จับ 27 สาวไทย รับจ้างจดทะเบียนสมรส หนุ่มอินเดีย

จับ 27 สาวไทย รับจ้างจดทะเบียนสมรส หนุ่มอินเดีย

“บิ๊กโจ๊ก” แถลง จับชาวอินเดียและหญิงไทย 27 ราย รับจ้างจดทะเบียนชาวอินเดีย เพื่อนำเอกสารขออยู่เมืองไทยต่อ เผย ได้ค่าจ้างครั้งละ 8,000-10,000 บาท พบบางรายจดทะเบียนกับชาวอินเดียถึง 3 คน เตือน หยุดกระทำตรวจพบจับดำเนินคดีทั้งหมด

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ผอ.ศปอส.ตร. แถลงการจับกุม นายวิกรม ลาเยิฮี อายุ 35 ปี ชาวอินเดียที่ได้รับสัญชาติไทย ผู้ต้องหาคนสำคัญ ทำหน้าที่นายหน้ารับทำเอกสารให้ชาวอินเดียและจับกุมหญิงไทยอีก 27 ราย ที่รับจ้างแต่งงานและจดทะเบียนสมรสกับชาวอินเดียโดยไม่มีความสัมพันธ์ทางพฤตตินัยกันจริง

 

การจดทะเบียนจะได้รับค่าจ้างจดทะเบียนครั้งละ 8,000 -10,000 บาท  ซึ่ง ชาวอินเดียจะใช้ทะเบียนสมรสนำไปเป็นหลักฐานในการยื่นขออนุญาต  ขออยู่ต่อในราชอาณาจักร อีกทั้งปลอมแปลงเอกสารสำคัญต่างๆด้วย ทั้งนี้ ได้มีการตรวจสอบชาวอินเดียกว่า 8,000 ราย ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย พบมีการกระทำผิดและถูกเพิกถอนใบอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรแล้ว 127 ราย ได้ดำเนินการผลักดันกลับประเทศแล้ว 36 ราย  จับกุมดำเนินคดีชาวอินเดียจ้างหญิงไทยจดทะเบียนสมรส 11 ราย

 

“ขอเตือนไปยังหญิงชาวไทยที่มีพฤติกรรมรับจ้างจดทะเบียนให้กับชาวต่างชาติ เพื่ออยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย  ขอให้หยุดทันที เพราะหากตรวจสอบพบ  ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่จะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว

 

นอกจากนี้ยังได้กำชับสั่งการเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ  ให้เข้มงวดและตรวจสอบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการรับจ้างจดทะเบียนมาดำเนินคดี  รวมถึงสืบสวนจับกุมกลุ่มอาชญากรรมต่างชาติที่มีพฤติกรรมก่อให้เกิดปัญหาสังคมส่งผลกระทบต่อความมั่นคงเข้ามาภายในประเทศ

 

ทั้งนี้ การตรวจสอบหญิงไทยจนทราบว่ามีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวนั้น เนื่องจากชุดสืบสวนพบว่า มีคน คนเดียวรับจ้างจดทะเบียนสมรส 1-3 คนและบางครั้งพบว่ามีการติดต่อกับทางอำเภอเพื่อขอแต่งงาน แต่เมื่อตรวจสอบรายชื่อพบว่ามีการนำชื่อไปจดทะเบียนสมรสแล้ว อีกทั้งพบว่าหญิงไทยบางรายมีอายุ 70 ปี มีครอบครัวมีลูก แต่มีการยื่นขอจดทะเบียนกับชาวต่างชาติอีกด้วย

 

แสดงความคิดเห็น