ชาวเหนือแห่ขุด “ไข่แมงมัน” ขายได้เกือบหมื่นต่อวัน

ไข่แมงมัน ชาวเหนือแห่ขุด “ไข่แมงมัน” ขายได้เกือบหมื่นต่อวัน

ของดีเมืองเหนือ อาหารจากธรรมชาติปีละครั้ง “ไข่แมงมัน” ชาวบ้านแห่ขุด ราคาดี กิโละ 1,800 บาท สร้างรายได้ต่อวันเฉียดหมื่น

ชาวบ้านในตำบลสันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พากันไปขุดเอา “ไข่แมงมัน” จากโพรงใต้ดิน เพื่อนำไปวางขายตามตลาดสด ซึ่งมีความยากลำบากในการหาและขุดเอาไข่แมงมันออกมา ทำให้ไข่แมงมันมีราคาสูงและทำให้บางคนมีรายได้เกือบหมื่นบาทต่อวัน มากน้อยตามแต่ประสบการณ์

โดยหากเป็นไข่เม็ดทรายหรือไข่ขนาดเล็ก ราคากิโลกรัมละ 1,200 บาท แต่หากเป็นไข่ลูกใหญ่ ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 1,800 บาท ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านตามฤดูกาลได้เป็นอย่างดี ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดที่รับซื้อ จะนำไปแบ่งขายในถ้วยขนาดเล็ก ราคาถ้วยละ 20 – 30 บาท เพื่อให้ลูกค้าพอซื้อหาไปประกอบอาหารรับประทานได้

สำหรับไข่แมงมันเป็นอาหารจากธรรมชาติตามฤดูกาลที่มีเพียงปีละครั้ง ชาวบ้านจะนำทำอาหารเป็นเมนูพื้นบ้านภาคเหนือได้หลากหลาย โดยไข่เม็ดทรายนำไปทำแมงมันจ่อม ส่วนไข่ลูกโตจะนำไปตุ๋นใส่ไข่ หรือ ทำเป็นไข่เจียว ถือเป็นอีกสุดยอดเมนูของปีที่ชาวบ้านชื่นชอบ และต้องหารับประทานให้ได้ปีละครั้ง

ทั้งนี้ แมงมันเป็นชื่อเรียกของมดชนิดหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นมดราชินี ซึ่งนอกจากไข่แล้วตัวแมงมันเองก็สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้ โดยแมงมันตัวเมีย มีสีแดงคล้ำ ตัวใหญ่ มีรสมันนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหาร เรียกกันทั่วไปว่า “แมงมันแม่” ส่วนแมงมันตัวผู้ มีสีเหลือง ตัวเล็กกว่าแมงมันตัวเมีย ไม่นิยมรับประทานเพราะมีรสขม เรียกกันทั่วไปว่า “แมงมันปู๊” หรือ “แมงมันคา”

แมงมันชอบอาศัยอยู่ตามที่ดินที่เป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ชอบดินแข็งและชอบอยู่ใกล้รากไม้ใหญ่ๆ คล้ายปลวก แต่ไม่ก่อดิน หรือพูนดินขึ้นเป็นจอมปลวก ในรอบหนึ่งปีแมงมันจะออกจากรูเฉพาะเดือนพฤษภาคม คือฤดูฝน เพราะน้ำฝนที่ซึมลงดินทำให้ แมงมันอยู่ไม่ได้จะออกจากรูขึ้นมาอยู่บนผิวดิน แมงมันจะไม่ย้ายรังถ้าไม่ถูกรบกวนจากคน ก่อนที่ลูกแมงมันจะออกมาแม่จะออกมา ก่อนเพื่อขยายรูให้กว้างขึ้น เพราะลูกแมงมันตัวโตกว่า แม่แมงมันจะใช้เวลาขยายรูประมาณ 3 ชั่วโมง ลูกแมงมันถึงจะต้องออกมา

ขอบคุณข้อมูล : news.mthai.com

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

คดกินไม่นาน! ร้านไอศกรีมในอิตาลีฉวยโอกาสกับนักท่องเที่ยว โดนปรับเกือบแสน 

แสดงความคิดเห็น