ปปง.เดินหน้าจับทุจริตเงินทอนวัดเฟส 2 พบ 7 แห่ง วงเงิน 60 ล้าน

ปปง.เดินหน้าจับทุจริตเงินทอนวัดเฟส 2 พบ 7 แห่ง วงเงิน 60 ล้าน

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินตรวจสอบพบวัด 7 แห่ง เข้าข่ายทุจริต และเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 4 คนอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2562  นายสุนทรา พลไตร ผอ.ส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปง. นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จักษ์ เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตฟอกเงินงบประมาณสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จำนวน 6 ราย จากวัดหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระระดับเจ้าอาวาสรวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าวัด 7 แห่ง ในพื้นที่ จังหวัดนนทบุรี, อุดรธานี, นครศรีธรรมราช และ จ.ลำปาง ได้มีการเบิกของบปริยัติธรรม โดยกองทุนพุทธศาสนศึกษาในปีงบประมาณ 2559-2560 วงเงินกว่า 60 ล้านบาท จากวงเงินรวมทั้งสิ้น 75 ล้านบาท แต่ปรากฎว่าวัดเหล่านั้นไม่มีโรงเรียนสอนปริยัติธรรม โดย ปปง.ได้นำเรื่องเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้มีส่วนกระทำผิดในครั้งนี้แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ พศ. 4 ราย พระระดับเจ้าอาวาส 1 รูป และฆราวาส 1 ราย ระหว่างนี้เพิ่งจะเริ่มกระบวนการสอบสวนจึงไม่มีการสึกพระที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ.จักษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ปปป.ได้ดำเนินคดีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 กับ เจ้าหน้าที่ พศ. 4 คน ซึ่งได้สั่งฟ้องไปแล้ว แต่ในส่วนของคดีฟอกเงินยังอยู่ระหว่างการสอบสวนซึ่งจะออกหมายเรียกผู้กระทำผิดทั้ง 6 ราย มารับทราบข้อกล่าวหา และเร่งตรวจสอบทรัพย์สินเพื่อดำเนินการอายัดทรัพย์สินนั้น การตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดครั้งนี้อยู่ในช่วงเฟสที่ 2 ต่อ 3 ด้วย

สำหรับในกระบวนการต่อไปก็จะเรียกผู้กระทำผิดทั้งหมดเข้าสอบปากคำ พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานจาก ปปง. ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อๆ ไปอย่างเร็วที่สุด และขณะนี้ยังมีวัดอีกหลายแห่งที่จะต้องทำการตรวจสอบเช่นกัน

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

กกต.ลงมติ เชือด 4 รัฐมนตรี ขาดคุณสมบัติ ปมถือหุ้นสัมปทานรัฐ

แสดงความคิดเห็น