ทรัมป์ยอมถอย เพื่อยุติการปิดสถานที่ราชการ

ทรัมป์ยอมถอย เพื่อยุติการปิดสถานที่ราชการ

ทรัมป์ยอมผ่อนปรนให้กลุ่มครอบครัวเด็กและเยาวชนที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมายอยู่ต่ออีก 3 ปี แต่ไม่ได้สัญชาติ เพื่อแลกกับการยุติชัตดาวน์สถานที่ราชการที่ยืดเยื้อมากว่า 4 สัปดาห์

จากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาต้องการสร้างโครงการก่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างชายแดนสหรัฐฯกับแม็กซิโกแต่ไม่ได้รับการยอมรับจากทางสภาผู้แทนราษฎร จนนำมาซึ่งการบอยคอตด้วยการปิดสถานที่ราชการบางส่วนที่ยืดเยื้อมากว่า 4 สัปดาห์ และเป็นการปิดสถานที่ราชการที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่รัฐประมาณ 8 แสนคนนั้น ล่าสุดทรัมป์ยอมเสนอมาตรการผ่อนปรนเพื่อให้ยุติการปิดสถานที่ราชการ

มาตราการแรกที่ทรัมป์ยอมผ่อนปรนคือจะนำเสนอต่อสภาคองเกรสให้อนุญาตกลุ่มดรีมเมอร์หรือกลุ่มเด็กและเยาวชนพร้อมครอบครัวทั้งและแม่จำนวน 7 แสนคนที่เดินทางเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย อนุญาตให้อยู่ในสหรัฐได้ต่อไปอีก 3 ปี สามารถขออนุญาตทำงานในสหรัฐได้เป็นการชั่วคราว แต่ไม่สามารถรับสัญชาติอเมริกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทรัมป์ต้องการเนรเทศกลุ่มนี้กลับประเทศ

นอกจากนี้ นายทรัมป์มีแนวคิดจะขยายเวลาให้กับกลุ่มอพยพได้รับการคุ้มครองชั่วคราวหรือทีพีเอส ซึ่งมีจำนวนกว่า 3 แสนคนให้อยู่ในสหรัฐฯต่อไปอีก 3 ปี อันเป็นอีกโครงการหนึ่งที่นายทรัมป์เคยคัดค้าน

แสดงความคิดเห็น