ดุสิตโพลชี้เลื่อนเลือกตั้งทำบ้านเมืองขาดเสถียรภาพ

เลือกตั้ง ดุสิตโพลชี้เลื่อนเลือกตั้งทำบ้านเมืองขาดเสถียรภาพ

สวนดุสิตโพลสำรวจความเห็นประชาชนพบ 49% ชี้เลื่อนเลือกตั้งกระทบเศรษฐกิจแน่ๆ แต่อีก 48% เชื่อเลื่อนทำให้พรรคลงพื้นที่หาเสียงได้มากขึ้น

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ทำผลสำรวจ “สวนดุสิตโพล” สอบถามความเห็นประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั่วประเทศ ในหัวข้อ “ประชาชนคิดอย่างไร กับการเลื่อนเลือกตั้ง” หลังมีกระแสข่าวมาโดยตลอดว่าวันที่คนไทยจะได้เลือกตั้งอีกครั้ง อาจไม่ใช่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 และผลสำรวจทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งประชาชนกว่า 31% เห็นว่าทุกฝ่ายควรเห็นแก่ส่วนรวม และบรรดาพรรคการเมือง นักการเมืองต้องไม่สร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง ขณะที่อีก 23% ต้องประกาศวัน เวลา เลือกตั้งที่ชัดเจน

 

ส่วนประชาชนอีก 48% ระบุว่าได้มองถึงข้อดีของการเลื่อนเลือกตั้ง คือ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง และพรรคการเมือง จะได้มีเวลาเตรียมตัวและลงพื้นที่หาเสียงได้มากขึ้น และอีก 29% มองว่าการเลื่อนเลือกตั้งจะทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมีความรอบคอบมากขึ้น ขณะที่ในส่วนของข้อเสีย ประชาชนถึง 49% มองว่าหากเลื่อนการเลือกตั้งออกไป จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างแน่นอน และทำให้บ้านเมืองขาดเสถียรภาพ และอีก 44% เห็นว่า การเลื่อนเลือกตั้งจะทำทุกฝ่ายเสียเวลา และบ่งบอกว่าการเมืองไม่มีความชัดเจน อึมครึม

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาแล้ว ประชาชนคิดว่าการเลื่อนเลือกตั้งจะทำให้เกิดความไม่คุ้มค่า ถึง 63.75% เพราะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจการเมืองขาดเสถียรภาพ และมีเพียง 36.25% ระบุว่า คุ้มค่า เพราะมีเวลาในการเตรียมพร้อม และพิจารณาดำเนินการเรื่องต่างๆ ได้อย่างรอบคอบมากขึ้น จะได้ไม่เสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์

แสดงความคิดเห็น