สหรัฐเร่งนำ “มาดามเมิ่ง” บิ๊ก“หัวเว่ย”มาดำเนินคดี

สหรัฐเร่งนำ “มาดามเมิ่ง” บิ๊ก“หัวเว่ย”มาดำเนินคดี

อัยการสหรัฐกำลังเร่งสอบสวนคดีอาญาบริษัทหัวเว่ยฐานขโมยความลับทางการค้าจากที-โมบายส์เครือข่ายไร้สายของสหรัฐ ในขณะเดียวกันก็กำลังเร่งประสานแคนาดาให้ ส่ง “เมิ่ง หวั่นโจว” ลูกสาวผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ยมาดำเนินคดีในสหรัฐ

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า พนักงานอัยการสหรัฐกำลังเร่งสอบสวนคดีอาญาต่อบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ธุรกิจโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ฐานขโมยความลับทางการค้าจากบริษัทที-โมบายล์ ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายของสหรัฐ รวมถึงบริษัทสหรัฐรายอื่นๆ

แหล่งข่าวระบุว่า การสอบสวนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐได้ดำเนินการฟ้องร้องคดีแพ่งต่อหัวเว่ยมาแล้วหลายครั้งในช่วงก่อนหน้านี้ และบางคดีได้ตัดสินไปแล้ว โดยหนึ่งในนั้นคือคดีที่ศาลซีแอตเทิลซึ่งคณะลูกขุนได้ตัดสินว่า หัวเว่ยมีความผิดฐานยักยอกเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากห้องปฏิบัติการวิจัยของบริษัทที-โมบายล์ ที่เมืองเบลวิว รัฐวอชิงตัน          

แหล่งข่าวระบุว่า การสอบสวนดังกล่าวอาจถึงขั้นศาลเร็วๆนี้         

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ปีที่แล้ว ทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ของบริษัทหัวเว่ย ตามคำร้องขอของทางการสหรัฐ เนื่องจากคาดว่าทางบริษัทอาจลักลอบขายสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตร

          

นางเมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย อาจถูกส่งตัวกลับสหรัฐเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ขอบคุณภาพจาก บีบีซี

ลิงก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้านำพา ถอดรหัสจับลูกสาว “หัวเว่ย”

 

จีนจับตัวอดีตนักการทูตแคนาดา กรณีจับซีเอฟโอหัวเว่ย

แสดงความคิดเห็น