รัฐบาลยัน 4 รมต.ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ พร้อมชี้แจงศาล รธน.

รัฐบาลยัน 4 รมต.ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ พร้อมชี้แจงศาล รธน.

โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลง ยัน 3 รัฐมนตรี และ 1 อดีตรัฐมนตรี พร้อมชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญกรณีถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ ชี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 4 คน

ทำเนียบ – 11 ม.ค.62 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ 3 รัฐมนตรี และ 1 อดีตรัฐมนตรี ถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ ประกอบด้วย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ, นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม และ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วย รมต.ประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม และอดีต รมช.ศึกษาธิการ ว่า

ถือเป็นขั้นตอนปกติที่ กกต.จะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไปเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจะต้องชี้แจงต่อไป เชื่อว่าทุกคนมีความยินดีในการเข้าไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก เพราะเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งในกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ โดยนายดอนได้ให้ความร่วมในการชี้แจงทั้งหมด ศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลาประมาณเดือนกว่าก็มีคำวินิจฉัยออกมาว่าไม่มีปัญหาในเรื่องคุณสมบัติ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ที่ทั้ง 4 คนพร้อมให้ความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีรัฐมนตรีบางคนทำงานให้พรรคการเมืองด้วย จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ทางการเมืองหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 4 คน เพราะทุกคนพร้อมให้ข้อมูลกับศาลรัฐธรรมนูญ และตอนนี้ไม่ถือว่าเป็นผู้ที่ขัดคุณสมบัติ ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ เพราะต้องรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมาตรฐานเดิมคือ ประมาณเดือนกว่าๆ

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีทั้ง 3 คนได้มีการรายงานนายกฯ แล้วหรือยัง นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดกับนายกฯ แต่ตามหลักเมื่อรัฐมนตรีถูกตรวจสอบ รัฐมนตรีก็ต้องปกป้องตัวเอง ใช้สิทธิอันชอบธรรมในการชี้แจง ไม่มีลัดขั้นตอน ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

กกต.ลงมติ เชือด 4 รัฐมนตรี ขาดคุณสมบัติ ปมถือหุ้นสัมปทานรัฐ

แสดงความคิดเห็น