เปิดศึกอีกรอบ โปแลนด์จับบิ๊ก”หัวเว่ย”อ้างเป็นสปาย

เปิดศึกอีกรอบ โปแลนด์จับบิ๊ก”หัวเว่ย”อ้างเป็นสปาย

โปแลนด์จับกุมผู้อำนวยการฝ่ายขายหัวเว่ย อ้างเป็นสปายจากจีนหวั่นเป็นภัยความมั่นคง เผยหากผิดจริงมีสิทธิ์ติดคุก 10 ปี

สำนักข่าว CNN รายงานว่า ทางการโปแลนด์เข้าจับกุมตัวชาวจีนต้องสงสัยว่าจะเป็นสายลับ และปรากฎชื่อภายหลังว่าชายชาวจีนคนดังกล่าวมีชื่อว่า Weijing Wang ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงผู้อำนวยการฝ่ายขายของหัวเว่ยประจำประเทศโปแลนด์ด้วย

ข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา กระทั่งมีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากโฆษกสำนักข่าวกรองแห่งชาติโปแลนด์ ที่แถลงต่อสื่อมวลชนว่าการจับกุมนาย Weijing Wang พร้อมด้วยพลเมืองโปแลนด์อีกจำนวนหนึ่ง หลังต้องสงสัยว่าจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ และเจ้าหน้าที่ได้เข้าค้นบ้านพักของนาย Weijing Wang ด้วย แต่ทั้งนี้ในการแถลงข่าวไม่ได้ระบุว่าพบสิ่งใดผิดปกติในบ้านพักของผู้อำนวยการฝ่ายขายหัวเว่ยรายนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีรายงานอีกว่าเบื้องต้นจะควบคุมตัวเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อทำการสอบสวน และหากพบว่ามีความผิดจริงและเป็นภัยต่อความมั่นคง อาจถูกจำคุกถึง 10 ปีด้วยกัน

โดยหลังมีการแถลงข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นน้ัน สำนักข่าว เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ดังกล่าวและเรียกร้องให้โปแลนด์ออกมาปกป้องสิทธิ์ทางกฎหมายของผู้ถูกคุมขังชาวจีน

ขณะเดียวกัน โฆษกของสถานทูตจีนในกรุงวอร์ซอว์ โปแลนด์ บอกกับสื่อจีนว่า “ปักกิ่งให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อคดีดังกล่าวและได้ติดตามประสานรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์อย่างใกล้ชิด”

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า การจับกุมดังกล่าวน่าจะมีผลมาจากสงครามการค้าที่ปะทุอย่างหนักระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน โดยสหรัฐฯ ได้อ้างว่าเทคโนโลยีของหัวเว่ยอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงด้านข้อมูลข่าวสารของหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศในยุโรปด้วย และก่อนหน้านี้ แคนาดาก็ได้จับกุมตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย และยังเป็นลูกสาวของ เริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น