอบ “ปู” ถือพาสปอร์ตเขมร สารภาพ ไม่มีศักยภาพไปจับตัว

“รองนายกฯวิษณุ” อ้าง ‘ยิ่งลักษณ์’ ถือพาสปอร์ตเขมรไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะตอบและไม่ใช่เรื่องที่ควรจะรู้ สารภาพไม่มีศักยภาพจับ 2 อดีตนายกฯ กลับมาดำเนินคดี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้หนังสือเดินทางกัมพูชาเพื่อไปลงทุนธุรกิจในประเทศจีน ว่า คงต้องถามจากคนอื่น เพราะตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะตอบและไม่ใช่เรื่องที่ควรจะรู้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การถือพาสปอร์ตต่างชาติจำเป็นจะต้องเป็นพลเมืองประเทศนั้นๆหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่ แต่ละกฎหมายของแต่ละประเทศ ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นพลเมืองก็ได้ แต่เคยได้ยินว่าบางคนได้รับการแต่งตั้งเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ และออกพาสปอร์ตให้ในบางประเทศ แต่จะมีกรอบเวลาที่จำกัด

เมื่อถามว่า แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังถือว่าเป็นบุคคลที่มีคดี รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องคดีก็ดูกันอยู่แต่อย่างอื่นตนไม่รู้

เมื่อถามว่ากรณีที่รู้ที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชัดเจนแล้วทำไมถึงไม่ดำเนินการจับกุม นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องของประเทศที่อาศัยอยู่ ว่าจะอนุญาตหรือไม่ ส่วนที่อดีตนายกฯทั้งสองจะไปร่วมงานแต่งงานของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ที่เกาะฮ่องกง จะดำเนินการอย่างไรนั้น ยืนยันว่าต้องขึ้นอยู่กับประเทศที่เข้าอาศัยอยู่จะดำเนินการอย่างไร แต่เราไม่มีศักยภาพที่จะจับตัวใส่เครื่องบินกลับมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

‘บิ๊กป้อม’โยน สื่อ ถามกัมพูชาเอง ปม “ยิ่งลักษณ์” ถือพาสปอร์ตกัมพูชา

บีบีซีไทย อ้างสื่อฮ่องกง แฉ “ยิ่งลักษณ์” ถือพาสปอร์ตกัมพูชา ลงทุนต่างแดน

 

แสดงความคิดเห็น