ข้อคิดชีวิต ‘ซุนกวน’

ข้อคิดชีวิต ‘ซุนกวน’

“มีลูกต้องให้ได้แบบ ‘ซุนกวน’” เป็นหนึ่งในประโยคระหว่างบรรทัดของโจโฉ ในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์สามก๊กในยุทธการหับป๋า ที่ซุนกวนบัญชาการรบเข้มแข็ง จนกลายเป็นภาพลักษณ์ที่แจ่มชัดอย่างหนึ่งของชายหนุ่มอายุน้อยที่ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้นำอาณาจักรในยุคที่การต่อสู้รุนแรงที่สุดยุคหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของจีน

ซุนกวนในวัยเด็กกับซุนเกี๋ยนผู้พ่อ

ซุนกวน หนึ่งในผู้นำแห่งสามอาณาจักรยุคสามก๊ก เป็นบุตรคนที่สองของซุนเกี๋ยน และเป็นน้องชายของซุนเซ็ก เมื่อซุนเซ็กพี่ชายตายไปจึงได้ขึ้นครองเมืองกังตั๋งแทนด้วยวัยแค่ 18 ปี

0แสดงฝีมือให้ประจักษ์

ด้วยอายุที่น้อยมากของซุนกวน เมื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำก๊ก ทำให้หลายคนมีความกังขาและอาจจะนำมาซึ่งภัยต่อแผ่นดิน ด้วยมีกลุ่มอำนาจต่างๆจ้องจะเข้ามีอำนาจเหนือก๊กง่อ ฝีมือที่ว่าของซุนกวน คือ การเป็นผู้แสดงถึงความมีปัญญาตั้งแต่เด็ก ขณะที่ก้าวรับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดแทนพี่ชาย เขาวางตนสงบเสงี่ยม ไม่ได้แสดงความมีอำนาจจนทำให้ใครๆอึดอัด ถ้อยทีถ้อยอาศัยเพื่อประคับประคองเมืองให้ดำเนินไปตามที่ควร

0นักรับฟังที่ดี

ในข้อนี้ น้อยคนจะนึกถึง ตามปกติผู้บริหารรุ่นใหม่ มักจะอาศัยความมั่นใจและความสดในการลงสนาม หลายๆครั้งก็มีกระทบกระทั่งกับผู้อาวุโสในแง่ความคิดเห็น ซุนกวนเลือกที่จะรับฟังความเห็นต่างๆ ในการบริหารบ้านเมือง ซึ่งเป็นการฟังที่ต่างจากโจโฉ และต่างจากเล่าปี่ ในกรณีโจโฉ เป็นการรับฟังเพื่อเสริมความมั่นใจในความคิดขอตนเป็นหลัก ส่วนเล่าปี่นั้น รับฟังความเห็นเพื่อการอยู่รอด แต่ของซุนกวน เป็นการรับฟังเพื่อพัฒนาและประคับประคองแผ่นดิน เพื่อการตั้งรับอย่างแข็งขัน

0นักประสานชั้นยอด

อย่างที่ทราบกันดีว่า คนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่ามักจะมีความไม่ลงรอยในความคิด แต่ในความเป็นซุนกวน เขาใช้ความเป็นเด็ก เป็นคนรุ่นใหม่ คลื่นลูกใหม่ ต่างจากนักสู้ผู้แข็งแกร่งอย่างซุนเกี๋ยน ผู้พ่อ และพยัคฆ์แดนใต้ ซุนเซ็ก ผู้พี่  เป็นนักปกครองที่นุ่มนวล และเข้มแข็ง ประสานคนวัยต่างๆให้รวมใจรับใช้แผ่นดิน รับฟังเหล่าผู้อาวุโสฝ่ายพลเรือน ใส่ใจไต่ถามแผนการต่างๆกับขุนพลกลาโหมที่เคยรบเคียงข้างบิดา

0สุดยอดนักตั้งรับ

ในความเป็นจริงระหว่างบรรทัด ซุนกวน ก็มีกำลังทหารที่โดดเด่นไม่แพ้ก๊กต่างๆ ขุนพลนำทีมก็เก่งกล้ามีหลายคน แต่เขาและทีมเสนาธิการ รวมทั้งฝ่ายกลาโหม เลือกใช้แผนรบแบบตั้งรับ เพราะเข้าใจในบ้านตัวเอง รู้จักชัยภูมิเป็นอย่างดี ไม่เล่นเกมส์เสี่ยงลุยไกลบ้านเป็นทีมเยือน แต่ฉลาดใช้ข้อดีในบ้านตนตั้งรับเป็นทีมเหย้าชั้นเยี่ยม ตัวอย่างก็มีให้เห็นตลอดว่า ไม่ว่าจะใคร เจ๋งแค่ไหน บุกบ้านง่อก๊ก มักจะแพ้กลับไร้แต้มทุกทัพไป

0ไม่สลายความเป็นวงศ์ตระกูล

ถ้าเราไล่อ่านและคิดตามทุกบรรทัด บรรดาลูกท่านหลานเธอ เมื่อมีอำนาจใหญ่โตคิดมา มักจะใช้ชีวิตสุรุ่ยสุร่าย เสเพล สนุกสนานตามความต้องการของตน จึงเห็นภาพความล่มสลายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะยุคเล่าเสี้ยน ไม่ว่าจะเป็นยุคหลังโจโฉ โจผี ลูกหลานอาศัยกินบุญเก่าบรรพบุรุษ  แต่ตัวซุนกวน นับตั้งแต่ขึ้นมามีอำนาจในวัย 18 ปี เขากลับเลือกใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่เจนโลก มากกว่าสนุกตามอารมณ์แห่งวัย ใส่ใจในการบริหารราชการแผ่นดิน มากกว่าจะเสพสุขในวังปราสาททอง

0นักศึกษาหาความรู้

เราทุกคนมักจะติดข้ออ้างข้อแม้ ถ้าเกิดมีเรื่องที่จะต้องให้หาความรู้เพิ่มเติมในการทำงานหรือใช้ชีวิต ไม่ว่างบ้าง ไม่มีเวลาบ้าง ซึ่งในยุคสามก๊ก ขุนพลทหารง่อก๊ก ลิบง ก็เคยบอกกับซุนกวนเช่นนี้เหมือนกัน เมื่อเขาถามขุนพลคนเก่งให้สนใจใฝ่รู้ในการอ่านตำราศึกเพิ่มปัญญา ซึ่งซุนกวนได้ตอบกลับว่า ท่านว่าเรามีเวลาว่างหรือ เราต้องคอยบริหารราชการตลอดทั้งวัน แต่เรายังหาเวลาที่จะอ่านตำราความรู้อย่างตั้งใจ ท่านเป็นข้าของเรา ทำไมบอกไม่มีเวลา และนั้นเองทำให้ลิบงในยุคหลังเก่งกาจเจนพิชัยสงคราม จุดนี้เองยิ่งตอกย้ำความเป็นซุนกวนคนนี้ว่า เขาทุ่มเททั้งการบริหารและการศึกษาเพื่อให้มีความรู้และปัญญา ในการตั้งมั่นอาณาจักรให้ยืนยง.

 

แสดงความคิดเห็น